Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, IBS không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già.

Định nghĩa

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, IBS không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già.

Hầu hết những người bị IBS thấy các triệu chứng cải thiện khi họ học cách kiểm soát tình trạng. Chỉ có một số nhỏ những người bị hội chứng ruột kích thích có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng.

May mắn thay, không giống như đường ruột nghiêm trọng hơn, các bệnh như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách quản lý lối sống, chế độ ăn uống và căng thẳng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể rất khác nhau từ người sang người và thường giống như những bệnh khác. Trong số những phổ biến nhất là:

Đau bụng hoặc chuột rút.

Một cảm giác cồng kềnh.

Khí (đầy hơi).

Tiêu chảy hoặc táo bón – đôi khi xen kẽ những cơn táo bón và tiêu chảy.

Chất nhầy trong phân.

Giống như nhiều người, có thể chỉ có dấu hiệu nhẹ và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, đôi khi những vấn đề này có thể được vô hiệu hoá. Trong một số trường hợp, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng nặng không đáp ứng tốt với điều trị y tế. Bởi vì các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể xảy ra với các bệnh khác, tốt nhất là để thảo luận về các triệu chứng này với bác sĩ.

Đối với hầu hết mọi người, IBS là một tình trạng mãn tính, mặc dù có thể sẽ có những lúc các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn và thời gian khi họ cải thiện hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn.

Đến gặp bác sĩ khi

Mặc dù có đến 1 trong 5 người Mỹ trưởng thành có các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, ít hơn một nửa tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Tuy nhiên, điều quan trọng là gặp bác sĩ nếu có một sự thay đổi liên tục trong thói quen đi cầu, hoặc nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của IBS bởi vì chúng có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư ruột kết.

Bác sĩ có thể có thể giúp tìm cách để làm giảm các triệu chứng cũng như các quy tắc trong điều kiện ruột khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, đó là các dạng bệnh viêm ruột, và ung thư ruột kết. Bác sĩ cũng có thể giúp tránh những biến chứng có thể từ các vấn đề như tiêu chảy mãn tính.

Nguyên nhân

Không biết chính xác những gì gây ra hội chứng ruột kích thích. Các bức thành của ruột được lót bằng lớp cơ, hợp đồng và thư giãn ở một nhịp phối hợp khi chúng di chuyển thức ăn từ dạ dày thông qua đường ruột vào trực tràng. Nếu có hội chứng ruột kích thích, các cơn co thắt có thể mạnh hơn và kéo dài hơn bình thường. Thực phẩm bắt buộc qua đường ruột nhanh hơn, gây ra khí, đầy hơi và tiêu chảy.

Trong một số trường hợp, ngược lại xảy ra. Thực phẩm chậm lại, và phân trở thành cứng và khô. Sự bất thường trong hệ thống thần kinh ruột già hoặc cũng có thể đóng một vai trò, làm khó chịu trải nghiệm lớn hơn bình thường khi kéo dài khí đốt bụng.

Gây phiền cho bản thân, không phải những người khác

Vì lý do đó vẫn không rõ ràng, nếu có IBS có thể phản ứng mạnh mẽ với các kích thích mà không làm phiền người khác. Kích hoạt cho IBS có thể từ khí nóng hoặc áp lực lên ruột đến các loại thực phẩm nhất định, thuốc hay cảm xúc. Ví dụ:

Thực phẩm. Nhiều người thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng của họ xấu đi khi họ ăn các loại thực phẩm nhất định. Ví dụ, sữa sô cô la và rượu có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Đồ uống có ga và một số loại trái cây và rau quả có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu ở một số người với IBS. Vai trò của dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp trong hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được hiểu rõ ràng.

Nếu trải nghiệm chủ yếu là chuột rút và đầy hơi sau khi ăn sản phẩm từ sữa, thực phẩm có chứa caffeine, hoặc không đường hoặc kẹo cao su, vấn đề có thể không phải hội chứng ruột kích thích. Thay vào đó, cơ thể có thể không thể chịu đựng đường (lactose) trong các sản phẩm từ sữa, cà phê hoặc chất ngọt của sorbitol nhân tạo.

