Chọn lựa phác đồ điều trị ung thư phổi

Ba tôi nay 61 tuổi, ho kéo dài và xét nghiệm cho kết quả ung thư phổi (chưa di căn). Do vị trí khối u nằm ở vị trí khó (trung ..tâm thất . gì đó) nên BS thông tin không thể phẫu thuật được mà phải hóa trị để làm teo nhỏ khối u.

Đến giờ, phác đồ điều trị cuối cùng vẫn chưa có. Gia đình rất hoang mang, nay kính mong Phòng mạch online tư vấn giúp nếu phải quyết định phương pháp chữa trị thì nên chọn phương pháp nào và cơ sở điều trị nào ở Việt Nam mình là tốt nhất? Ngoài ra, tôi có nghe nói sản phẩm Daewoong URSA-S sẽ có tác dụng hỗ trợ thuốc điều trị ung thư có đúng không?

Trung

– Trả lời của phòng mạch online:

Chào bạn!

Điều trị ung thư phổi hiện nay có rất nhiều tiến bộ so với trước kia. Ngoài phẫu thuật còn có các mô thức khác phối hợp như hóa trị và xạ trị có vai trò hỗ trợ lẫn nhau giúp gia tăng thời gian và chất lượng cuộc sống.

Các trường hợp ung thư phổi giai đoạn sớm mà phẫu thuật triệt để được thì cho thời gian sống còn dài nhất.

Đối với ung thư phổi ở giai đoạn tiến xa mà không thể phẫu thuật ngay được (như trường hợp cha của bạn) thì hóa trị tân hỗ trợ làm giảm kích thước khối u để có thể phẫu thuật được trong nhiều trường hợp.

Việc chọn lựa một phác đồ hóa trị cần dựa trên rất nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe của người bệnh, điều kiện về kinh tế, giai đoạn ung thư, các hóa trị đã thực hiện trước đó… Đối với ung thư phổi còn có một yếu tố rất quan trọng chưa liệt kê ra ở trên là đặc điểm mô học của tế bào ung thư: loại tế bào ung thư, tế bào ung thư có mang đột biến gene EGFR không?… Các đặc điểm mô học này được xác định qua chẩn đoán giải phẫu bệnh.

Trường hợp cha của bạn, chúng tôi nghĩ là có thể ông chưa có chẩn đoán giải phẫu bệnh nên các bác sĩ chưa xác lập được phác đồ hóa trị. Để có được chẩn đoán này trước khi phẫu thuật là một việc khó khăn vì việc tiếp cận khối u để lấy các tế bào là một việc không dễ dàng.

Chúng tôi khuyên bạn không nên quá hoang mang mà nên gặp và trao đổi với các bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho cha của bạn để hiểu rõ hơn các vấn đề vướng mắc. Cơ sở Y tế mà cha bạn đang được điều trị vừa có thể phẫu thuật, vừa có thể hóa trị ung thư phổi thì cho thấy đây cũng là một cơ sở có điều kiện tốt để điều trị bệnh lý này.

Ở TP.HCM, các nơi có thể điều trị bệnh ung thư phổi là: BV. Ung Bướu TP.HCM, BV. Chợ Rẫy, BV. Phạm Ngọc Thạch, BV. Hoàn Mỹ Sài Gòn v.v…

Sản phẩm Daewoong URSA-S không phải là thuốc điều trị ung thư. Sản phẩm này là một loại thực phẩm chức năng mà nhà sản xuất quảng cáo là có tác dụng bảo vệ và phục hồi chức năng gan. Tuy nhiên chúng tôi chưa thấy nghiên cứu nào cho thấy sản phẩm này thực sự bảo vệ được gan khỏi các ảnh hưởng của các hóa chất điều trị ung thư.

Thân ái!

Th.s, BS HUỲNH THANH HÒA
Trưởng khoa Ung bướu  Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Theo Tuổi trẻ

Từ khóa: