Ho mãn tính

Ho mãn tính! Được gọi khi tám tuần hoặc lâu hơn, co thể gây ra: Sổ mũi hay nghẹt mũi, thở khò khè, ợ nóng hoặc chua trong miệng, ho máu trong trường hợp hiếm hoi. Đi khám bác sỹ nếu ho kéo dài, có đờm hoặc máu, làm nhiễu giấc ngủ…

Định nghĩa

Ho mãn tính – được gọi khi kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc thể chất rối loạn, ho kinh niên có thể xa lánh gia đình và đồng nghiệp, làm hỏng giấc ngủ và để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

Đôi khi có thể khó xác định được vấn đề gây ra ho mãn tính, những nguyên nhân phổ biến nhất của ho mãn tính là chảy nước mũi sau, hen suyễn và acid trào ngược – một triệu chứng thường xuyên của bệnh trào ngược dạ dày (GERD). Ho mãn tính thường biến mất khi các vấn đề cơ bản được xử lý.

Các triệu chứng

Ho mạn tính có thể xảy ra với các dấu hiệu và triệu chứng khác, có thể bao gồm:

Sổ mũi hay nghẹt mũi.

Một cảm giác của chất lỏng chạy xuống phía sau cổ họng.

Thở khò khè và khó thở.

Ợ nóng hoặc một hương vị chua trong miệng.

Trong trường hợp hiếm hoi có ho ra máu.

Ho mãn tính thường được định nghĩa là ho kéo dài tám tuần hoặc nhiều hơn, nhưng bất cứ ho dai dẳng nào cũng có thể phá vỡ cuộc sống. Đi khám bác sĩ nếu ho kéo dài, đặc biệt là ho có đờm đờm hoặc máu, làm nhiễu loạn giấc ngủ, hoặc ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.

Nguyên nhân

Ho bắt đầu khi acid dạ dày gây kích ứng, chất nhầy, xịt tóc, nước hoa, thậm chí nhiều gia vị thực phẩm kích thích dây thần kinh trong đường hô hấp.

Ho thường xuyên là điều bình thường, nó giúp làm sạch các chất ngoại lai và tiết ra từ phổi và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, ho thời gian kéodài thường là kết quả của một vấn đề tiềm ẩn. Ví dụ bao gồm:

Chảy nước mũi sau

Mỗi ngày, tuyến ở mũi và xoang sản xuất chất nhầy vào cổ họng, làm sạch và ẩm đoạn mũi. Thông thường nuốt các chất lỏng mà không biết nó, nhưng khi có nhiều hơn bình thường từ dị ứng, nhiễm trùng lạnh hoặc xoang có thể cảm thấy nó tích lũy ở mặt sau của cổ họng.

Chất nhờn dư thừa này, có thể gây dị ứng và viêm gây ra phản xạ ho. Nếu chảy nước mũi sau là mãn tính, ho có thể trở thành mãn tính. Mặc dù chảy nước mũi sau thường sạch, có thể không bao giờ có triệu chứng.

Hen phế quản

Đây là một nguyên nhân phổ biến của ho mãn tính ở người lớn và nguyên nhân hàng đầu ở trẻ em. Thông thường, ho xảy ra với thở khò khè và khó thở, nhưng trong loại bệnh hen, ho chỉ là triệu chứng. Ho có liên quan đến các mùa, xuất hiện sau một nhiễm trùng đường hô hấp trê , hoặc trở nên tồi tệ hơn khi đang tiếp xúc với không khí lạnh hoặc hóa chất nào đó hoặc nước hoa. Đây là loại bệnh hen thường xuyên được gọi là ” bệnh đường hô hấp hiếu động “.

Trào ngược dạ dày (GERD)

Trong điều kiện thông thường, acid dạ dày chảy ngược trở lại vào ống kết nối dạ dày và cổ họng (thực quản). Việc kích thích liên tục trong thực quản, cổ họng và thậm chí phổi có thể dẫn đến ho mãn tính. Trào ngược acid thường gây ra chứng ợ nóng và hương vị chua, nhưng gần một nửa những người có ho là do trào ngược không có triệu chứng khác.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Ho có thể  kéo dài lâu sau khi hầu hết các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi hoặc nhiễm trùng khác của đường hô hấp trên đã đi xa. Trong một số trường hợp, điều này có thể xảy ra do bệnh kéo dài. Đôi khi, ngay cả khi nhiễm trùng đã biến mất, đường thở có thể vẫn còn bị viêm và do đó đặc biệt nhạy cảm với chất kích thích.