Căng thẳng. Nếu giống như hầu hết những người bị IBS, có thể thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn hoặc thường xuyên hơn trong các sự kiện căng thẳng, như một sự thay đổi trong thói quen hàng ngày. Trong khi căng thẳng có thể làm nặng thêm các triệu chứng, nhưng nó không gây ra chúng.

Kích thích tố. Bởi vì phụ nữ gấp đôi khả năng có IBS, nhà nghiên cứu tin rằng những thay đổi nội tiết đóng một vai trò trong tình trạng này. Nhiều phụ nữ thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn trong hoặc xung quanh thời kỳ kinh nguyệt.

Các bệnh. Đôi khi một căn bệnh, chẳng hạn như là một cơn bệnh cấp tính của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng (viêm dạ dày ruột), có thể gây ra IBS.

Yếu tố nguy cơ

Nhiều người thỉnh thoảng có dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, nhưng có nhiều khả năng có IBS nếu :

Là người trẻ. IBS bắt đầu trước tuổi 35 cho 50 phần trăm của người dân.

Là nữ. Nhìn chung, hai lần phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Có một lịch sử gia đình của IBS. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có – chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em với IBS, có nguy cơ của tình trạng này.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem ảnh hưởng của sử gia đình về IBS nguy cơ có liên quan đến gen, các yếu tố môi trường được chia sẻ trong một gia đình, hoặc cả hai.

Các biến chứng

Tiêu chảy và táo bón, cả hai dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích, có thể làm nặng thêm bệnh trĩ. Ngoài ra, nếu  tránh những thực phẩm nào đó, có thể không có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Nhưng tác động của điều kiện về chất lượng tổng thể đời sống có thể là biến chứng quan trọng nhất. IBS có thể hạn chế khả năng để:

Thực hiện hoặc tiếp tục kế hoạch với bạn bè và gia đình. Nếu có IBS, khó khăn trong việc đối phó với các triệu chứng xa nhà có thể khiến tránh được các cam kết xã hội.

Hãy tận hưởng một cuộc sống tình dục lành mạnh. Sự khó chịu vật lý của IBS có thể làm cho hoạt động tình dục không hấp dẫn hoặc thậm chí đau đớn.

Đạt được tiềm năng chuyên môn. Những người bị IBS bỏ lỡ ba lần như nhiều ngày làm việc cũng như những người không có điều kiện.

Những tác động của IBS có thể cảm thấy không sống cuộc sống với đầy đủ, dẫn đến chán nản hoặc thậm chí trầm cảm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Một chẩn đoán hội chứng ruột kích thích phụ thuộc phần lớn vào một lịch sử y tế đầy đủ và khám thực thể.

Tiêu chí để chẩn đoán

Bởi vì thường không có dấu hiệu vật chất để dứt khoát chẩn đoán hội chứng ruột kích thích, chẩn đoán thường là một quá trình loại trừ. Để giúp đỡ trong quá trình này, các nhà nghiên cứu đã phát triển tiêu chuẩn chẩn đoán, được gọi là tiêu chí Rome cho IBS và các rối loạn chức năng tiêu hóa khác – điều kiện trong đó ruột xuất hiện bình thường nhưng không hoạt động bình thường.

Theo các tiêu chí này, phải có một số dấu hiệu và triệu chứng trước khi bác sĩ chẩn đoán hội chứng ruột kích thích. Việc quan trọng nhất là đau bụng và khó chịu kéo dài ít nhất 12 tuần, mặc dù những tuần không xảy ra liên tiếp. Cũng cần phải có ít nhất hai trong số những điều sau đây:

Sự thay đổi tần số hoặc tính nhất quán của phân  – ví dụ, có thể thay đổi từ việc có bình thường, hình thành phân mỗi ngày để ba hoặc nhiều lần phân lỏng hàng ngày, hoặc có thể chỉ có phân cứng mỗi 3 – 4 ngày.

Căng thẳng, khẩn thiết hay cảm thấy rằng không thể hoàn toàn trống rỗng ruột .

Chất nhầy trong phân.

Hoặc bụng đầy hơi chướng bụng.

Bác sĩ có thể sẽ đánh giá có phù hợp với các tiêu chí này, cũng như việc có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng có thể cho thấy một tình trạng nghiêm trọng hơn. Một số dấu hiệu cờ đỏ và các triệu chứng có thể nhắc bác sĩ để làm thêm các thử nghiệm bao gồm:

Mới khởi phát sau tuổi 50.

