Bệnh béo phì

Các bác sĩ thường sử dụng một công thức dựa trên chiều cao và cân nặng, được gọi là chỉ số khối cơ thể (BMI), để xác định béo phì. Người lớn có BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì

Định nghĩa

Béo phì được định nghĩa là có quá nhiều mỡ trong cơ thể. Béo phì là mối quan tâm nhiều hơn chỉ là thẩm mỹ. Nó làm tăng nguy cơ dịch bệnh và các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và cao huyết áp.

Các bác sĩ thường sử dụng một công thức dựa trên chiều cao và cân nặng, được gọi là chỉ số khối cơ thể (BMI), để xác định béo phì. Người lớn có BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì. Béo phì nghiêm trọng, còn được gọi là béo phì nặng hoặc béo phì bệnh hoạn, xảy ra khi có chỉ số BMI từ 40 trở lên. Với chứng béo phì bệnh hoạn, đặc biệt có thể có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

BMI Trạng thái trọng lượng
Dưới 18,5 Thiếu cân
18,5-24,9 Bình thường
25,0-29,9 Thừa cân
30,0 và cao hơn Béo phì

Hiện nay, khoảng một phần ba người Mỹ trưởng thành được coi là béo phì, béo phì cũng đang trở thành một vấn đề sức khỏe ngày càng tăng trên toàn cầu. Các tin tốt là giảm cân ngay cả khiêm tốn có thể cải thiện hoặc ngăn chặn các vấn đề sức khỏe liên quan với béo phì.

Các triệu chứng

Các triệu chứng liên quan với béo phì có thể bao gồm:

Khó ngủ.

Ngáy.

Ngủ ngưng thở.

Đau lưng hoặc khớp xương.

Ra mồ hôi quá nhiều.

Luôn luôn cảm thấy nóng.

Phát ban hoặc nhiễm trùng trong các nếp da.

Cảm thấy hụt hơi thở với nỗ lực nhỏ.

Buồn ngủ hoặc mệt mỏi ban ngày.

Trầm cảm.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có triệu chứng liên quan với béo phì chẳng hạn như những triệu chứng ở trên, gặp bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe, và bác sĩ có thể thảo luận về giảm cân tùy chọn. Ngay cả giảm cân vừa phải có thể cải thiện hoặc ngăn chặn các vấn đề liên quan đến béo phì. Giảm cân thường có thể thông qua những thay đổi chế độ ăn uống, tăng hoạt động thể chất và thay đổi hành vi. Trong một số trường hợp, thuốc theo toa hoặc phẫu thuật giảm cân có thể được lựa chọn.

Nguyên nhân

Mặc dù có những ảnh hưởng di truyền và nội tiết tố về trọng lượng cơ thể, cuối cùng là bệnh béo phì xảy ra khi nhiều calo hơn không đốt cháy thông qua tập thể dục và các hoạt động hàng ngày bình thường. Các mô cơ thể với những calo thừa chất béo. Béo phì thường kết quả từ sự kết hợp giữa nguyên nhân và yếu tố góp phần, bao gồm:

Không hoạt động

Nếu không rất tích cực, không đốt cháy nhiều calo. Thật không may, hầu hết người lớn hiện nay dành phần lớn thời gian ngồi trong ngày, dù ở nhà, tại nơi làm việc hoặc trong quá trình hoạt động giải trí. Với một lối sống ít vận động, có thể không dễ dàng thực hiện đốt cháy nhiều calo mỗi ngày thông qua tập thể dục hoặc hoạt động hàng ngày bình thường. Xem truyền hình quá nhiều là một trong những đóng góp lớn nhất cho một lối sống ít vận động và tăng cân.

Chế độ ăn uống không lành mạnh và thói quen ăn uống

Chế độ ăn uống nhiều calories, ăn thức ăn nhanh, bỏ qua bữa ăn sáng, ăn hầu hết lượng calo vào ban đêm, tiêu thụ nhiều calo và ăn phần quá nhiều, tất cả đóng góp cho tăng cân.

Mang thai

Trong thời gian mang thai của người phụ nữ, trọng lượng nhất thiết phải tăng lên. Một số phụ nữ cảm thấy trọng lượng này khó có thể bị mất sau khi em bé được sinh ra. Điều này – đạt được trọng lượng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh béo phì ở phụ nữ.

Thiếu ngủ

Ít hơn bảy giờ ngủ một đêm có thể gây ra những thay đổi về kích thích tố làm tăng sự thèm ăn. Có thể cũng thèm thức ăn có nhiều calo và carbohydrates, có thể góp phần tăng cân.

Một số thuốc

Một số thuốc có thể dẫn đến tăng cân nếu không cân bằng thông qua chế độ ăn uống hoặc hoạt động. Những thuốc này bao gồm một số thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, thuốc tiểu đường, thuốc chống loạn thần, steroids và thuốc chẹn beta.