Thuốc huyết áp

Angiotensin – ức chế men chuyển (ACE ), thường được quy định đối với bệnh cao huyết áp và suy tim, được biết là gây ho mãn tính trong khoảng 20 phần trăm của những người dùng thuốc. Thông thường, ho bắt đầu trong vòng một tuần sau khi bắt đầu điều trị, nhưng đôi khi nó có thể không phát triển lên đến sáu tháng. Và mặc dù ho thường kéo dài vài ngày sau khi thuốc được dừng lại, nó cũng có thể kéo dài tới một tháng hoặc hơn.

Viêm phế quản mãn tính

Viêm lâu dài của đường hô hấp chính (ống phế quản) có thể gây ra tắc nghẽn, khó thở, thở khò khè, ho và đổi màu đờm. Bởi vì hầu hết mọi người với viêm phế quản mãn tính là hiện tại hoặc trước đây hút thuốc, ho thường là một dấu hiệu của tổn hại tới phổi và đường hô hấp.

Giãn phế quản

Đây là một tình trạng nghiêm trọng về phổi mãn tính, trong đó bất thường mở rộng của ống phế quản ảnh hưởng đến khả năng làm sạch chất nhờn từ phổi. Nó gần như luôn viêm phổi, mặc dù có thể không đủ nghiêm trọng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm ho và đổi màu đờm hoặc máu, khó thở và mệt mỏi.

Ung thư phổi

Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị ho mãn tính bị ung thư phổi, và nhất là hiện tại hoặc trước đây hút thuốc. Nếu đờm có chứa máu, hãy gặp bác sỹ.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển ho mãn tính, nhưng những yếu tố này làm dễ bị:

Hút thuốc lá

Hiện tại hoặc trước đây hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu cho ho mãn tính. Thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có thể dẫn đến ho và hư hại phổi.

Giới tính

Bởi vì phụ nữ thường có phản xạ ho nhạy cảm hơn, họ đang có nhiều khả năng để phát triển ho mãn tính.

Các biến chứng

Một cơn ho dai dẳng có thể hết. Các hành động vật lý của ho làm cạn kiệt dự trữ năng lượng và phá vỡ giấc ngủ. Ho mạn tính cũng có thể gây ra:

Nhức đầu.

Chóng mặt.

Quá nhiều mồ hôi.

Tiết niệu không thể giư được.

Bị gãy xương sườn, đặc biệt là ở phụ nữ với xương dễ vỡ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Ba nguyên nhân phổ biến hàng đầu của ho mãn tính – chảy nước mũi sau, hen suyễn và acid trào ngược, các bác sĩ thường có thể xác định được vấn đề cơ bản thông qua phản ứng để điều trị hơn là bởi các kiểm tra. Nếu ho với điều trị cho một vấn đề cụ thể, chẩn đoán được xác nhận. Điều trị bao gồm:

Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi cho chảy nước mũi sau.

Thuốc hít hoặc thuốc xịt mũi để chữa hen.

Thuốc giảm acid trào ngược.

Nếu phương pháp này trở thành thất vọng với quá trình thử nghiệm, có thể cần một hoặc một số các xét nghiệm sau đây.

X – quang ngực

X – ray không tiết lộ những lý do phổ biến nhất cho ho, nó có thể được sử dụng để kiểm tra ung thư phổi và các bệnh phổi khác.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan )

Một CT scan có X -quang từ nhiều góc độ khác nhau và sau đó kết hợp chúng lại để tạo thành hình ảnh mặt cắt ngang. Kỹ thuật này có thể cung cấp chi tiết hơn về phổi. CT scan cũng có thể được sử dụng để kiểm tra sâu răng, xoang nhiễm trùng.

