3 rắc rối chị em phải đối mặt trong kì kinh nguyệt

Nhìn chung, về vấn đề kinh nguyệt, các chị em thường “đối mặt” với 3 vấn đề đáng lo lắng là: Không có chu kì, chu kì không đều đặn và đau bụng kinh.

Cơ thể của người phụ nữ là một cấu trúc phức tạp với đặc trưng là chu kì kinh nguyệt. Chỉ riêng chu kì kinh nguyệt thôi cũng đa dạng và khác nhau ở tùy từng người. Có những người có chu kì đều đặn hoặc kéo dài hơn hơn những người khác. Đặc điểm chung của chu kì kinh nguyệt ở hầu hết chị em phụ nữ là bị ảnh hưởng bởi thói quen hàng ngày và trọng lượng cơ thể.

Nhìn chung, về vấn đề kinh nguyệt, các chị em thường “đối mặt” với 3 vấn đề đáng lo lắng là: Không có chu kì, chu kì không đều đặn và đau bụng kinh.

Không có chu kì kinh nguyệt

Trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt, các chu kì thường sẽ không thường xuyên. Trong những tháng đầu, kinh nguyệt có thể ít, vài tháng sau có thể sẽ nhiều hơn. Quy luật này không phải xảy ra ở tất cả chị em, có những chị em có lượng máu khá ít trong các kì kinh, cho dù họ đã có kinh được một thời gian dài. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, có một số phụ nữ vẫn có chu kì đều đặn hàng tháng nhưng đột nhiên dừng lại không rõ lý do. Trường hợp này gọi là vô kinh.

Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất liên quan đến kinh nguyệt. Thông thường, mang thai là nguyên nhân chắc chắn của hiện tượng mất kinh. Ngoài ra, các yếu tố khác như quá gầy, ăn quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể dẫn đến tình trạng mất kinh, nhất là đối với nhứng phụ nữ mới trưởng thành. Lý giải cho những nguyên nhân này là do sự mất cân bằng của hormone.
Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Có thể nói, chu kì kinh nguyệt thất thường là vấn đề kinh nguyệt thường gặp nhất ở phụ nữ. Kinh nguyệt không đều được biểu hiện dưới 2 hình thức là chu kì dài ngày hoặc ngắn ngày hơn bình thường. Đây còn được gọi là rối loạn kinh nguyệt.

Lý do phổ biến nhất cho vấn đề này là do hormone, ảnh hưởng đến việc phát triển và sản sinh trứng. Nếu trứng không được sinh ra và rụng thì sẽ không có chu kì nguyệt san. Cách thức đơn giản để điều trị vấn đề này là điều hòa kinh nguyệt.

Đau trong chu kì

Rất nhiều phụ nữ bị đau trong suốt những ngày “đèn đỏ”, có người bị đau nặng, có người bị đau nhẹ, và thuốc giảm đau được coi là cứu cánh trong trường hợp này. Đau bụng trong kì kinh nguyệt gây ảnh hưởng khá nhiều đến phụ nữ, cả về sức khỏe lẫn sinh hoạt hàng ngày.

Các cơn đau trong ngày “đèn đỏ” thường gặp ở vùng bụng dưới và có thể đau vòng ra phía sau và hông. Có nhiều lý do gây ra các cơn đau bụng, bao gồm cả nhiễm trùng trong thời gian này. Cách tốt nhất để điều trị chứng đau bụng là hỏi ý kiến bác sĩ.

Điều trị các vấn đề kinh nguyệt

Trong 3 vấn đề trên thì đau trong kì nguyệt san là vấn đề khó có thể chữa khỏi nếu không rõ lý do làm cho chị em bị đau trong khi những người khác thì không. Thuốc giảm đau và thuốc chống viêm có thể được dùng để giúp chị em đối phó với cơn đau.

Theo afmily.vn

Từ khóa: