Cường cận giáp

Cường cận giáp là quá nhiều hormone tuyến cận giáp trong máu do hoạt động quá mức của một hoặc nhiều hơn bốn tuyến cận giáp của cơ thể. Những hình bầu dục, các tuyến có kích thước hạt lúa được đặt ở cổ. Các tuyến cận giáp sản xuất hormone tuyến cận giáp, giúp duy trì một sự cân bằng thích hợp của canxi trong máu và trong các mô mà phụ thuộc vào lượng canxi cho hoạt động đúng đắn.

Hai loại cường cận giáp tồn tại. Trong cường cận giáp tiên phát, nguyên nhân mở rộng của một hoặc nhiều tuyến cận giáp, dư thừa của các nội tiết tố dẫn đến mức độ cao của calci trong máu (chứng tăng calci huyết), có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe. Cường cận giáp thứ phát là kết quả của một căn bệnh gây ra các mức thấp của canxi trong xương. Phẫu thuật là điều trị phổ biến nhất cho cường cận giáp.

Các triệu chứng

Cường cận giáp thường được chẩn đoán trước khi các dấu hiệu hoặc triệu chứng của rối loạn này rõ ràng. Khi triệu chứng xảy ra, chúng là kết quả của tổn thương hoặc rối loạn chức năng trong các cơ quan khác hoặc các mô do mức canxi cao trong máu tuần hoàn hoặc quá ít canxi trong xương.

Các triệu chứng có thể rất nhẹ và không đặc hiệu dường như không ở tất cả các chức năng liên quan đến tuyến cận giáp, hoặc có thể nghiêm trọng. Phạm vi của các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Xương dễ vỡ, dễ gãy xương (loãng xương).

Sỏi thận.

Đi tiểu quá nhiều.

Đau bụng.

Mệt mỏi hoặc suy yếu một cách dễ dàng.

Trầm cảm, quên lãng.

Xương và đau khớp.

Thường xuyên khiếu nại của bệnh không rõ nguyên nhân rõ ràng.

Buồn nôn, nôn hoặc chán ăn.

Khám bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của cường cận giáp. Những triệu chứng này có thể được gây ra bởi bất kỳ số lượng các rối loạn, kể cả một số với các biến chứng nghiêm trọng. Điều quan trọng để có được một chẩn đoán, nhanh chóng chính xác và điều trị thích hợp.

Nguyên nhân

Cường cận giáp được gây ra bởi các yếu tố làm tăng sự sản xuất hormone tuyến cận giáp. Các tuyến cận giáp duy trì mức độ phù hợp của cả canxi và phốt pho trong cơ thể bằng cách chuyển các tiết hormone tuyến cận giáp (PTH) ra hoặc vào, giống như nhiệt một điều khiển một hệ thống sưởi ấm để duy trì một nhiệt độ không khí không đổi. Vitamin D cũng có liên quan trong việc điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Thông thường, hành động cân bằng hoạt động tốt. Khi nồng độ canxi trong máu giảm quá thấp, tuyến cận giáp tiết ra PTH đủ để khôi phục lại sự cân bằng. PTH làm tăng mức độ canxi bằng cách giải phóng canxi từ xương và tăng lượng hấp thụ canxi từ ruột non. Khi canxi máu quá cao, các tuyến cận giáp sản xuất PTH ít hơn. Nhưng đôi khi một hoặc nhiều tuyến này sản xuất ra hormone quá nhiều, dẫn đến bất thường ở mức cao canxi (chứng tăng calci huyết) và mức thấp của phốt pho trong máu.

Các khoáng chất canxi được biết đến với vai trò của nó trong việc giữ cho răng và xương  khỏe mạnh. Tuy nhiên, canxi có nhiều chức năng khác. Nó hỗ trợ trong việc truyền tín hiệu trong tế bào thần kinh, và nó liên quan đến việc co cơ. Phốt pho, một khoáng chất, hoạt động kết hợp với canxi trong các khu vực này.

Rối loạn này thường có thể được chia thành hai loại dựa trên các nguyên nhân. Cường cận giáp có thể xảy ra do một vấn đề với các tuyến cận giáp (tiên phát) hoặc vì một bệnh ảnh hưởng đến chức năng của tuyến (thứ phát).

Cường cận giáp tiên phát

Chính cường cận giáp xảy ra vì một số vấn đề với một hoặc nhiều trong số bốn tuyến cận giáp:

Một sự tăng trưởng không phải ung thư (u tuyến) trên một tuyến là nguyên nhân phổ biến nhất.

Mở rộng (tăng sản) của hai hoặc nhiều tuyến cận giáp chiếm đa số trường hợp khác.

Ác tính – khối u ung thư là một nguyên nhân hiếm gặp của cường cận giáp tiên phát.

Cường cận giáp tiên phát thường xảy ra ngẫu nhiên, nhưng một số người thừa hưởng một gen gây ra rối loạn.