Vấn đề y tế

Bệnh béo phì đôi khi có thể được truy nguồn từ một nguyên nhân y tế, như hội chứng Prader – Willi, hội chứng Cushing, hội chứng buồng trứng đa nang, và các bệnh và điều kiện khác. Một số vấn đề y tế, chẳng hạn như viêm khớp, có thể dẫn đến các hoạt động giảm, mà có thể dẫn đến tăng cân. Sự trao đổi chất thấp không gây béo phì, như chức năng tuyến giáp thấp.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ béo phì bao gồm:

Di truyền học

Gen có thể ảnh hưởng đến lưu trữ lượng mỡ cơ thể và hợp chất béo được phân phối. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong cơ thể có hiệu quả chuyển đổi thức ăn thành năng lượng như thế nào và làm thế nào cơ thể đốt cháy calo trong khi tập luyện.

Lịch sử gia đình

Béo phì có xu hướng trong gia đình. Điều đó không chỉ vì di truyền học. Thành viên gia đình có xu hướng tương tự như ăn uống, lối sống và thói quen hoạt động. Nếu một hoặc cả hai cha mẹ bị béo phì, nguy cơ béo phì đang tăng lên.

Tuổi

Béo phì có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí ở trẻ nhỏ. Nhưng khi có tuổi, thay đổi nội tiết và một lối sống ít hoạt động làm tăng nguy cơ béo phì. Ngoài ra, số lượng cơ bắp trong cơ thể có xu hướng giảm theo tuổi tác. Khối lượng cơ thấp hơn sẽ làm giảm sự trao đổi chất. Những thay đổi này cũng làm giảm nhu cầu calo và có thể làm cho khó hơn để tránh trọng lượng dư thừa. Nếu không giảm lượng calo như có tuổi, sẽ có thể tăng cân.

Bỏ hút thuốc

Bỏ hút thuốc là thường gắn liền với tăng cân. Và đối với một số người, nó có thể dẫn đến tăng cân nhiều như một vài cân một tuần trong vài tháng, mà đôi khi có thể dẫn đến béo phì.

Các vấn đề kinh tế và xã hội

Xã hội và kinh tế nhất định có thể được liên kết đến béo phì. Không thể vào khu vực tập thể dục, có thể không được dạy cách nấu ăn lành mạnh, hoặc có thể không có phương tiện tài chính để mua trái cây tươi và rau quả, thực phẩm không được chế biến và đóng gói. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy mạng lưới xã hội ảnh hưởng đến cân nặng, có nhiều khả năng trở nên béo phì nếu có bạn bè hoặc người thân bị béo phì.

Thậm chí nếu có một hoặc nhiều các yếu tố nguy cơ, nó không có nghĩa là đang trở thành béo phì. Có thể chống lại hầu hết các yếu tố nguy cơ thông qua chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, tập thể dục và thay đổi hành vi.

Các biến chứng

Nếu đang béo phì, có nhiều khả năng phát triển một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:

Bất thường lipid (chất béo) máu.

Ung thư, bao gồm ung thư tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, vú, trực tràng, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Trầm cảm.

Bệnh túi mật.

Vấn đề phụ khoa, chẳng hạn như vô sinh và chu kỳ kinh không thường xuyên.

Bệnh tim.

Cao huyết áp.

Hội chứng chuyển hóa.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Viêm xương khớp.

Vấn đề về da, như hăm và chữa lành vết thương chậm.

Ngủ ngưng thở.

Đột quỵ.

Tiểu đường tuýp 2.

Chất lượng cuộc sống

Khi bị béo phì, chất lượng cuộc sống tổng thể có thể thấp hơn. Không thể cảm nhận được xung quanh như muốn hoặc để thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày. Có thể gặp khó khăn khi tham gia hoạt động gia đình. Có thể tránh những nơi công cộng. Thậm chí có thể gặp phải phân biệt đối xử.

Các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng sống bao gồm:

Trầm cảm.

Khuyết tật.

Khó chịu.

Vấn đề tình dục.

Xấu hổ.

Cô lập xã hội.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ tin rằng đang thừa cân hoặc béo phì, thường sẽ xem xét lịch sử sức khỏe một cách chi tiết, thực hiện kiểm tra và giới thiệu một số xét nghiệm. Đây có thể giúp xác định chẩn đoán, kiểm tra để xem những gì có thể đóng góp cho vấn đề cân nặng và cũng có thể kiểm tra bất kỳ biến chứng liên quan.

Kiểm tra và các xét nghiệm thường bao gồm:

Lịch sử sức khỏe

Bác sĩ đánh giá lịch sử trọng lượng, những nỗ lực giảm cân, thói quen tập thể dục, các mô hình ăn, các điều kiện khác đã có những gì, thuốc men, mức độ căng thẳng và các vấn đề khác về sức khỏe. Bác sĩ cũng có thể xem xét sức khỏe của lịch sử gia đình để xem nếu có thể dễ mắc các điều kiện nhất định.

Đánh giá vấn đề sức khỏe khác

Nếu biết về vấn đề sức khỏe, bác sĩ sẽ đánh giá chúng. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra vấn đề sức khỏe có thể khác, chẳng hạn như cao huyết áp hoặc rối loạn ăn uống chè chén say sưa.

Tính toán chỉ số BMI

Bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để xác định mức độ của bệnh béo phì. BMI cũng giúp xác định những vấn đề sức khỏe khác có thể gặp phải và những gì có thể được điều trị thích hợp.