Trọng lượng mất mát.

Chảy máu trực tràng.

Sốt.

Buồn nôn hoặc nôn tái phát.

Đau bụng, đặc biệt là nếu nó không hoàn toàn yên tâm bởi đi tiêu.

Tiêu chảy là liên tục hoặc đánh thức từ giấc ngủ.

Nếu có dấu hiệu cờ đỏ hoặc các triệu chứng này, cần kiểm tra bổ sung để tiếp tục đánh giá tình trạng.

Nếu phù hợp với những tiêu chí IBS và không có dấu hiệu cờ đỏ hoặc bất kỳ triệu chứng, bác sĩ có thể đề xuất một quá trình điều trị mà không cần làm xét nghiệm bổ sung. Nhưng nếu không đáp ứng với điều trị, sẽ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm.

Thêm các xét nghiệm

Bác sĩ có thể giới thiệu một số xét nghiệm, bao gồm cả các nghiên cứu phân để kiểm tra các vấn đề nhiễm trùng hoặc kém hấp thu. Trong số các bài kiểm tra  có thể trải qua để loại trừ các nguyên nhân khác cho các triệu chứng như sau:

Sigmoidoscopy. Thử nghiệm này kiểm tra phần dưới của ruột già (sigmoid) với một ống linh hoạt sáng (sigmoidoscope).

Nội soi. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm chẩn đoán này, trong đó một ống nhỏ mềm được sử dụng để kiểm tra toàn bộ chiều dài của ruột kết.

Máy vi tính cắt lớp (CT scan). CT sản xuất mặt cắt ngang hình ảnh X – quang của cơ quan nội tạng. CT scan bụng và xương chậu có thể giúp bác sĩ chỉra các nguyên nhân khác của các triệu chứng.

Không dung nạp Lactose thử nghiệm. Lactase là một đường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, cần enzyme tiêu hóa. Nếu không sản xuất enzyme này,  có thể có vấn đề tương tự như gây ra bởi hội chứng ruột kích thích, bao gồm cả khí bụng, đau và tiêu chảy. Để tìm hiểu xem điều này là nguyên nhân của triệu chứng, bác sĩ có thể đặt một thử nghiệm hơi thở hoặc yêu cầu loại trừ sữa và các sản phẩm sữa từ chế độ ăn uống trong vài tuần.

Xét nghiệm máu. Bệnh Celiac (nontropical sprue) nhạy cảm với protein lúa mì mà cũng có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng giống như những người có hội chứng ruột kích thích. Xét nghiệm máu có thể giúp chỉ ra rối loạn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bởi vì nó không rõ ràng những gì gây ra hội chứng ruột kích thích, điều trị tập trung vào việc giảm các triệu chứng để, có thể sống như bình thường càng tốt.

Trong hầu hết trường hợp, thành công có thể kiểm soát các dấu hiệu nhẹ và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bằng cách học để quản lý căng thẳng và làm cho những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống. Nhưng nếu vấn đề  là trung bình hoặc nặng, có thể cần nhiều hơn là thay đổi lối sống. Bác sĩ có thể đề nghị:

Bổ sung chất xơ. Việc bổ sung chất xơ, như psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel) với chất lỏng có thể giúp kiểm soát táo bón.

Thuốc chống tiêu chảy. Thuốc như loperamide (Imodium), có thể giúp kiểm soát tiêu chảy.

Loại bỏ khí các loại thực phẩm cao. Nếu có đầy hơi khó chịu hoặc đánh hơi một lượng đáng kể khí, bác sĩ có thể khuyên nên cắt bỏ các hạng mục như đồ uống có ga, xà lách, trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là bắp cải, bông cải xanh và súp lơ.

Thuốc kháng acetylcholin. Một số người cần thuốc có ảnh hưởng đến một số hoạt động của hệ thần kinh tự trị (anticholinergics) để làm giảm co thắt ruột đau đớn. Đây có thể là hữu ích cho những người có những cơn tiêu chảy, nhưng có thể làm trầm trọng thêm táo bón.