Cường cận giáp thứ phát

Cường cận giáp thứ phát là kết quả của một điều kiện làm giảm nồng độ canxi. Do đó, tuyến cận giáp làm việc quá sức để bù đắp cho việc mất canxi. Yếu tố có thể góp phần vào cường cận giáp thứ cấp bao gồm:

Canxi thiếu hụt nghiêm trọng. Cơ thể có thể không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, thường là bởi vì hệ thống tiêu hóa không hấp thụ canxi tiêu thụ.

Thiếu vitamin D trầm trọng. Vitamin D giúp duy trì mức độ thích hợp của canxi trong máu, và nó giúp hệ thống tiêu hóa hấp thụ canxi từ thức ăn. Cơ thể sản xuất ra vitamin D khi da được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, và tiêu thụ một số vitamin D trong thực phẩm. Nếu không có đủ vitamin D, sau đó mức độ canxi có thể giảm.

Suy thận mãn tính. Thận chuyển đổi vitamin D thành một dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Nếu chức năng thận kém, sử dụng có thể từ chối vitamin D và canxi các cấp. Suy thận mãn tính là nguyên nhân phổ biến nhất của cường cận giáp thứ cấp.

Yếu tố nguy cơ

Có thể có nguy cơ gia tăng của cường cận giáp tiên phát nếu:

Là một người phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Đã có thời gian dài, thiếu canxi nghiêm trọng hoặc thiếu vitamin D.

Bị rối loạn hiếm gặp – thừa kế như nội tiết nhiều, mà thường ảnh hưởng đến nhiều tuyến.

Được điều trị phóng xạ cho bệnh ung thư vùng cổ với bức xạ.

Đã dùng lithium, một loại thuốc thường được dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực.

Các biến chứng

Các biến chứng của cường cận giáp chủ yếu liên quan đến tác động lâu dài của quá ít canxi trong xương và canxi quá nhiều lưu hành trong máu. Biến chứng thường gặp bao gồm:

Loãng xương. Việc mất canxi thường dẫn đến chứng loãng xương, hoặc xương yếu, giòn xương dễ bị gãy.

Sỏi thận. Việc dư thừa canxi trong máu có thể làm lắng đọng canxi và các chất khác hình thành trong thận. Sỏi thận thường gây đau đáng kể khi nó đi qua đường tiết niệu.

Bệnh tim mạch. Mặc dù nguyên nhân và kết quả chính xác liên kết là không rõ ràng, mức canxi cao có liên quan với bệnh tim mạch, chẳng hạn như cao huyết áp và một số loại bệnh tim.

Sơ sinh cường cận giáp. Nghiêm trọng, không được điều trị cường cận giáp ở phụ nữ mang thai có thể gây ra mức độ nguy hiểm thấp canxi ở trẻ sơ sinh.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Xét nghiệm máu

Nếu kết quả của một xét nghiệm máu cho thấy có canxi cao trong máu, bác sĩ có thể sẽ lặp lại các thử nghiệm để xác nhận kết quả sau khi chưa ăn cho một khoảng thời gian (nhịn ăn). Một số điều kiện có thể nâng cao độ canxi, nhưng bác sĩ có thể thực hiện một chẩn đoán cường cận giáp, nếu xét nghiệm máu cho thấy cũng đã tăng hormone tuyến cận giáp.

Thêm các xét nghiệm chẩn đoán

Sau khi thực hiện chẩn đoán của cường cận giáp, bác sĩ sẽ có khả năng xét nghiệm thêm để loại trừ nguyên nhân thứ phát có thể, để xác định các biến chứng có thể, và để đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Các xét nghiệm này bao gồm:

Kiểm tra mật độ xương (densitometry). Các thử nghiệm phổ biến nhất để đo mật độ xương là năng lượng hấp thu tia X, hoặc một DXA scan. Thử nghiệm này sử dụng đặc biệt các thiết bị X – quang để đo canxi và các khoáng chất xương khác được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Xét nghiệm nước tiểu. Bộ sưu tập 24 giờ trong nước tiểu có thể cung cấp thông tin về cách tốt chức năng thận và làm thế nào nhiều canxi được bài tiết trong nước tiểu. Xét nghiệm này có thể giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của cường cận giáp hoặc chẩn đoán rối loạn thận gây cường cận giáp.

Hình ảnh của thận. Bác sĩ có thể X – quang hoặc kiểm tra hình ảnh khác của bụng để xác định xem có sỏi thận hoặc bất thường ở thận khác.

Hình ảnh thử nghiệm trước khi phẫu thuật

Nếu bác sĩ đề nghị phẫu thuật, người đó có thể sẽ sử dụng một sự kết hợp của hai bài kiểm tra hình ảnh để xác định vị trí của tuyến cận giáp hoặc tuyến có gây ra vấn đề:

Siêu âm. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tuyến cận giáp  và các mô xung quanh. Một thiết bị nhỏ – bộ chuyển đổi phát ra cường độ cao sóng âm thanh và ghi âm vang sóng âm thanh khi phản ánh hết các cấu trúc nội bộ. Một máy tính chuyển đổi vang vào hình ảnh trên màn hình.

