Cứu sống cụ bà 100 tuổi bị ung thư đại tràng

Sau 5 ngày nằm hồi sức sau ca phẫu thuật ung thư đại tràng, bà Dương Thị Ấm (sinh năm 1911) ở xã Phú Đa (Hương Thủy) đã bình phục trở lại. Bệnh nhân tỉnh táo, đặc biệt vẫn có thể trò chuyện với mọi người dù bà đã ở tuổi 100.

Ông Ma Văn Nghĩa, 76 tuổi, là con trai thứ 2 của bà Ấm kể lại: “Cách đây gần 1 tuần, mẹ tôi bị đau bụng dữ dội, bụng bị trương lên to như cái trống, huyết áp cao nên chúng tôi đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán mẹ tôi bị tắc ruột do u đại tràng và phải phẫu thuật gấp”.
Bệnh nhân 100 tuổi Dương Thị Ấm đã hồi phục sức khỏe sau ca phẫu thuật cắt bỏ ung thư đại tràng

Bác sĩ Hồ Hữu Thiện, khoa Ngoại Nhi, Bệnh viện TƯ Huế, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Dương Thị Ấm, cho biết: “Khối u đại tràng của bệnh nhân khá lớn, khoảng 7cm, lấn sang gần vùng lá lách. Đại tràng bị gấp lại. Bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật khoảng trên 3 tiếng mới hoàn thành. Tuy nhiên, do bệnh nhân tuổi quá cao, chúng tôi sợ bệnh nhân không đủ sức khỏe chịu đựng được. Nhưng để cứu sống bệnh nhân nên chúng tôi quyết định vẫn phải phẫu thuật và may mắn đã thành công.

TS. Nguyễn Viết Quang, Trưởng khoa Ngoại Nhi cho biết thêm, việc hồi sức sau mổ đối với bệnh nhân còn phức tạp hơn vì tuổi bệnh nhân quá cao. Ông đã cùng các bác sĩ Lê Văn Dũng, Huỳnh Đức Vĩnh, Nguyễn Viết Quang Hiển thảo luận, tìm cách hồi sức hiệu quả nhất, sóm hồi phục cho bệnh nhân. Các điều dưỡng thay phiên nhau trực 24/24 giờ.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, với các  thuốc kháng sinh, trợ tim,  nuôi dưỡng  bằng  truyền dịch, bệnh nhân qua cơn nguy hiểm, hiện tại đã tỉnh táo  hoàn toàn, sức  khỏe ổn định. “Ngoài sự cố gắng của bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của bệnh viện, chúng tôi còn đựợc  trang bị các máy hiện đại như máy thở, môni tơ, bơm tim điện, máy truyền dịch đã hỗ trợ, nâng cao chất lượng điều trị . Nhờ vậy mới cứu sống được bệnh nhân tuổi cao, sức yếu”, tiến sĩ Quang khẳng định.
Xuân Hồng – Theo dantri.com