Đo chu vi vòng eo

Mỡ lưu trữ quanh eo, đôi khi được gọi là mỡ nội tạng hoặc mỡ ở vùng bụng, có thể tiếp tục làm tăng nguy cơ bệnh như tiểu đường và bệnh tim. Phụ nữ có số đo vòng bụng hơn 35 inch và đàn ông với một số đo vòng bụng của hơn 40 inch có thể có nguy cơ sức khỏe nhiều hơn những người có số đo vòng eo nhỏ hơn.

Thể chất nói chung

Điều này bao gồm đo chiều cao, kiểm tra dấu hiệu quan trọng như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim phổi và kiểm tra bụng.

Kiểm tra xét nghiệm

Những xét nghiệm có phụ thuộc vào sức khỏe và các yếu tố nguy cơ. Có thể bao gồm công thức máu (CBC), kiểm tra số cholesterol và mỡ trong máu khác, xét nghiệm chức năng gan, glucose, kiểm tra tuyến giáp, và những loại khác tùy thuộc vào tình hình sức khỏe. Bác sĩ cũng có thể khuyên nên kiểm tra tim, chẳng hạn như điện tim.

Thu thập tất cả các thông tin này giúp và bác sĩ xác định trọng lượng bao nhiêu cần phải giảm và những điều kiện sức khỏe hoặc những rủi ro. Và điều này sẽ định hình những tùy chọn điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu của điều trị béo phì là đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh để giảm nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và nâng cao chất lượng sống. Có thể phải làm việc với một đội ngũ các chuyên gia y tế, bao gồm dinh dưỡng, chuyên viên dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên khoa bệnh béo phì, để giúp hiểu và thực hiện thay đổi trong ăn uống và thói quen hoạt động. Cùng với nhau, có thể xác định một mục tiêu trọng lượng khỏe mạnh và làm thế nào để đạt được nó. Mục tiêu ban đầu có thể để mất 5 – 10 phần trăm trọng lượng cơ thể trong vòng sáu tháng.

Bạn có thể bắt đầu cảm thấy tốt hơn và nhìn thấy những cải thiện sức khỏe chỉ với giảm cân nhỏ, mặc dù – 5 đến 15 phần trăm của tổng trọng lượng. Điều đó có nghĩa là nếu nặng £ 200 (91 kg) và béo phì theo tiêu chuẩn BMI, sẽ cần phải mất chỉ khoảng 4,5-13,6 kg để bắt đầu nhìn thấy lợi ích.

Các phương pháp điều trị cụ thể

Có nhiều cách để điều trị bệnh béo phì và đạt được một trọng lượng khỏe mạnh. Các phương pháp điều trị phù hợp phụ thuộc vào mức độ của bệnh béo phì, sức khỏe tổng thể, và sự sẵn sàng để tham gia vào kế hoạch giảm cân. Hãy nghĩ về kế hoạch điều trị như là một cách để thực hiện thay đổi mà có thể gắn bó, để giữ cho trọng lượng giảm.

Phương pháp điều trị bao gồm:

Chế độ ăn uống thay đổi.

Tập thể dục và hoạt động.

Thay đổi hành vi.

Toa thuốc giảm cân.

Phẫu thuật giảm cân.

Đạt được một trọng lượng khỏe mạnh thường được thực hiện bằng cách làm thay đổi trong lối sống – thay đổi chế độ ăn uống, tăng hoạt động và thay đổi hành vi. Toa thuốc hoặc phẫu thuật giảm cân thường được sử dụng ngoài việc thay đổi lối sống trong nhiều trường hợp nghiêm trọng.

Chế độ ăn uống thay đổi

Giảm lượng calo hàng ngày và ăn uống lành mạnh là quan trọng để khắc phục bệnh béo phì. Chậm và giảm cân ổn định 1 hoặc 2 pounds (1 / 2 đến 1 kg) mỗi tuần được coi là cách an toàn nhất để giảm cân và cách tốt nhất để giữ cho nó đi vĩnh viễn. Tránh thay đổi chế độ ăn uống quyết liệt và không thực tế, chẳng hạn như chế độ ăn quá kiêng, bởi vì chúng không thể giúp giữ giảm trọng lượng dư thừa lâu dài. Có một số chế độ ăn uống của chiến lược khác nhau để lựa chọn, tất cả đều có thể lượng calo thấp hơn.

Chế độ ăn uống để vượt qua bệnh béo phì bao gồm:

Giảm lượng calo. Chìa khóa để giảm cân là giảm bao nhiêu calo tiêu thụ. Quý vị và các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể xem lại ăn điển hình và thói quen uống rượu để xem có bao nhiêu calo tiêu thụ bình thường và nơi có thể cắt giảm. Có thể ăn lớn hơn nghĩ, hoặc nhận ra rằng chế độ ăn uống bao gồm rất nhiều thức ăn nhanh, bánh kẹo, thức uống có đường. Và bác sĩ có thể quyết định có bao nhiêu calo cần phải có trong mỗi ngày để đạt được giảm cân, nhưng một số điển hình là 1.000 đến 1.600 calo.

Cảm giác đầy đủ

Khái niệm này có một năng lượng có thể giúp thỏa mãn cơn đói với ít calo. Tất cả các loại thực phẩm có một số lượng nhất định của lượng calo trong một số nhất định (khối lượng). Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như món tráng miệng, bánh kẹo và thực phẩm chế biến, có mật độ năng lượng cao. Điều này có nghĩa rằng một lượng nhỏ thức ăn có một số lượng lớn calo. Ngược lại, các loại thực phẩm khác như trái cây và rau quả, có mật độ năng lượng thấp. Những thực phẩm này cung cấp một kích thước lớn hơn với số ít calo. Bằng cách ăn phần lớn các loại thực phẩm đóng gói với ít calo, Squelch giác đói, mất calo ít hơn và cảm thấy tốt hơn về bữa ăn, góp phần làm cảm thấy hài lòng tổng thể.

Thông qua một kế hoạch ăn uống khỏe mạnh, chẳng hạn như Trọng lượng Kim tự tháp. Để thực hiện chế độ ăn uống tổng thể khỏe mạnh, ăn nhiều hơn dựa trên thức ăn thực vật, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc. Cũng nhấn mạnh các nguồn protein thực vật, chẳng hạn như đậu, đậu lăng và đậu nành, chọn thịt nạc, và cố gắng bao gồm thủy sản hai lần một tuần. Hạn chế muối và thêm đường. Dùng các sản phẩm sữa chất béo thấp. Và chắc chắn từ nguồn chất béo lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt và hạt cải, dầu ô liu và hạt. Khi áp dụng một chế độ ăn uống khỏe mạnh tổng thể, thay vì cố gắng một chế độ ăn uống hạn chế, có nhiều khả năng để theo nó lâu dài. Các Trọng lượng Kim tự tháp là một cách để thông qua một kế hoạch ăn uống lành mạnh suốt đời. Điều này có nghĩa là không hạn chế nghiêm trọng về các loại thực phẩm ăn và không đói cùng cực. Các cơ sở của kim tự tháp tập trung vào số các loại thực phẩm lành mạnh có chứa một số lượng nhỏ calo trong một khối lượng lớn thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả. Lựa chọn lành mạnh với số lượng vừa phải làm cho phần còn lại của kim tự tháp, trong đó tập trung vào nguyên hạt carbohydrates, nguồn của protein như đậu, cá và sữa ít chất béo, và béo không bão hòa.

Sau một chế độ ăn uống chất lỏng ít năng lượng nếu y tế khuyến cáo. Những chế độ ăn chủ yếu là chất lỏng có nghĩa là để cung cấp giảm cân nhanh chóng trong ngắn hạn. Họ cung cấp chỉ có khoảng 600 – 800 calo mỗi ngày. Bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn ít calo nếu cần giảm cân nhanh chóng trước khi một thủ tục y tế hoặc nếu có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đừng tự cố gắng nó. Cần theo dõi sát bởi các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe để tránh các biến chứng. Cũng có thể cần dùng vitamin hoặc dinh dưỡng bổ sung. Trong khi có thể giảm cân một cách nhanh chóng trên một calorie chế độ ăn uống rất thấp, cũng có thể lấy lại nó nhanh chóng một khi dừng chế độ ăn uống. Để ngăn chặn trọng lượng calorie lấy lại sau khi một chế độ ăn uống rất thấp, phải thực hiện thay đổi trong chế độ ăn tổng thể, mức độ hoạt động và hành vi.

Thay thế. Các kế hoạch này đề nghị nên thay thế một hoặc hai bữa ăn với các sản phẩm của họ – như bột ít calo hoặc bữa ăn nhẹ và ăn quà vặt lành mạnh, cân bằng bữa ăn khỏe mạnh thứ ba đó là ít chất béo và calo. Trong ngắn hạn, loại chế độ ăn uống có thể giúp giảm cân, và họ có thể là một lựa chọn tốt nếu họ giúp kiểm soát khẩu phần ăn, năng lượng giới hạn và khuyến khích ăn uống lành mạnh. Hãy nhớ rằng những chế độ ăn có thể sẽ không dạy làm thế nào để thay đổi lối sống tổng thể, mặc dù. Vì vậy, trong khi có thể có một số tác dụng, có thể tìm thấy khó khăn để duy trì giảm cân trong thời gian dài.

Hãy cảnh giác với sửa chữa nhanh chóng

Có thể bị cám dỗ bởi chế độ ăn hứa hẹn giảm cân nhanh chóng và dễ dàng. Thực tế, tuy nhiên, là không có loại thực phẩm kỳ diệu hoặc sửa chữa nhanh chóng. Chế độ ăn đặc biệt như chế độ ăn ít chất bột có thể giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng kết quả lâu dài không xuất hiện được bất kỳ tốt hơn so với chế độ ăn khác. Tương tự, có thể bị mất trọng lượng trên một chế độ ăn uống hạn chế, nhưng có thể lấy lại nó khi dừng chế độ ăn uống. Để giảm cân và giữ nó phải chấp nhận thói quen ăn uống lành mạnh mà có thể duy trì qua thời gian.