Sestamibi quét. Sestamibi là một hợp chất phóng xạ thiết kế đặc biệt được hấp thụ bởi các tuyến cận giáp hoạt động quá mức và có thể được phát hiện trên chụp cắt lớp vi tính (CT) quét. Một lượng nhỏ của hợp chất được tiêm vào mạch máu trước khi các thử nghiệm hình ảnh được thực hiện.

Phương pháp điều trị và thuốc

Cảnh giác chờ đợi

Bác sĩ có thể khuyên không điều trị và theo dõi thường xuyên nếu:

Canxi cấp chỉ hơi cao.

Thận hoạt động bình thường.

Mật độ xương bình thường hoặc chỉ hơi dưới mức bình thường.

Không có triệu chứng khác có thể cải thiện với điều trị.

Nếu chọn và chờ đợi cách tiếp cận, sẽ cần một thử nghiệm để kiểm tra máu cấp cãni ít nhất hai lần một năm và có kiểm tra giám sát khác thực hiện ít nhất một năm một lần.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là điều trị phổ biến nhất cho cường cận giáp tiên phát và cung cấp chữa bệnh trong ít nhất 90 phần trăm của tất cả các trường hợp. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ chỉ những tuyến được mở rộng hoặc có khối u (u tuyến). Nếu tất cả bốn tuyến bị ảnh hưởng, bác sĩ phẫu thuật có khả năng loại bỏ chỉ có ba tuyến và có lẽ một phần thứ tư để lại một số mô chức năng tuyến cận giáp.

Phẫu thuật có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú, cho phép về nhà cùng ngày. Trong trường hợp này, phẫu thuật được thực hiện thông qua các vết mổ rất nhỏ ở cổ, và chỉ nhận được thuốc gây tê cục bộ.

Các biến chứng sau phẫu thuật không phải là phổ biến. Rủi ro bao gồm:

Thiệt hại cho dây thần kinh điều khiển dây thanh.

Dài hạn thấp mức canxi cần sử dụng canxi và vitamin D bổ sung.

Thuốc

Các loại thuốc để điều trị cường cận giáp bao gồm:

Calcimimetics. calcimimetic là một loại thuốc bắt chước canxi lưu hành trong máu. Do đó, thuốc có thể lừa các tuyến cận giáp vào giải phóng hoóc môn tuyến cận giáp ít. Thuốc này được bán như cinacalcet (Sensipar). Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Mỹ chấp thuận để điều trị cường cận giáp cinacalcet gây ra bởi bệnh thận mãn tính hoặc ung thư tuyến cận giáp. Một số bác sĩ có thể kê nó để điều trị cường cận giáp tiên phát, đặc biệt nếu phẫu thuật đã không thành công chữa trị những rối loạn hoặc một người không phải là một ứng cử viên tốt cho phẫu thuật.

Liệu pháp hormon thay thế. Đối với những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh và có dấu hiệu của bệnh loãng xương, liệu pháp hormone thay thế có thể giúp xương giữ được canxi. Điều trị này, thường là một sự kết hợp estrogen và progestin, không giải quyết được vấn đề cơ bản với các tuyến cận giáp. Sử dụng lâu dài liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Làm việc với bác sĩ để đánh giá các rủi ro và lợi ích để giúp quyết định tốt nhất.

Bisphosphonates. Bisphosphonates cũng ngăn chặn việc mất canxi từ xương và có thể làm giảm loãng xương gây ra do cường cận giáp.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bạn và bác sĩ đã chọn để theo dõi hơn là điều trị cường cận giáp, những gợi ý sau đây có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng:

Bao nhiêu canxi và vitamin D có được trong chế độ ăn uống. Hạn chế lượng canxi cho khoảng 1.000 đến 1.200 mg mỗi ngày và tiêu thụ các vitamin D khoảng 400 đến 600 đơn vị quốc tế mỗi ngày. Nói chuyện với bác sĩ về hướng dẫn chế độ ăn uống thích hợp.

Uống nhiều nước. Uống sáu đến tám ly nước mỗi ngày để giảm nguy cơ sỏi thận.

Tập thể dục thường xuyên. Thường xuyên tập thể dục, bao gồm cả đào tạo sức mạnh, giúp duy trì xương chắc khoẻ. Nói chuyện với bác sĩ về những loại chương trình tập thể dục cho là tốt nhất.

Không hút thuốc. Hút thuốc có thể làm tăng mất xương cũng như làm tăng nguy cơ một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nói chuyện với bác sĩ về những cách tốt nhất để bỏ thuốc lá.

Tránh các loại thuốc nâng cao canxi. Một số thuốc, bao gồm cả một số thuốc lợi tiểu và lithium, có thể nâng cao độ canxi. Nếu dùng thuốc như vậy, hãy hỏi bác sĩ xem thuốc khác có thể thích hợp cho.

Theo Dieutri.vn