Thuốc chống trầm cảm. Nếu các triệu chứng bao gồm đau hoặc trầm cảm, bác sĩ có thể đề nghị một thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc tái hấp thu serotonin chọn lọc chất ức chế (SSRI). Những thuốc này giúp giảm trầm cảm cũng như ức chế hoạt động của tế bào thần kinh điều khiển ruột. Nếu bị tiêu chảy và đau bụng mà không trầm cảm, bác sĩ có thể cho thấy một liều thấp hơn so với bình thường thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như imipramine (Tofranil) và amitriptylin. Tác dụng phụ của các thuốc này bao gồm buồn ngủ và táo bón. SSRIs, như fluoxetine (Prozac, Sarafem) hoặc paroxetin (Paxil) có thể hữu ích nếu đang chán nản, bị đau và táo bón.

Thuốc kháng sinh. Chưa rõ vai trò, nếu có, kháng sinh có thể dùng trong điều trị IBS. Một số người có triệu chứng là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột, có thể hưởng lợi từ điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Tư vấn. Nếu thuốc chống trầm cảm không làm việc, có thể có kết quả tốt hơn từ tư vấn, nếu căng thẳng có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Thuốc đặc biệt dành cho IBS

Hai loại thuốc hiện đang được phê duyệt đối với trường hợp cụ thể của IBS:

Alosetron (Lotronex). Alosetron là một chất đối kháng thụ thể thần kinh được thiết kế để thư giãn đại tràng và làm chậm sự chuyển động của chất thải qua ruột thấp. Thuốc đã được bỏ khỏi thị trường ngay sau khi phê duyệt ban đầu của nó bởi vì nó có liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) cho phép alosetron được bán một lần nữa – với những hạn chế. Thuốc chỉ có thể được quy định bởi các bác sĩ ghi danh vào một chương trình đặc biệt và dành cho những trường hợp nặng IBS tiêu chảy chiếm ưu thế ở những phụ nữ không đáp ứng điều trị khác. Alosetron không được chấp thuận cho sử dụng bởi những người đàn ông.

Nói chung, alosetron chỉ nên được sử dụng nếu điều trị thông thường cho IBS đã thất bại. Ngoài ra, nó chỉ nên được quy định bởi một chuyên gia tiêu hóa trong IBS vì những tác dụng phụ tiềm năng.

Lubiprostone (Amitiza). Lubiprostone được chấp thuận cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có IBS với táo bón. Hiệu quả trong đàn ông không chứng minh. Lubiprostaone là một kênh clorua activator thực hiện hai lần một ngày. Nó hoạt động bằng cách tăng bài tiết chất dịch trong ruột non để giúp đỡ việc thông qua phân. Tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng. nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu đầy đủ về hiệu quả và an toàn của lubiprostone. Hiện nay, thuốc thường được quy định chỉ cho phụ nữ với IBS và táo bón nghiêm trọng, cho người mà phương pháp điều trị khác không được thành công.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong nhiều trường hợp, thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống và lối sống có thể cung cấp viện trợ từ hội chứng ruột kích thích. Mặc dù cơ thể có thể trả lời ngay lập tức để những thay đổi này, mục tiêu là tìm giải pháp dài hạn, không phải tạm thời:

Thử nghiệm với các chất xơ. Khi có hội chứng ruột kích thích, chất xơ có thể là một phước lành hỗn hợp. Mặc dù nó giúp giảm táo bón, nó cũng có thể làm cho hơi và đau bụng nặng hơn. Cách tiếp cận tốt nhất là để dần dần tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống trong khoảng thời gian tuần. Ví dụ về các loại thực phẩm có chứa chất xơ là ngũ cốc, trái cây, rau, đậu. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng vẫn như cũ hoặc tệ hơn, hãy nói cho bác sĩ. Cũng có thể muốn nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng.

Một số người làm tốt hơn giới hạn chất xơ và thay vào đó hãy bổ sung chất xơ là nguyên nhân gây khí ít hơn và đầy hơi. Nếu có một bổ sung chất xơ, như Metamucil hoặc Citrucel, hãy chắc chắn để giới thiệu nó dần dần và uống nhiều nước mỗi ngày để giảm thiểu khí, đầy hơi và táo bón. Nếu thấy rằng dùng chất xơ giúp IBS, hãy sử dụng nó một cách thường xuyên cho kết quả tốt nhất.