Tăng cường hoạt động

Tăng cường hoạt động thể chất hoặc tập thể dục cũng là một phần thiết yếu của điều trị bệnh béo phì. Hầu hết những người có thể duy trì giảm cân của họ trong hơn một năm tập thể dục thường xuyên, thậm chí chỉ đơn giản là đi bộ. Mục tiêu của hoạt động và tập thể dục để giảm cân là để đốt cháy nhiều calo hơn, mặc dù thực hiện cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác. Bao nhiêu calo đốt cháy phụ thuộc vào thời gian, tần suất và cường độ hoạt động.

Để tăng mức độ hoạt động:

Tập thể dục. Một trong những cách tốt nhất để giảm mỡ cơ thể là thông qua các bài tập aerobic thường xuyên, như đi bộ, đạp xe, leo cầu thang hoặc bơi lội. Trường y tế thể thao Mỹ khuyến cáo rằng những người thừa cân hoặc béo phì có được ít nhất 150 phút trung bình mỗi tuần của cường độ hoạt động thể chất để ngăn ngừa tăng cân thêm hoặc để mất khiêm tốn của trọng lượng. Nhưng để đạt được giảm cân đáng kể, có thể cần có càng nhiều – 250 – 300 phút tập luyện một tuần. Có lẽ sẽ cần phải tăng dần số tập thể dục và cải thiện sức chịu đựng. Để thực hiện mục tiêu tập thể dục khả thi hơn, phá vỡ nó ra thành một số buổi trong ngày, chỉ cần làm năm hay sáu phút tại một thời điểm. Không đặt mục tiêu không thực tế cao, hoặc có thể bỏ cuộc. Bác sĩ có thể giúp tạo ra một kế hoạch tập thể dục phù hợp với khả năng và tình hình cụ thể.

Tăng cường hoạt động hàng ngày. Khi tập thể dục aerobic thường xuyên là cách hiệu quả nhất để đốt cháy calo và giảm cân, đốt cháy calo với bất kỳ chuyển động phụ giúp. Thay đổi đơn giản trong ngày có thể thêm tối đa lợi ích. Đi xa hơn tới cửa hàng, tăng tốc công việc gia đình, sân vườn, nhận được và di chuyển xung quanh theo định kỳ.

Thay đổi hành vi

Để giảm cân và giữ nó, cần phải thực hiện những thay đổi trong hành vi và thái độ đối với thực phẩm và tập thể dục.

Một chương trình thay đổi hành vi có thể giúp thay đổi lối sống. Hành vi của các chương trình sửa đổi có thể bao gồm kiểm tra thói quen hiện tại để tìm ra những yếu tố hay những tình huống có thể đã góp phần béo phì. Tìm hiểu ăn uống hiện tại và thói quen tập thể dục để bắt đầu khi thay đổi hành vi. Khi hiểu được thói quen phá hoại giảm cân nỗ lực, có thể thực hiện các bước để tạo ra một lối sống mới lành mạnh.

Có một số cách để giúp thay đổi hành vi và suy nghĩ không lành mạnh. Hành vi sửa đổi, đôi khi được gọi là hành vi trị liệu, có thể bao gồm:

Tư vấn. Điều trị hoặc can thiệp với sức khỏe tâm thần được huấn luyện hoặc các chuyên gia khác có thể giúp giải quyết các vấn đề hành vi và cảm xúc liên quan đến ăn uống. Trị liệu có thể giúp hiểu lý do tại sao ăn quá nhiều và học hỏi cách lành mạnh để đối phó với sự lo lắng. Cũng có thể tìm hiểu làm thế nào để giám sát hoạt động chế độ ăn uống, hiểu ăn uống gây ra và đối phó với sự thèm muốn thực phẩm. Tư vấn có thể có sẵn qua điện thoại, e-mail hoặc các chương trình dựa trên Internet nếu đi lại khó khăn. Liệu pháp hành vi nhận thức là một loại thuốc thường được sử dụng để giảm cân. Trị liệu có thể diễn ra vào một cá nhân và cơ sở cả nhóm.

Các nhóm hỗ trợ. Có thể tìm thấy tình thân thiết và hiểu biết trong các nhóm hỗ trợ nơi người khác chia sẻ những thách thức tương tự với bệnh béo phì. Kiểm tra với bác sĩ, bệnh viện địa phương hoặc các chương trình giảm cân thương mại cho các nhóm hỗ trợ trong khu vực.

Toa thuốc giảm cân

Cách tốt nhất để giảm cân thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Nhưng trong những tình huống nhất định, theo toa thuốc giảm cân có thể là một lựa chọn. Hãy nhớ, dù rằng thuốc giảm cân có nghĩa là được sử dụng cùng với những thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và hành vi, không thay thế. Nếu không thực hiện những thay đổi khác trong cuộc sống, thuốc hoạt động không hiệu quả.

Bác sĩ có thể giới thiệu một loại thuốc giảm cân nếu:

Các phương pháp khác của việc giảm cân đã không hiệu quả.

Chỉ số (BMI) khối lượng cơ thể lớn hơn 27, có biến chứng y tế của bệnh béo phì, chẳng hạn như tiểu đường, cao huyết áp hoặc ngưng thở khi ngủ.

