Hàn Quốc tìm ra chìa khóa chữa bệnh Alzheimer

Bệnh suy giảm trí nhớ hay còn gọi là Alzheimer xuất hiện do những bất thường trong bộ não gây ra.

Hiện nay, một nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát hiện ra một enzyme cần thiết cho quá trình ghi nhớ, giúp làm tăng trí nhớ của con người.

Chủ nhiệm nghiên cứu trên, giáo sư Kang Bong-kiun thuộc khoa Não bộ và nhận thức của trường Đại học quốc gia Seoul nói: “Loại enzyme chúng tôi khám phá được có tên gọi gamma PI3K. Nhóm PI3K có rất nhiều hình dạng như alpha, beta, delta và gamma PI3K chỉ là một thành viên trong đại gia đình enzyme PI3K. Nhóm enzyme này tham gia vào hệ miễn dịch, hệ tim mạch và hệ thần kinh.”

Giáo sư Kang nói thêm: “Các nghiên cứu cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ tập trung vào vai trò của gamma PI3K đối với hệ tim mạch và hệ miễn dịch, chứ ít có thông tin về vai trò của enzyme này với hệ thần kinh. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi đã tìm ra được ảnh hưởng của nó đối với hệ thần kinh.”

Trên thực tế, enzyme PI3K giúp não bộ hoạt động hiệu quả, hỗ trợ chất truyền dẫn thần kinh chuyển động. Qua các thử nghiệm trên động vật, nhóm khoa học này đã khẳng định gamma PI3K là chất chính trong quá trình ghi nhớ, suy nghĩ và học tập.

Ông Kang nói: “Trong thí nghiệm của mình, chúng tôi sử dụng những con chuột đặc biệt được loại bỏ gen chứa enzyme PI3K. Một phần trong bộ não mà chúng tôi gọi là “cá ngựa” đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập, ghi nhớ. Chúng tôi đã lấy phần “cá ngựa” này trong những con chuột loại bỏ gen PI3K và nghiên cứu hoạt động của các khớp thần kinh. Kết quả, chúng tôi phát hiện thấy lỗi trong quá trình hoạt động của khớp thần kinh của những con chuột khuyết enzyme trên.”

Bằng những thí nghiệm trên, giáo sư Kang đã phát hiện enzyme gamma PI3K đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của quá trình hoạt động của não bộ.

Ông nói: “Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy gamma PI3K giữ vai trò quan trọng trong quá trình kiểm soát khả năng nhận thức linh hoạt của bộ nhớ, khả năng học tập và suy nghĩ. Nghiên cứu này rất quan trọng, bởi nó mở ra một hướng đi mới trong việc hiểu cơ chế kiểm soát nhận thức và cơ chế phân tử liên quan việc điều tiết khả năng nhận thức.”

Nếu chức năng của gamma PI3K được kích thích phát triển thì thậm chí cả những bệnh nhân suy giảm trí nhớ đến mức mất khả năng nhận thức cũng có thể thu nhận thông tin mới vào bộ não của mình.

Nghiên cứu trên cũng tìm ra giải pháp giảm nhẹ những hệ lụy của chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (do chiến tranh hoặc những tác động khác gây nên) bằng cách xóa đi những kí ức đau buồn. Nghiên cứu của ông được trông đợi sẽ tạo nền móng mới trong việc phát triển thuốc chữa bệnh Alzheimer hoặc những chứng suy giảm trí nhớ khác./.

Anh Minh (Vietnam+)