Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật

Gãy dương vật có thể xảy ra khi có chấn thương cho dương vật cương cứng.

Trong thời gian cương cứng, dương vật căng với máu. Nếu dương vật bị uốn cong đột ngột hoặc mạnh mẽ trong khi nó căng, các chấn thương có thể vỡ lớp màng của một trong hai trụ trong dương vật (ngữ liệu hang) chịu trách nhiệm về cương cứng, kết quả là gãy dương vật. Chấn thương này thường liên quan đến quan hệ tình dục tích cực hay nhào lộn, hay trong một số trường hợp, hung hăng và thủ dâm.

Gãy dương vật (A penile fracture) là chấn thương mà nguyên nhân gây rách bao trắng ( tunica albuginea). Bao trắng như một lớp bọc lấy vật xốp và vật hang của dương vật. Nguyên nhân hay gặp do vật tù gây chấn thương trong khi dương vật đang cương cứng.

Lâm sàng.

Chấn thương, hoặc bẻ dương vật hay đang “Hành sự” nghe tiếng “Pop hoặc rack”, cảm giác đau nhói và dương vật mềm xìu ngay. Máu tụ dưới da ở nhiều mức độ, từ ít đến nhiều, dương vật thâm hoặc sưng tím.

Có thể có máu đỏ tươi ở lỗ miệng sáo – đó là dấu hiệu chỉ điểm của thương tổn làm rách niệu đạo di động.

Chẩn đoán và điều trị

Gãy dương vật là cấp cứu ngoại khoa, thông thường phải phẫu thuật.

Phẫu thuật chậm, làm tăng tỷ lệ biến chứng. Nếu không phẫu thuật biến chứng 10-50%, bao gồm: rối loạn cương, cong hẳn dương vật, thương tổn niệu đạo và đau khi giao hợp.

Nguyên nhân:

Xã hội Phương tây: nguyên nhân hàng đầu là do giao hợp, thống kê khoảng 30%-50%. Do tư thế giao hợp người đàn ông nằm cao bất thường; bẻ dương vật (hay gặp ở tuổi trẻ chưa gia đình)

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội gặp do “bẻ” dương vật khi cương và tư thế giao hợp bất thường.

Điều trị

Phẫu thuật là cách duy nhất để chữa thương tổn và bảo tồn chức năng dương vật. Phẫu thuật thường thành công và người bệnh sẽ được trả lại chức năng tình dục.

Phẫu thuật rạch da bộc lộ bao trắng, xác định vị trí và mức độ thương tổn. Thương tổn có thể chỉ bao trắng, nhưng cũng có thể rách vật hang, vật xốp và rách niệu đạo (Hình phẫu thuật ở bệnh viện CK Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

Khi thám sát không được bỏ sót thương tổn, nếu không những thương tổn không được sửa chữa, cuộc mổ không hoàn chỉnh, sẽ để lại di chứng nặng nề về hình thái cũng như tình dục.

Phẫu thuật rửa sạch lấy hết máu cục, khâu phục hồi thương tổn. Dẫn lưu bàng quang qua niệu đạo- trước khi băng dương vật (Xem hình ở phần sau)

Thời gian phục hồi để quan hệ tình dục thường mất 6 tuần.

Nếu gãy dương vật mà không điều trị, biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Những ổ máu tụ tím bầm xuất hiện ngay sau chấn thương sẽ tạo thành sẹo ở dương vật- mà tổ chức xơ sẹo ở dương vật điều trị rất khó.

 Gẫy dương vật

Theo namhoc-hiemmuon.vn