Tránh các vấn đề thực phẩm. Nếu các loại thực phẩm nhất định làm cho các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn, không ăn chúng. Thủ phạm thường gặp bao gồm rượu, sô cô la, đồ uống có caffein như cà phê và nước ngọt, thuốc có chứa các sản phẩm sữa cà phê, và các chất ngọt không đường như sorbitol hoặc mannitol. Nếu khí là một vấn đề cho các loại thực phẩm có thể làm triệu chứng nặng hơn bao gồm các loại đậu, bắp cải, súp lơ và bông cải xanh. Thực phẩm béo cũng có thể là một vấn đề đối với một số người. Nhai kẹo cao su hoặc uống qua ống hút có thể dẫn đến nuốt không khí, gây ra khí nhiều hơn nữa.

Ăn vào các thời điểm thường xuyên. Đừng bỏ qua bữa ăn và cố gắng ăn khoảng cùng thời gian mỗi ngày để giúp điều chỉnh chức năng ruột. Nếu bị tiêu chảy, có thể thấy rằng ăn nhỏ, bữa ăn thường xuyên làm cho cảm thấy tốt hơn. Nhưng nếu đang bị táo bón, ăn số lượng lớn các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp thực phẩm di chuyển qua đường ruột.

Hãy cẩn thận với các sản phẩm sữa. Nếu không dung nạp lactose, sữa chua thử thay thế cho sữa. Hoặc sử dụng một sản phẩm enzyme giúp phân hủy lactose. Tiêu thụ một lượng nhỏ các sản phẩm sữa hoặc kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác cũng có thể giúp đỡ. Trong một số trường hợp, tuy nhiên,  có thể cần phải loại bỏ thực phẩm từ sữa hoàn toàn. Nếu vậy, hãy chắc chắn để có đủ protein, canxi và vitamin B từ các nguồn khác.

Uống nhiều chất lỏng. Hãy cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày. Nước là tốt nhất. Rượu và đồ uống có chứa caffeine kích thích ruột và có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn, và thức uống có ga có thể sản xuất khí.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục giúp làm giảm trầm cảm và căng thẳng, kích thích các cơn co thắt bình thường của ruột và có thể giúp cảm thấy tốt hơn về chính mình. Nếu không hoạt động, bắt đầu từ từ và dần dần tăng số lượng thời gian tập thể dục. Nếu có vấn đề y tế khác, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.

Sử dụng thuốc chống tiêu chảy và thuốc nhuận tràng cẩn thận. Nếu cố gắng toa thuốc chống tiêu chảy, như là Imodium hoặc Kaopectate, sử dụng liều thấp nhất. Imodium có thể hữu ích nếu được thực hiện 20 – 30 phút trước khi ăn, đặc biệt là nếu biết rằng các thực phẩm lên kế hoạch cho bữa ăn có thể gây tiêu chảy. Về lâu dài, các thuốc này có thể gây ra vấn đề nếu không sử dụng chúng một cách thích hợp. Cũng tương tự như các thuốc nhuận tràng. Nếu có thắc mắc gì về họ, hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ .

Thay thế thuốc

Các liệu pháp phi truyền thống sau đây có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích:

Châm cứu. Mặc dù kết quả nghiên cứu về tác dụng của châm cứu vào các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích đã pha trộn, một số người sử dụng châm cứu để giúp thư giãn co thắt cơ và cải thiện chức năng ruột.

Các loại thảo mộc. Bạc hà là một chống co thắt tự nhiên làm thư giãn cơ trơn trong ruột. Bạc hà có thể cung cấp cứu trợ ngắn hạn của các triệu chứng IBS, kết quả đã được thống nhất. Nếu muốn thử bạc hà, được đảm bảo sử dụng viên nang bọc ruột. Bạc hà có thể làm nặng thêm chứng ợ nóng. Trước khi dùng bất cứ loại dược thảo, kiểm tra với bác sĩ để chắc chắn sẽ không tương tác hoặc gây trở ngại với các thuốc khác mà có thể tham gia.