Olistat (Xenical) là một thuốc giảm cân đã được sự chấp thuận của Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) để hạn giảm cân lâu dài. Thuốc này tiêu hóa và hấp thu chất béo trong dạ dày và ruột. Không hấp thu chất béo được đào thải trong phân. Trọng lượng trung bình mất với orlistat cũng khoảng 5 đến 10 phần trăm trọng lượng cơ thể ban đầu sau một năm uống thuốc. Các tác dụng phụ liên kết với orlistat bao gồm các rối loạn tiêu hóa thường xuyên. Những tác dụng phụ có thể được giảm thiểu khi giảm lượng chất béo trong chế độ ăn. Bởi vì sự hấp thụ khối orlistat của một số chất dinh dưỡng, dùng vitamin trong khi dùng orlistat để ngăn chặn sự thiếu hụt dinh dưỡng. FDA đã chấp thuận cho sử dụng orlistat ở người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên. FDA cũng đã phê duyệt một phiên bản mạnh orlistat (Alli), sẽ được bán trên các quầy mà không cần toa bác sĩ. Thuốc này hoạt động giống như toa orlistat và có nghĩa là chỉ để bổ sung – chứ không phải thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Cần giám sát chặt chẽ y tế trong khi dùng một loại thuốc giảm cân theo toa. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một loại thuốc giảm cân có thể không hiệu quả cho tất cả mọi người. Nếu thuốc có tác dụng, hiệu ứng của nó có xu hướng chững lại sau sáu tháng sử dụng. Có thể cần dùng một loại thuốc giảm cân cho phần còn lại của cuộc đời. Khi ngừng dùng thuốc giảm cân, có thể lấy lại nhiều hoặc tất cả trọng lượng bị mất.

Phẫu thuật giảm cân

Trong một số trường hợp, phẫu thuật giảm cân, còn được gọi là bariatric phẫu thuật là một lựa chọn. Phẫu thuật giảm cân cung cấp cơ hội tốt nhất của việc mất trọng lượng, nhưng nó có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng. Giảm cân phẫu thuật hạn chế lượng thức ăn có thể thoải mái ăn hoặc ức chế sự hấp thu thức ăn và năng lượng, hoặc cả hai.

Giảm cân phẫu thuật cho bệnh béo phì có thể được xem xét nếu:

Có béo phì với chỉ số khối cơ thể (BMI) là 40 hoặc cao hơn.

BMI là 35 – 39,9, và cũng có một trọng lượng có liên quan đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Cam kết làm cho thay đổi lối sống, đó là cần thiết cho phẫu thuật hiệu quả.

Phẫu thuật giảm cân thường có thể giúp giảm khoảng 50 phần trăm trọng lượng cơ thể dư thừa. Chỉ hơn một nửa trong số những người trải qua phẫu thuật giảm cân giữ cho trọng lượng tại các điểm 5 năm. Tuy nhiên, phẫu thuật giảm cân không phải là một phép lạ chữa bệnh béo phì. Nó không đảm bảo rằng sẽ mất tất cả trọng lượng dư thừa hoặc là sẽ giữ nó lâu dài. Giảm cân thành công sau khi phẫu thuật dạ dày phụ thuộc vào cam kết thực hiện thay đổi trong ăn uống suốt đời và thói quen tập thể dục.

Có rất nhiều loại của phẫu thuật giảm cân. Một số loại hạn chế, làm giảm cân bằng cách hạn chế dạ dày có thể giữ bao nhiêu. Loại khác ngăn chặn cơ thể hấp thụ calo và chất dinh dưỡng. Những người khác là một sự kết hợp của hai loại.

Phẫu thuật phổ biến giảm cân bao gồm:

Phẫu thuật bỏ qua dạ dày. Điều này là sự ủng hộ phẫu thuật ở Hoa Kỳ bởi vì nó đã thể hiện tương đối tốt các kết quả dài hạn. Nó kết hợp cả hai hạn chế và kém hấp thu để giảm cân. Trong dạ dày, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một túi nhỏ ở phía trên của dạ dày. Sau đó cắt ruột non một khoảng cách ngắn dưới dạ dày chính và kết nối với các túi mới. Thực phẩm và lưu lượng chất lỏng trực tiếp từ túi tới ruột, bỏ qua hầu hết dạ dày.

Nội soi dạ dày có thể điều chỉnh dải (LAGB). Trong loại thủ tục hạn chế, dạ dày được chia thành hai túi. Kéo chặt như một vành đai, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một kênh nhỏ giữa hai túi. LAGB là được phổ biến bởi vì nó thường ổn định, giảm cân chậm và có thể được điều chỉnh nếu cần thiết. Tuy nhiên, như với các thủ tục khác, điều này sẽ không làm việc mà không thay đổi trong hành vi.

Biliopancreatic với chuyển tá tràng. Trong loại thủ tục kém hấp thu, phần lớn dạ dày được phẫu thuật cắt bỏ. Phẫu thuật này cung cấp giảm cân bền vững, nhưng nó đặt ra một nguy cơ thiếu hụt vitamin và suy dinh dưỡng, và cần theo dõi sát các vấn đề sức khỏe. Nó thường được sử dụng cho những người có chỉ số khối cơ thể là 50 hoặc nhiều hơn.

