Khắc phục chứng rậm lông

Có lẽ từ duy nhất để nói về cảm giác của người phụ nữ về hiện tượng rậm lông trên cơ thể của mình chính là sự phiền toái.

Không một người phụ nữ nào, dù có ít để ý đến hình thức bề ngoài của mình đến mấy, lại chẳng bận tâm gì về đám lông vô duyên khi phải diện một chiếc áo ngắn tay, một chiếc váy ngắn hay là bộ áo tắm…

Tác hại của chứng Rậm lông

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì hiện tượng nhiều hay ít lông trên cơ thể con người bị chi phối bởi lượng Testosteron một loại hormone nam nhiều hay ít. Nếu lượng Testosteron phát triển mạnh mẽ ở nam giới thì đó bất của cũng chỉ là một biểu hiện của nam tính, không gây ảnh hưởng gì hình thức của người đó. Nhưng, nếu hiện tượng đó xuất hiện ở một người phụ nữ lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ. Ngay ở phương Tây cũng vậy, dù có quan điểm dễ dãi hơn với phụ nữ rậm lông nhưng chính đây lại là nơi đầu tiên phát minh ra các loại thiết bị và công nghệ phục vụ vấn đề triệt lông cho nữ giới. Bắt đầu với dao cạo, thuốc tẩy lông, waxing, tiếp đến là máy tẩy lông điện phân, máy triệt lông Laser, công nghệ triệt lông IPL và mới nhất là công nghệ PTF – triệt lông bằng ánh sáng, tất cả các công nghệ này được phát minh ra nhằm một mục đích bức xúc đó là loại bỏ những sợi lông thiếu thẩm mỹ ở những phụ nữ có nhiều lông.

Thông thường, Hormone nam kích thích sự phát triển các đặc tính giới thứ phát, thúc đẩy sự phát triển lông. Những hormone nam chủ yếu là dihydrotestosterone, testosterone, DHEA, DHEAS và androstenedione. Testosterone và dihydrotestosterone có thể kích thích phát triển và làm tăng đường kính cũng như sắc tố của lông tóc. Ở những phụ nữ không có thai, hormone nam do buồng trứng và tuyến thượng thận bài tiết ra, nhưng cũng còn do cả sự chuyển hóa ở ngoại biên mà hình thành nữa. Bên cạnh yếu tố di truyền, chứng rậm lông đôi khi là do tình trạng các nang lông trên khắp cơ thể quá nhạy cảm với hormon sinh dục nam (androgen) hoặc do tình trạng tăng quá mức lượng nội tiết tố này.

Theo đúng chu kỳ, Lông sẽ phát triển qua 3 giai đoạn, bắt đầu là giai đoạn mầm nhú có tên khoa học là Anagen, tiếp đến là giai đoạn phát triển Catagen và giai đoạn rụng Telogen. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chương trình tẩy lông để đảm bảo hiệu quả tối đa nên thực hiện ngay ở giai đoạn mầm nhú, tức giai đoạn Anagen. Tuy nhiên, vòng đời của sợi lông ở các vùng trên cơ thể trong giai đoạn này thường khác nhau: Vùng bikini 40-70 tuần, vùng cánh tay 7-10 tuần, vùng chân 40-45 tuần, vùng mép 20-22 tuần.

Triệt lông vĩnh viễn bằng ánh sáng

Có nhiều cách để khiến cho đám lông vô duyên biến mất trong một thời gian ngắn nhưng quả thật, dù ít hay nhiều thì những phương pháp như sử dụng dao cạo râu, dùng nhíp nhổ lông, kem tẩy lông… cũng gây ra không ít phiên phức và tác hại, như việc có thể dẫn đến những tổn thương cho bề mặt da, nhất là việc lông có thể mọc lại rất nhanh sau đó, sợi lông sau khi bị tác động cũng trở nên cứng, và sẫm màu hơn.

Ngược lại, điểm khiến cho công nghệ ánh sáng PTF trở nên nổi bật hơn so với các công cụ truyền thống chính là khả năng tẩy lông vĩnh viễn và khả năng chăm sóc da tự nhiên ngay cả trong quá trình điều trị. Phương pháp này có thể lấy đi những tế bào da chết nên triệt tiêu được cả bệnh viêm nang lông, làn da trở nên mịn màng, sáng bóng do lỗ chân lông được thu nhỏ. Phương pháp triệt lông vĩnh viễn bằng phương pháp PTF còn có khả năng loại bỏ lông ở nhiều vùng khác nhau: hai má, mép, chân mày, cằm, vùng nách, cánh tay, toàn bộ vùng chân và đùi, vùng lưng, ngực và đặc biệt là vùng bikini một cách an toàn, hiệu quả, không đau, không rát. Phương pháp sử dụng ánh sáng để xử lý các vùng lông đang được xem là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực điều trị rậm lông hiện nay. Công nghệ PTF thực chất là sử dụng các ánh sáng có lợi để triệt lông vĩnh viễn một vùng nào đó trên cơ thể.

PTF sử dụng những bước sóng có lợi để chiếu thấu qua lớp chân bì và sản sinh ra xung động ánh sáng và bước sóng thích hợp. Luồng xung động ánh sáng này sẽ tác động ngay lên lớp mầm nhú tại nang lông, hấp thụ tối đa melanin ở sợi lông; phần rễ của nang lông sẽ tách khỏi tế bào da, sợi lông được lấy đi từ gốc đến ngọn mà không gây hại đến cấu trúc của các cơ quan xung quanh nang lông. Đồng thời, các ion kim loại tấn công vào tận chân gốc của sợi lông khi nó đang ở vào giai đoạn phát triển, gây ra quá trình triệt lông từ mầm nhú để chúng không có khả năng phát triển trở lại. Sau một liệu trình từ 8-10 lần điều trị bằng PTF, những sợi lông sẽ vĩnh viễn không mọc dài, đen và cứng như trước mà sẽ rất mảnh, ngắn, nhạt màu, hầu như không nhìn thấy như một lớp tơ mỏng bảo vệ da và lỗ chân lông.

Công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi ở châu Âu từ những năm cuối của thế kỷ trước. Thời điểm đó, chỉ những phụ nữ Châu Á nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng có điều kiện kinh tế rất khá giả mới có thể sang tận các trung tâm thẩm mỹ lớn ở Pháp, Mỹ, Italia… loại bỏ vĩnh viễn lông trên cơ thể mình. Ngày nay, những công cụ đó đã được nhập về Việt Nam, điều đó đã giúp tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí và thuận lợi hơn.

Thông tin chi tiết tham khảo tại: Joy Beauty Center.
90 A Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Việt Báo (Theo_24h)