Bệnh lí thận AGL (bệnh Berger’s)

Bệnh lí thận IgA có thể xảy ra ở những người ở tất cả các độ tuổi, nhưng thường ảnh hưởng nhất ở tuổi thiếu niên và sau 30 tuổi.

 Các tên tiếng anh

Nephropathy – IgA; Berger’s disease

Định nghĩa

Bệnh lí thận IgA là một rối loạn đặc trưng bởi sự có mặt của máu trong nước tiểu. Bệnh gây ra do sự viêm các kết cấu bên trong của thận và sự lắng đọng của các kháng thể IgA trong mô thận

Nguyên nhân, tỉ lệ mắc và yếu tố có tính nguy cơ (mắc bệnh)

Bệnh lí thận kháng nguyên IgA (bệnh Berger’s) là một dạng của viêm tăng nhanh ở màng nâng cuộn mao mạch tiểu cầu. Ở bệnh này các kết cấu trong thận được gọi là các cuộn tiểu cầu bị viêm, và một loại của kháng thể được gọi là IgA lắng đọng trong thận. Rối loạn có thể xuất hiện ở dạng cấp, tiến triển nhanh chóng, hay viêm cuộn tiểu cần thận mãn, hay có biểu hiện rõ ràng, hay có máu trong nước tiểu.

Bệnh lí thận IgA thường được phát hiện sau một số các giai đoạn nước tiểu có màu sậm hay có máu ở nguời không có triệu chứng của rối loạn về thận. Nước tiểu có máu có thể bắt đầu sớm hơn hay trong khi nhiễm trùng hô hấp. Hội chứng thận hư cấp hay mãn (nhóm các triệu chứng liên quan tơi hoạt động sụt giảm của thận) có thể xảy ra.

Các yếu tố có tính nguy cơ bao gồm lịch sử cá nhân hay gia đình mắc bệnh lí thận IgA hay mắc bệnh Henoch Schonlein purpura (một dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các cơ quan của cơ thể, và có thể gây ra một thương tổn ở thận giống hệt với tổn thương ở bệnh Berger’s)

Bệnh lí thận IgA có thể xảy ra ở những người ở tất cả các độ tuổi, nhưng thường ảnh hưởng nhất ở tuổi thiếu niên và sau 30 tuổi.

 

Hình dạng tiêu biểu của một quả thận, các mạch máu có màu đỏ, dòng nước tiểu được minh họa bằng màu vàng

Các triệu chứng

  • Các thay đổi trong màu của nước tiểu-có máu, sậm, nâu hay màu đỏ nhạt
  • Nước tiểu có máu hay sẫm lặp lại ở các giai đoạn.

Các dấu hiệu và các xét nghiệm.

Không có thay đổi cụ thể nào được phát hiện trong khi thăm khám sức khỏe. thông thường, áp lực máu có thể bị nâng lên hay phù trên có thể có thể xuất hiện.

  • Phân tích nước tiểu cho thấy máu và các cặn lắng của hồng cầu, và có thể cho thấy có protein và các chất béo.
  • Sinh thiết thận cho thấy sự lắng đọng của các kháng thể IgA và sẽ xác thực chuẩn đoán.
  • Xét nghiệm glubin miễn dịch nước tiểu cho thấy các kháng thể của IgA

Điều trị

 Mục tiêu của điều trị là làm dịu đi các triệu chứng và ngăn chặn hay trì hoãn suy thận mãn

Các thuốc hạ huyết áp và thuốc lợi tiểu có thể được kê để kiểm soát cao huyết áp và phù nề. Kiểm soát huyết áp là cách thức quan trọng nhất để trì hoãn sự hư hại về thận. Muối ăn và các thức uống có thể bị giới hạn để kiểm soát phù. Một chế độ ăn có protein ở mức vừa phải có thể được yêu cầu ở một số các ca bệnh.

Sử dụng các thuốc ức chế ACE là chìa khóa để ngăn chặn bệnh này xấu đi. Các thuốc Corticosteroid hay các thuốc ức chế miễn dịch khác, dầu cá cũng được sử dụng để điều trị rối loạn này.

Các nhóm hỗ trợ

Hiện Việtnam đang rất thiếu các nhóm hỗ trợ như thế này, hi vọng bệnh nhân đọc xong bài này sẽ để lại thông tin để chúng tôi có thể liên lạc hoặc tìm cách giúp đỡ các bạn. đường link sau sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin kĩ lương hỡn về bệnh này đó là website của mạng lưới hỗ trợ bệnh lí thận IgA https://www.igansupport.org/).

Tiên lượng

Bệnh lí thận IgA tiến triển từ từ. Ở nhiều trường hợp, nó không tiến triển gì hết. Huyết áp cao, số lượng lớn của protein trong nước tiểu, và mức BUN (nito ure máu) hay creatinine tăng lên(các xét nghiệm máu phản ảnh chức năng thận) cho thấy nguy cơ tiến triển rối loạn (theo hướng xấu đi) là cao hơn.

Khoảng 25% người bệnh mắc bệnh lí thận IgA tiến triển đến suy thận gia đoạn cuối trong khoảng 25 năm.

Các biến chứng

  • Suy thận mãn
  • Bệnh thận giai đoạn cuối

Gọi tới chuyên gia chăm sóc y tế của bạn

Hãy gọi tới chuyên gia chăm sóc y tế của bạn nếu bạn có nước tiểu có máu hay nếu lượng nước tiểu của bạn sụt giảm.

Theo benhthan.com