Chẩn đoán bệnh liên quốc gia Việt – Nhật chỉ mất 5 phút

Qua hệ thống hình ảnh được truyền trực tiếp, chỉ cần hơn 5 phút, bác sĩ 2 nước Việt – Nhật sẽ cho ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất cho người bệnh. Đây là mô hình hứa hẹn sẽ quy tụ được nhiều bác sĩ giỏi ở nhiều nước trên thế giới.

Không cần phải trực tiếp gặp người bệnh, các bác sĩ cũng không cần phải “hội tụ” lại một điểm để chẩn đoán cho bệnh nhân, thông qua hệ thống chuyển tải hình ảnh về mẫu tiêu bản (mẫu bệnh phẩm) các bác sĩ ngồi ở nhiều quốc gia sẽ cùng tham dự vào một cuộc chẩn đoán để phân tích bệnh cùng hội ý đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Mô hình chẩn đoán bệnh từ xa liên quốc gia lần đầu tiên được bệnh viện Mita đóng tại Tokyo của Nhật Bản phối hợp với bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện. Đây là đề án được Bộ Y tế hai nước phê duyệt và bắt đầu đi vào thử nghiệm từ ngày 29/10.

 Sự hợp tác về y tế giữa hai nước sẽ mở ra những tiến bộ mới trong việc chữa trị bệnh

 Trước đó, phía Nhật Bản đại diện là GS Osamura cùng các đồng nghiệp đã chuyển đến khoa Giải phẫu bệnh của bệnh viện Chợ Rẫy các máy móc, trang thiết bị phân tích, chuyển tải hình ảnh được kết nối với Nhật Bản thông qua hệ thống cáp quang. Những trang thiết bị này gần như một khoa chẩn đoán bệnh riêng biệt của các bác sĩ Nhật Bản.

BS Trần Minh Thông, Trưởng khoa giải phẫu bệnh, bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: “Trước đây, phương pháp chẩn đoán hình ảnh mang tính thủ công thực hiện rất rườm rà, các bác sĩ ở bệnh viện khác nhau muốn hội chẩn phải chuyển tải hàng chục hình ảnh “chết” thông qua email. Từ khi gửi hình ảnh đến khi nhận kết quả phải mất cả nửa tháng trời. Nay phương pháp này chỉ cần duy nhất 1 hình ảnh “động” (phóng to thu nhỏ được) có thể mang lại hiệu quả về mọi mặt cao gấp hàng nghìn lần so với phương pháp thủ công”.

Kết quả của sự hợp tác này đang tiến triển rất khả quan, 3 ngày vừa qua (29/10 – 01/11) phía đại diện Việt Nam là khoa Giải phẫu bệnh của bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với các bác sĩ của Nhật Bản chẩn đoán cho 40 bệnh nhân (trong đó có 20 bệnh nhân người Nhật và 20 bệnh nhân người Việt). Có đến 99% trường hợp được hội chẩn cả hai bên đều đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh trùng khớp nhau.

 Nếu giai đoạn thí điểm thành công, từ tháng 12/2011 nhiều bệnh viện trên cả nước sẽ tham gia vào mô hình này. Trước mắt, mô hình đang tích cực hỗ trợ cho việc chuyển giao kỹ thuật giữa bác sĩ hai nước Việt – Nhật, các vấn đề liên quan đến khoa học, hỗ trợ chẩn đoán những ca ung thư khó, khi mô hình chính thức đi vào hoạt động người bệnh có thể yêu cầu dịch vụ chẩn đoán liên quốc gia.

Theo Dân Trí