Xét nghiệm chức năng phổi

Đơn giản, không xâm lấn. Đôi khi cũng có thể có một bài kiểm tra thử thách hen, trong đó kiểm tra hít thở như thế nào có thể trước và sau khi hít một loại thuốc gọi là methacholine.

Nội soi

Các xét nghiệm này sử dụng một ống mỏng, linh hoạt, trang bị với một ánh sáng và camera để hình dung cấu trúc bên trong cơ thể. Thủ tục này luôn được phun mũi hay cổ họng với một thuốc tê như lidocain. Có thể được cho thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau để làm thủ tục ít khó chịu.

Nội soi mũi. Thử nghiệm này bao gồm việc chèn một cáp quang nhỏ vào lỗ mũi để đánh giá tốt hơn tình trạng của niêm mạc mũi và các lỗ đến xoang. Một CT scan xoang thường được thực hiện đầu tiên.

Nội soi dạ dày thực quản. Trong thử nghiệm này, ống soi được thông qua xuống cổ họng vào thực quản để kiểm tra các dấu hiệu của trào ngược axit trong dạ dày và thực quản.

Soi phế quản. Trong thử nghiệm này, ống soi được thông qua xuống khí quản để kiểm tra các ống phế quản cho các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị ho mãn tính với một nguyên nhân thường là đơn giản. Khi gây ra không thể được xác định, điều trị trở nên khó giải quyết.

Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi

 Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi thường được kết hợp như tiêu chuẩn điều trị cho các bệnh dị ứng và chảy nước mũi sau. Thuốc kháng histamine thế hệ mới có thể hiệu quả trong điều trị ho hơn thế hệ cũ mà không làm buồn ngủ.

Hít corticosteroids

Các thuốc chống viêm được điều trị hiệu quả nhất cho bệnh hen và bệnh hen có liên quan đến ho, nhưng việc sử dụng thuốc giãn phế quản hít vào cũng có thể được yêu cầu. Sử dụng dài hạn corticosteroid có thể làm tăng nguy cơ da mỏng đi, vết bầm, loãng xương và đục thủy tinh thể.

Thuốc để điều trị acid trào ngược

Khi thay đổi lối sống không kết quả, có thể được điều trị bằng một thuốc ức chế bơm proton, ngăn chặn acid sản xuất và cho phép thời gian để chữa lành các mô thực quản. Toa chất ức chế bơm proton sức mạnh bao gồm:

Esomeprazole (Nexium).

Lansoprazole (Prevacid).

Omeprazole (Prilosec).

Pantoprazole (Protonix).

Rabeprazole (Aciphex).

Khi lý do ho không được biết, bác sĩ có thể kê một giảm ho triệu chứng hoặc một loại thuốc làm thư giãn các đoạn thông khí trong phổi.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Hút thuốc lá

Nhiều loại ho mãn tính gây ra hoặc trở nên tồi tệ bởi hút thuốc lá. Bỏ thuốc lá có thể giúp đỡ đáng kể, như có thể tránh khói thuốc. Nói chuyện với bác sĩ về một chương trình ngừng hút thuốc lá toàn diện bao gồm:

Hỗ trợ xã hội.

Tư vấn dinh dưỡng.

Nicotin kẹo cao su .

Thuốc men.

Acid trào ngược

Ho do acid trào ngược thường có thể được điều trị bằng thay đổi lối sống. Chúng bao gồm:

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Ăn bữa nhỏ hơn và thường xuyên hơn ăn.

Tránh gây ợ nóng như rượu, chocolate, bạc hà và các loại thực phẩm chiên.

Chờ 3 – 4 giờ sau khi một bữa ăn trước khi nằm xuống.

Nâng cao đầu giường.

Giảm ho

Một số sản phẩm mua không cần toa có thể giúp kiểm soát ho, nhưng không tác dụng gì cho các nguyên nhân. Ví dụ bao gồm:

Chà ngực với chất có chứa long não hoặc tinh dầu bạc hà.

Xirô ho, đặc biệt là có chứa dextromethorphan.

Thuốc ho.

Mật ong, đặc biệt là trong nước nóng hoặc trà.

Theo Dieutri.vn