Bị tim mạch tập yoga thế nào?

Tập yoga sai động tác, chẳng những không đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng ngược lại khiến cho cơ thể yếu và mệt.

Hỏi

Tôi bị cao huyết áp và tim mạch. Tôi muốn đi tập yoga nên muốn xin lời khuyên của bác sĩ, bị bệnh như tôi có thể tập yoga được không và cần lưu ý gì?

Đáp

Có một số tư thế trong yoga không thích hợp với người bị bệnh tim mạch, huyết áp thấp, đau đầu (ví dụ tư thế cây nến) . Nếu tập sẽ làm triệu chứng bệnh nặng thêm.

Đặc biệt là cách hít thở – một yếu tố quan trọng của yoga. Khi tập yoga, bạn cần luyện thở thật chính xác, hít vào thì phải căng bụng lên, thở ra thì phả thót bụng lại, dùng tâm trí để dẫn khí đi theo các kinh mạch từ dưới chân lên tới đỉnh đầu…

Nếu thực hiện không đúng cách và đồng bộ, hít thở không phù hợp với từng phần tập chính của những động tác yoga chắc chắn sẽ không mang lại tác dụng nào cho sức khỏe. Ngược lại, còn có thể ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh như trầm cảm, “tẩu hỏa nhập ma”…khó có thể phục hồi được.

Những người bị bệnh tim mạch trước khi luyện yoga cần lưu ý những điểm sau:

Không nên để đầu ở vị trí thấp hơn tim nếu bạn bị cao huyết áp, có vấn đề về tim, tăng nhãn áp hay bong võng mạc.

Nếu bị cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch, bạn chỉ nên giữ những tư thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, đối với chứng cao huyết áp, hãy lót 2 cánh tay dưới đầu.

Nếu bị chứng huyết áp thấp, nên thoát khỏi các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi.

Bạn cũng cần lưu ý, tập yoga đòi hỏi sự kiên trì mới có tác dụng thật sự.

Theo Tạp chí Đẹp

Từ khóa: