Thuốc tránh thai dành cho nam giới

Những năm gần đây rất nhiều công trình nghiên cứu về thuốc tránh thai nam giới. Loại thuốc tránh thai này nói chung đều thông qua việc ức chế sự sinh thành tinh trùng, hạ thấp số lượng của tinh trùng để đạt được mục đích làm cho tinh trùng có rất ít, thậm chí không có tinh trùng nên không thể nào thụ thai được.

Nguyên lý tác dụng của thuốc

Muốn tìm hiểu nguyên lý, tác dụng của thuốc tránh thai dành cho nam giới, trước hết phải tìm hiểu được quá trình sinh thành tinh trùng.

Thành của ống dẫn tinh nhỏ, cong và gập trong tinh hoàn bị bao phủ 5 – 8 lớp tế bào, trong chứa tế bào hỗ trợ và tế bào sinh tinh gọi là thượng bì sinh tinh. Tế bào hỗ trợ xếp hàng ở trên màng đáy của ống dẫn tinh nhỏ, cong, gập, đầu đỉnh vươn đến khoang ống có tác dụng hỗ trợ, dinh dưỡng, bảo vệ tế bào sinh tinh các cấp, có thể còn kiêm cả công năng điều tiết tế bào gian chất. Tế bào sinh tinh không ngừng sinh sản phân hóa: từ tế bào trinh nguyên – tế bào tinh mẹ sơ cấp – tế bào tinh mẹ thứ cấp – tế bào tinh trùng – tinh trùng, theo thứ tự lần lượt từ bộ phận đáy theo phương hướng khoang ống vào xếp hàng từng tầng một.

Mỗi tế bào tinh mẹ sơ cấp có thể phân tách thành 4 tế bào tinh trùng, nó áp sát vào trong hố hõm của đỉnh đầu tế bào để thu hút được dinh dưỡng, đồng thời trải qua quá trình biến thái thành thục, phát dục thành tinh trùng. Sinh tinh là quá trình liên tục như cuộc chạy đua tiếp sức không bao giờ ngừng nghỉ, từng giây từng phút sản sinh ra tinh trùng, số lượng tinh trùng hình thành mỗi ngày có thể đến mấy trăm triệu con. Tinh trùng phát dục hoàn thiện cùng với dịch của tinh hoàn vào trong túi chứa tinh dịch. Qúa trình sinh tinh chủ yếu có sự tham dự và điều tiết của khâu não dưới – tuyến yên và kích tố tuyến tính.


Muốn tìm hiểu nguyên lý, tác dụng của thuốc tránh thai dành cho nam giới, trước hết phải tìm hiểu được quá trình sinh thành tinh trùng. (Ảnh minh họa)

Thuốc tránh thai dùng cho nam giới có thể thông qua những con đường sau đây để phát huy tác dụng:

– Sử dụng lượng lớn trong thời gian dài ovestrin phóng ra kích tố, thông qua hạ điều giải dẫn đến sự giảm thiểu phân tiết ovestrin ở tuyến yên (FSH và metakentrin) mà ức chế tác dụng sinh tinh.

– Áp dụng kháng thể tương ướng của FSH (tức follicle – stimulating hormone – ND) và metakentrin để làm ngăn trở tác dụng của hai loại kích tố này. Nhưng do cả hai loại kích tố này đều có chứa đơn vị α tương đồng và lại tương đồng với đơn vị α của kích tố thyrotrotropin. Khi tác dụng của kháng thể không thể nào đạt được mức một mực đối kháng với hai loại kích tố này, có thể gây lên tác dụng phụ không cần thiết.

– Sử dụng steoid hormone, như sử dụng chỉ riêng testorone hoặc sử dụng kết hợp với progestin, thông qua chịu phản ứng ngược ức chế tuyến yên tiết ra kích tố ovestrin mà ức chế tác dụng sinh tinh. Tiêm định kỳ thuốc Norethisterone enanthate cũng có thể có tác dụng chống sinh sản, sau khi ngừng dùng thuốc vẫn có thể phục hồi lại khả năng sinh sản được như thường. Đây là một loại thuốc tránh thai đầy triển vọng dùng cho nam giới.

Như vậy những loại thuốc nói trên đều thông qua việc ức chế khâu não dưới – tuyến yên – trục tuyến sinh dục làm nhiễu quá trình sinh tinh.

Hiệu quả sử dụng với thuốc tránh thai dành cho nam giới

Thuốc tránh thai dành cho nam giới thường có giá thành cao, sử dụng không tiện, đồng thời ức chế công năng của tế bào gian chất của tinh hoàn để đến mức mức của testosterone hạ thấp, xuất hiện ham muốn tình dục giảm thấp hoặc công năng tình dục bị chướng ngại, do đó vẫn cần nghiên cứu sâu thêm để giải quyết. Trong đó testosterone tuy cũng ức chế được công năng của tế bào gian chất, nhưng do bản thân nó có tác dụng thay thế, cho nên không ảnh hưởng đến công năng tình dục, có triển vọng sử dụng tương đối tốt.

Những loại thuốc tránh thai dành cho nam giới thường có hiệu quả chậm vì chúng không có tác dụng diệt tinh trùng đã sinh thành vì quá trình sinh tinh cần phải có thời gian nhất định nên sau khi ngừng dùng thuốc, sự khôi phục công năng sinh dục cũng chậm.

Gần đây các nhà khoa học ĐH Hoàng Gia London mới phát mình ra loại thuốc tránh thai mới dành cho nam giới được sử dụng trước khi sinh hoạt tình dục vài giờ, tuy nhiên loại thuốc này đang trong thời gian thử nghiệm chưa được bày bán trên thị trường. Viên thuốc này sẽ ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào trứng (hiện tượng thụ thai) nhưng điều kỳ diệu là nó chỉ có hiệu quả trong vài giờ mà thôi. Tức là thuốc có độ an toàn rất cao và không ảnh hưởng tới lượng hormone trong cơ thể. Hormone trong viên thuốc tránh thai cho nam giới được hợp thành từ 2 loại thuốc đang được lưu hành trên thị trường và các nhà khoa học hy vọng rằng nó sẽ được bán rộng rãi trong vòng 5 năm tới.

(Theo Mangthai.vn)