Các biến chứng của phẫu thuật giảm cân

Giảm cân phẫu thuật đặt ra một mối đe doạ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến nhiều phẫu thuật và giảm lượng thức ăn, bao gồm:

Viêm phổi.

Các cục máu đông.

Nhiễm trùng.

Sỏi mật.

Bịnh sản khí.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Tiêu chảy.

Thiếu hụt dinh dưỡng.

Ngăn chặn lấy lại trọng lượng sau khi điều trị béo phì

Thật không may, lấy lại trọng lượng là phổ biến khi phương pháp điều trị béo phì cố gắng. Nhưng điều đó không có nghĩa là nỗ lực giảm cân là vô ích.

Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn lấy lại trọng lượng đã mất đi là nhận được thường xuyên hoạt động thể chất. Theo dõi các hoạt động thể chất nếu nó giúp luôn năng động. Khi giảm cân và có được sức khỏe tốt hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì có thể bổ sung các hoạt động có thể làm được và nếu thích hợp, làm thế nào để cung cấp cho hoạt động và tập thể dục tăng.

Luôn luôn có thể phải luôn cảnh giác về trọng lượng. Kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh và nhiều hơn nữa các hoạt động là cách tốt nhất để giảm cân và giữ nó lâu dài. Nếu dùng thuốc giảm cân, sẽ có thể lấy lại trọng lượng khi ngừng thuốc. Thậm chí có thể lấy lại trọng lượng sau khi giảm cân phẫu thuật nếu tiếp tục ăn quá nhiều hoặc ăn thức ăn đầy chất béo và calo.

Hãy giảm cân và duy trì trọng lượng tại một thời điểm và bao quanh mình với các nguồn lực hỗ trợ để giúp đảm bảo thành công. Tìm một cách lành mạnh của cuộc sống mà có thể gắn bó lâu dài.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nỗ lực để vượt qua bệnh béo phì có nhiều khả năng để thành công, làm theo các chiến lược ở nhà ngoài kế hoạch điều trị chính thức. Đây có thể bao gồm:

Tham gia vào kế hoạch điều trị

Thay đổi một lối sống có thể đã sống nhiều năm có thể khó khăn. Hãy trung thực với bác sĩ trị liệu, hoặc cung cấp dịch vụ y tế khác nếu thấy hoạt động hoặc mục tiêu trượt. Có thể làm việc cùng nhau để đến với những ý tưởng mới hay phương pháp tiếp cận mới.

Uống thuốc theo chỉ dẫn

Nếu thuốc giảm cân hoặc thuốc để điều trị bệnh béo phì có liên quan đến điều kiện, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc tiểu đường, dùng chính xác theo quy định. Nếu có một vấn đề gắn bó với chế độ thuốc hoặc có tác dụng phụ khó chịu, nói chuyện với bác sĩ.

Tìm hiểu về tình trạng

Giáo dục về bệnh béo phì có thể giúp tìm hiểu thêm về lý do tại sao trở thành béo phì và những gì có thể làm gì về nó. Có thể cảm thấy được trao quyền kiểm soát và làm đúng theo kế hoạch điều trị. Đọc sách uy tín tự giúp đỡ và xem xét nói về chúng với bác sĩ trị liệu.

Tranh thủ sự hỗ trợ

Gia đình và bạn bè trên diễn đàn với mục tiêu giảm cân. Đắm mình với những người sẽ hỗ trợ và giúp, không phá hoại những nỗ lực. Hãy chắc chắn rằng họ hiểu được tầm quan trọng của giảm cân là đối với sức khỏe. Cũng có thể tham gia một nhóm hỗ trợ giảm cân.

Đặt mục tiêu thực tế

Khi để mất một lượng đáng kể trọng lượng, có thể thiết lập mục tiêu mà không thực tế, chẳng hạn như cố gắng để mất quá nhiều quá nhanh. Không đặt mình lên cho thất bại. Đặt mục tiêu hàng ngày hoặc hàng tuần để tập thể dục và giảm cân. Hãy thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống thay vì cố gắng thay đổi quyết liệt không có khả năng gắn bó với một thời gian dài.

Xác định và tránh các thức ăn gây nên

Phân tâm mình từ mong muốn để ăn với một cái gì đó tích cực, chẳng hạn như gọi một người. Thực hành nói không với các loại thực phẩm không lành mạnh và số lượng lớn. Hãy ăn khi thực sự đói, không chỉ đơn giản là khi đồng hồ cho biết đó là thời gian để ăn.

Giữ một bản ghi

Giữ một thực phẩm và nhật ký hoạt động. Nhật ký này có thể giúp duy trì trách nhiệm cho việc ăn uống và thói quen tập thể dục. Có thể khám phá ra hành vi mà có thể giữ lại và ngược lại, những gì làm việc tốt. Cũng có thể sử dụng các tạp chí để theo dõi sức khỏe các thông số quan trọng khác như huyết áp, nồng độ cholesterol và thể lực tổng thể.

Thay thế thuốc

Nhiều chế độ ăn uống bổ sung hứa hẹn để giúp giảm cân nhanh chóng có sẵn toa. Nhưng trong nhiều trường hợp, hiệu quả và an toàn của các sản phẩm này là có vấn đề. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất cứ bổ sung chế độ ăn uống.

