Loãng xương tấn công mạnh vào người trẻ

Lâu nay, loãng xương được coi là một bệnh chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi. Giả định này không còn chính xác nữa. Bởi vì giờ đây, loãng xương bắt đầu tấn công nhiều phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ.

Chắc chắn, bạn cũng là người không muốn mình bị loãng xương. Vậy nên, hãy tham khảo những thông tin cần thiết cho bản thân, trước khi bạn bị mất xương.

Các yếu tố về lối sống

Gãy xương do loãng xương là nguyên nhân có thể gây tử vong và liệt. Điều đó được tiến sĩ Siti Annisa Nuhonni, chuyên gia phục hồi chức năng y tế, khoa y học – Bệnh viện Cipto Mangunkusumo Indonesia cho biết. Thật kinh khủng phải không? Đúng vậy, loãng xương là một bệnh làm mật độ xương của bạn xấu đi nhanh hơn so với hiện tượng tái cấu trúc cơ thể thông thường. Kết quả là, xương trở nên mỏng, giòn và dễ dàng bị gãy.

Đặc biệt khi lối sống của phụ nữ trẻ hiện nay đang ngày càng gây tăng các triệu chứng của bệnh loãng xương. Chẳng hạn như, thiếu hàm lượng vitamin D và canxi cần thiết cho cơ thể, thiếu hoạt động thể dục hoặc hoạt động thể chất khác, cho đến khi vấn đề nội tiết tố (estrogen) ở phụ nữ.

Thông thường, cao điểm mật độ xương đạt được lý tưởng ở độ tuổi 25- 35 năm. Đó là lý do tại sao việc duy trì mật độ xương từ khi tuổi còn trẻ là rất quan trọng.

Dữ liệu của Quỹ Loãng xương Quốc tế (IOF) trong năm 2009 cho biết ở tuổi 35 năm, 1 trong 3 người trong khu vực châu Á có nguy cơ bị loãng xương. Thậm chí, có 25% trong số những người ở độ tuổi 25 có nguy cơ mắc bệnh.

Kẻ thù trong chăn

Giống như bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng thường xảy ra ở phụ nữ, loãng xương cũng có nguy cơ lớn rất lớn. Thậm chí tình hình có thể nghiêm trọng hơn vì bệnh loãng xương không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể, vì vậy nó được phân loại như một căn bệnh thầm lặng hay “kẻ thù trong chăn”.

“Khi có một bộ phận xương bị gãy nứt hoặc chỉ mới bắt đầu cảm thấy đau. Thông thường phần xương thường bị gãy là phần cột sống, thường là ở phần phía trên của cột sống, xương hông và xương đòn,” bác sĩ Siti Annisa Nuhonni cho biết.

Cũng đừng coi thường tác động của vấn đề này! Bởi vì không chỉ là tác động về tài chính- chi phí phẫu thuật và điều trị bằng thuốc- mà còn có thể ảnh hưởng đến tâm lý. “Khi xương- vốn có chức năng là cơ quan hỗ trợ cơ thể bị rạn, nứt hoặc gãy, bạn có thể tưởng tượng rằng bạn rất khó và sợ di chuyển. Chất lượng cuộc sống vì thế cũng sẽ giảm đi. Do đó, hãy bảo vệ hệ xương của bạn”, tiến sĩ Siti kết luận.

Theo VTC

Từ khóa: