Co thắt thực quản

Co thắt thực quản! Đau ép ngực, thường xuyên căng thẳng ngực, khó nuốt thức ăn, cảm giác mắc kẹt trong cổ họng, trào ngược thực phẩm vào thực quản…Đi khám ngay nếu có dấu hiệu lo lắng…

Định nghĩa

Co thắt thực quản là các cơn co thắt cơ có ảnh hưởng đến thực quản. Thực quản  là một ống rỗng dài chạy từ cổ họng đến dạ dày.

Thực quản co thắt có thể cảm thấy như đột ngột đau ngực nặng một vài phút. Co thắt thực quản thường xảy ra không thường xuyên.

Nhưng đối với một số người, co thắt thực quản thường xuyên và nghiêm trọng. Các cơn co thắt cơ có thể ngăn chặn thực phẩm và các chất lỏng thông qua thực quản. Co thắt thực quản có thể dẫn đến các vấn đề kinh niên nuốt và đau đớn.

Đối với co thắt thực quản thường xuyên, điều trị có thể không cần thiết. Nhưng nếu co thắt thực quản cản trở khả năng ăn hoặc uống, phương pháp điều trị có sẵn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng co thắt thực quản bao gồm:

Đau ép ngực, thường xuyên căng thẳng, có thể nhầm lẫn với đau tim (đau thắt ngực).

Khó nuốt (chứng khó nuốt).

Cảm giác một đối tượng mắc kẹt trong cổ họng (globus).

Sự trào lại thực quản của thực phẩm và chất lỏng (nôn).

Đến gặp bác sĩ khi

Đi khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu và triệu chứng lo lắng. Co thắt thực quản có thể gây đau ngực ép – một triệu chứng mà cũng có thể được gây ra bởi một cơn đau tim. Nếu trải nghiệm ép đau ngực và không chắc chắn những gì gây ra các triệu chứng, đi khám ngay.

Nguyên nhân

Không rõ ràng những gì gây ra co thắt thực quản.

Một thực quản lành mạnh di chuyển thức ăn vào dạ dày thông qua một loạt các cơn co thắt cơ phối hợp, được gọi là nhu động. Co thắt thực quản gián đoạn quá trình này bằng cách làm cho nó khó khăn cho các cơ trong các bức thành của thực quản, phối hợp để di chuyển thức ăn vào dạ dày.

Các loại co thắt thực quản

Co thắt thực quản có thể xảy ra trong hai hình thức:

Co thắt thực quản lan tỏa. Những người có trải nghiệm thực quản co thắt lan tỏa, cơn co thắt liên tục trong các cơ thực quản thường được đi kèm với nôn thức ăn hoặc chất lỏng.

Co thắt thực quản cục bộ (Nutcracker). Những người có trải nghiệm thực quản co thắt Nutcracker mạnh mẽ đau đớn trong các cơ thực quản. Trong hai loại co thắt thực quản, thực quản Nutcracker ít có khả năng gây nôn của thực phẩm và chất lỏng.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ co thắt thực quản bao gồm:

Là một người phụ nữ.

Ăn hoặc uống thức ăn nóng hoặc lạnh hoặc chất lỏng.

Ợ nóng.

Trào ngược dạ dày thực quản bệnh (GERD).

Lo lắng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể xác định chẩn đoán co thắt thực quản bằng các phương pháp này:

X – quang của thực quản. Trong một thử nghiệm gọi là bari nuốt hoặc một esophagram, đưa một chất lỏng có chứa bari tạm thời tạo lớp niêm mạc của thực quản  để nó có thể được nhìn thấy trên hình ảnh X – quang.

Thử nghiệm để đánh giá cơ nuốt. Trong một thử nghiệm đo áp lực thực quản, một ống mỏng thông qua mũi hoặc miệng vào thực quản để đo lường hiệu quả của các cơ thực quản trong quá trình nuốt.

Nội soi. Trong một cuộc nội soi, ống rỗng mỏng được trang bị một máy ảnh được truyền qua miệng và xuống cổ họng nhìn thẳng vào thực quản.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị có thể không cần thiết cho việc co thắt thực quản thường xuyên.
Nếu gặp co thắt thực quản chỉ thỉnh thoảng, có thể không cần điều trị. Mặc dù đau ngực đi kèm với co thắt thực quản có thể được báo động, nó có xu hướng biến mất trong vài phút. Chú ý đến những gì gây ra co thắt thực quản và cố gắng tránh những tình huống này.

Điều trị co thắt thực quản gây trở ngại cho ăn uống

Nếu co thắt thực quản làm cho khó khăn để ăn uống, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị. Tùy chọn có thể bao gồm:

Quản trị về những điều kiện cơ bản. Điều kiện như ợ nóng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra co thắt, và điều trị những điều kiện này có thể làm giảm bớt khả năng xảy ra các triệu chứng co thắt thực quản. Điều trị các rối loạn tâm lý cơ bản, chẳng hạn như lo âu hay trầm cảm, cũng có thể giúp làm giảm co thắt thực quản.

Các loại thuốc để thư giãn cơ nuốt. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn cơ và giảm mức độ nghiêm trọng của cơn co thắt. thuốc thư giãn cơ bắp, có thể bao gồm thuốc nitrate, như isosorbide (Isordil), nifedipine (Procardia), diltiazem (Cardizem, Tiazac…) hoặc dicyclomin (Bentyl).

Thuốc chống trầm cảm kiểm soát cơn đau. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitriptylin, imipramine (Tofranil) và trazodone để giảm đau.

Phẫu thuật. Trong trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu phương pháp điều trị khác không giúp đỡ. Một phẫu thuật lựa chọn là một thủ tục để làm cho các cơn co thắt thực quản yếu hơn bằng cách cắt một số các cơ trong đó co thắt xảy ra (myotomy).

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để giúp đối phó với co thắt thực quản thường xuyên, cố gắng:

Xác định chất gây nên. Lập một danh sách những thứ gây co thắt thực quản, chẳng hạn như các loại thực phẩm lạnh hoặc nóng và thức uống, hoặc rượu vang đỏ. Tránh những kích thích.

Chọn thực phẩm ấm hoặc làm mát bằng nước, không nóng hoặc lạnh. Hãy để thức ăn nóng và thức uống mát trước khi ăn hoặc uống chúng. Hãy để thức ăn lạnh và uống nước ấm một chút.

Tìm cách kiểm soát căng thẳng. Thực quản co thắt có thể phổ biến hơn hoặc nghiêm trọng hơn khi bị stress. Tìm cách để giảm stress trong cuộc sống hàng ngày, tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày. Một số căng thẳng là không thể tránh khỏi, nên tìm cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng.

Theo Dieutri.vn