Thôi miên. Thôi miên có thể làm giảm đau bụng và đầy hơi. Một chuyên nghiệp được đào tạo dạy làm thế nào để nhập vào một trạng thái thư giãn và sau đó hướng dẫn vào thư giãn cơ bụng.

Probiotics. Probiotics là vi khuẩn “tốt” sống trong ruột được tìm thấy trong các loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như sữa chua và trong chất bổ sung chế độ ăn uống. Nó được cho rằng những người có hội chứng ruột kích thích có thể không có đủ vi khuẩn tốt, và việc thêm men vi sinh với chế độ ăn uống có thể giúp giảm triệu chứng. Một số nghiên cứu đã tìm thấy chế phẩm sinh học có thể làm giảm triệu chứng của IBS, chẳng hạn như đau bụng và đầy hơi, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Thường xuyên tập thể dục, yoga, xoa bóp hoặc thiền. Những bài có thể có những cách hiệu quả để làm giảm căng thẳng. Có thể học yoga và thiền định hoặc thực hành ở nhà bằng cách sử dụng sách hoặc video.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với hội chứng ruột kích thích là những thách thức hàng ngày. Nó có thể là đau đớn hay xấu hổ và nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Những đề nghị này có thể giúp  đối phó dễ dàng hơn:

Tìm hiểu càng nhiều về IBS như có thể. Nói chuyện với bác sĩ, tìm kiếm thông tin trên Internet từ các nguồn có uy tín như Viện Y tế quốc gia, và đọc sách và tờ rơi. Được thông báo về tình trạng có thể giúp đảm nhiệm tốt hơn.

Xác định các yếu tố gây ra IBS. Đây là một bước quan trọng cả trong việc quản lý tình trạng và giúp cảm thấy có quyền kiểm soát cuộc sống.

Tìm ra những người khác với IBS. Nói chuyện với những người biết những gì  đang trải qua có thể được trấn an. Hãy thử các nhóm hỗ trợ IBS trên Internet hoặc trong cộng đồng.

Phòng chống

Bất cứ ai cũng có thể trải nghiệm khó chịu tiêu hóa từ lo lắng hoặc lo âu. Nhưng nếu có hội chứng ruột kích thích, vấn đề căng thẳng liên quan như đau bụng và tiêu chảy có xu hướng xảy ra với tần suất và cường độ lớn hơn. Tìm cách để đối phó với căng thẳng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ các triệu chứng:

Tư vấn. Trong một số trường hợp, một nhà tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần có thể giúp tìm hiểu để làm giảm căng thẳng bằng cách nhìn vào cách phản ứng với các sự kiện và sau đó làm việc để sửa đổi hoặc thay đổi phản ứng.

Phản hồi sinh học. Kỹ thuật này giảm stress giúp giảm căng thẳng cơ bắp và làm chậm nhịp tim với sự giúp đỡ ý kiến phản hồi. Sau đó dạy để tạo ra những thay đổi chính mình. Mục đích là để giúp  nhập vào một trạng thái thoải mái để  có thể đương đầu dễ dàng hơn với stress.

Tiến bộ bài tập thư giãn. Giúp thư giãn cơ bắp trong cơ thể từng cái một. Bắt đầu bằng cách thắt chặt các cơ ở chân, sau đó tập trung vào từ từ để cho tất cả các căng thẳng đi. Tiếp theo thắt chặt và thư giãn bắp chân. Tiếp tục cho đến khi các bắp thịt trong cơ thể, bao gồm trong mắt và da đầu được thư giãn.

Hít thở sâu. Hầu hết người lớn hít thở từ ngực. Nhưng  trở nên bình tĩnh hơn khi thở từ cơ hoành, cơ ngực phân cách từ bụng. Khi  hít vào, bụng  cho phép mở rộng. Khi thở ra, bụng tự nhiên hợp đồng. Hít thở sâu cũng có thể giúp thư giãn cơ bụng có thể đưa tới hoạt động tiêu hóa nhiều hơn bình thường.

Các kỹ thuật khác. Hãy dành ít nhất 20 phút mỗi ngày cho bất kỳ hoạt động  thấy thư giãn – nghe nhạc, đọc sách, chơi trò chơi máy tính hoặc chỉ ngâm trong bồn tắm nước ấm.

Theo Dieutri.vn