Bệnh lý nang thừng tinh trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy ở vùng bẹn – bìu trẻ em xuất hiện thêm một hột lạ, cứ nghĩ con mình có 3 tinh hoàn đâm ra lo lắng, hột lạ đó là khối u, thường là nang thừng tinh.
Bình thường ở trẻ nam, trong thời kỳ bào thai, khi tinh hoàn từ trong bụng di chuyển xuống bìu kéo theo lớp phúc mạc tạo thành một ống gọi là ống phúc tinh mạc, ống này thông từ bụng tới bìu. Sau sanh bình thường ống này sẽ teo đóng lại. Nếu teo đóng lại không kín, lỗ thông quá nhỏ thắt từng đoạn: nước màng bụng tiết ra tụ lại dần thành nang thừng tinh, trong nang chứa dịch màng bụng vàng trong.
Triệu chứng của nang thừng tinh: nang lớn dần theo năm tháng, nang nhỏ không đau tức, mật độ mềm, di động dễ. Lâu ngày nang lớn có thể chèn ép bó mạch thừng tinh, gây đau tức nhẹ hoặc nhiều, có thể gây thiếu máu nuôi dưỡng tinh hoàn, gây biến chứng teo tinh hoàn, ảnh hưởng chức năng sinh lý-sinh tinh.
Nang thừng tinh nên mổ chủ động khi chưa có biến chứng, thời điểm mổ tốt khi trẻ được 2 tuổi trở lên.
Trước phẩu thuật
 
 Mổ bóc nang thừng

Cháu T.P.V.H, 03 tuổi ở Suối Hiệp, Diên Khánh, bị Nang thừng tinh trái, vào Bệnh viện Diên Khánh khám, được tư vấn nhập viện và được mổ bóc tách và cắt bỏ Nang thừng tinh (T) vào ngày 15-04-2009, tình trạng sức khỏe của cháu đã ổn định và xuất viện sau 6 ngày điều trị.

BS. Hồ Quốc Chương – Theo soytekhanhhoa

Xin được trả lời những băn khoăn của các bậc phụ huynh: Ðây là loại bệnh khá phổ biến ở trẻ trai, dễ chữa và sẽ hoàn toàn bình thường về hình thể cũng như chức năng của bộ phận sinh dục sau mổ.
Nắn có “ba hòn cà” là bệnh nang thừng tinh.
Một hoặc hai bên bìu to căng mọng như túi nước là bệnh tràn dịch màng tinh hoàn.
Cả hai bệnh lý trên là do còn tồn tại ống phúc tinh mạc và có sự tích tụ một lượng dịch bất thường ở phần ống phúc tinh mạc đó.
Ngay sau đẻ, khoảng 60-80% trẻ sơ sinh và 100% trẻ sơ sinh thiếu tháng vẫn còn ống phúc tinh mạc, nhưng ống này sẽ tự bịt kín dần và cuối năm đầu bịt kín 60% các trường hợp. Tuy nhiên khi ống không bịt kín cũng có thể không gây bệnh lý.
Vậy phát hiện bệnh như thế nào và khi nào mới điều trị?
Cách khám và xác định bệnh
Nang thừng tinh (trẻ được đưa đi khám vì “có ba tinh hoàn”).
Khi khám phát hiện có một khối tròn, căng, trơn, nhẵn, di động, không đau nằm ở cạnh phía trên tinh hoàn. Khối này có thể thay đổi thể tích nhưng không mất đi lúc khám. Khối này có thể nhìn rõ được, vẫn nắn tách riêng được tinh hoàn và mào tinh khỏi khối u nang trên. Siêu âm có khối loãng âm ở cạnh phía trên tinh hoàn – mào tinh.
Tràn dịch màng tinh hoàn: Thể bệnh hay gặp, chiếm 90% các trường hợp, ống phúc tinh mạc gần như bịt kín, thông với ổ bụng về mặt vi thể. Biểu hiện của bệnh lý là: bìu căng, mất các nếp nhăn; ít thay đổi kích thước khi nằm nghiêng cũng như chạy nhảy, ho, khóc; khi nắn bóp vào bìu, bìu không thu nhỏ lại; không kẹp được màng tinh; không sờ nắn thấy tinh hoàn và mào tinh; dùng đèn chiếu ngược vào bìu thấy có dịch.
Ðiều trị bệnh
Với bệnh tràn dịch màng tinh hoàn, nang thừng tinh mổ khi trẻ trên 12 tháng tuổi. Trừ trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn có kết hợp thoát vị bẹn hoặc ở thể rất to dưới phúc mạc thì mổ sớm. Cần phân biệt với bệnh thoát vị bẹn. Thoát vị bẹn cần được mổ sớm ngay sau khi có chẩn đoán.

Kỹ thuật mổ: với đường mổ nhỏ ở nếp dưới bụng, thẩm mỹ đẹp, thời gian điều trị 1-2 ngày.