Thảo dược biện pháp khắc phục, vitamin và khoáng chất, tất cả xem xét bổ sung chế độ ăn uống của thực phẩm và dược, không có cùng một thử nghiệm nghiêm ngặt, và quá trình ghi nhãn như thuốc kê toa. Tuy nhiên, một số trong các chất này, bao gồm các sản phẩm có nhãn là “tự nhiên” có tác dụng có thể nguy hiểm thế nào. Thậm chí một số vitamin và khoáng chất có thể gây ra vấn đề khi dùng với số lượng quá nhiều. Thành phần có thể không được tiêu chuẩn, và có thể gây ra tác dụng phụ khó lường và có hại. Bổ sung chế độ ăn uống cũng có thể gây tương tác nguy hiểm với thuốc theo toa.

Đối phó và hỗ trợ

Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa về việc cải thiện kỹ năng đối phó, và xem xét các thủ thuật để đối phó với bệnh béo phì và nỗ lực giảm cân:

Nhật ký. Viết nhật ký để bày tỏ nỗi đau, sự giận dữ, sợ hãi hay cảm xúc khác.

Kết nối. Do không bị cô lập. Hãy thử tham gia vào các hoạt động thường xuyên và có được cùng với gia đình hoặc bạn bè theo định kỳ.

Tham gia. Tham gia một nhóm hỗ trợ để có thể kết nối với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự.

Tập trung. Tập trung vào mục tiêu. Khắc phục bệnh béo phì là một quá trình liên tục. Vẫn giữ được thúc đẩy bởi mục tiêu trong tâm trí. Nhắc nhở bản thân rằng đang chịu trách nhiệm quản lý tình trạng và làm việc hướng tới mục tiêu.

Thư giãn. Tìm hiểu thư giãn và quản lý căng thẳng. Học để nhận ra sự căng thẳng và stress quản lý phát triển và kỹ năng thư giãn có thể giúp giành quyền kiểm soát thói quen ăn uống không lành mạnh. Hãy thử các kỹ thuật giảm căng thẳng như yoga, thiền định hoặc tai chi, nếu bác sĩ nói là OK.

Phòng chống

Cho dù đang có nguy cơ trở nên béo phì, thừa cân hay đang ở một trọng lượng khỏe mạnh, có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa tăng cân không lành mạnh và các vấn đề sức khỏe liên quan. Không ngạc nhiên, các bước để ngăn ngừa tăng cân cũng giống như các bước để giảm cân: Hàng ngày tập thể dục, một chế độ ăn uống lành mạnh, một cam kết lâu dài để xem những gì ăn và uống.

Tập thể dục thường xuyên

Một trong những điều quan trọng nhất có thể làm để ngăn ngừa tăng cân là tập thể dục thường xuyên. Theo trường Y học thể thao Mỹ, cần phải nhận được 150 – 250 phút của cường độ vừa phải hoạt động một tuần để ngăn ngừa tăng cân. Hoạt động thể chất cường độ cao vừa phải bao gồm đi bộ nhanh và bơi lội.

Ăn các bữa ăn lành mạnh và ăn vặt

Tập trung vào ít calo, chất dinh dưỡng thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc. Tránh bão hòa và hạn chế chất béo, ngọt và rượu. Hãy nhớ rằng không có một thức ăn cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Chọn nhiều loại thức ăn trong ngày. Vẫn có thể tận hưởng một lượng nhỏ chất béo, thức ăn có nhiều calo như là một điều trị thường xuyên. Chỉ cần chắc chắn chọn lựa loại thực phẩm có tăng cường một trọng lượng khỏe mạnh và sức khỏe tốt hơn thường xuyên hơn chọn các loại thực phẩm khác.

Biết và tránh các bẫy thức ăn gây ra để ăn

Xác định các tình huống kích hoạt mất kiểm soát ăn uống. Cố gắng giữ một nhật ký và viết ra những gì ăn, có bao nhiêu, khi ăn, làm thế nào cảm thấy đói và làm thế nào đang có. Sau một lúc, sẽ thấy các mẫu xuất hiện. Có thể hoạch định trước và phát triển các chiến lược để xử lý các loại tình huống và luôn kiểm soát được hành vi ăn uống.

Theo dõi cân nặng thường xuyên

Cân ít nhất một lần một tuần có nhiều thành công trong việc giữ cân dư thừa ra. Theo dõi cân nặng có thể nói cho biết những nỗ lực đang làm việc và có thể giúp phát hiện tăng trọng lượng nhỏ trước khi chúng trở thành vấn đề lớn.

Hãy nhất quán

Gắn bó với kế hoạch khỏe mạnh trọng lượng trong tuần, vào những ngày cuối tuần, và kỳ nghỉ giữa và ngày nghỉ càng nhiều càng làm tăng cơ hội có thể thành công lâu dài.

Nếu thực sự muốn ngăn ngừa tăng cân, cách tiếp cận tốt nhất là tập trung vào một lối sống năng động bao gồm một kế hoạch ăn uống thú vị, nhưng vẫn khỏe mạnh và ít calo.

Theo Dieutri.vn