Bộ Y tế cảnh báo về bệnh dịch Listeria trong dưa vàng

Ngày 3/10/2011, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (VSATTP) Bộ Y tế đã phát đi cảnh báo nhanh về bệnh dịch Listeria trong dưa vàng Cantaloupe (Hoa Kỳ) trên trang Web của Cục này

Theo đó, thông tin tự cơ quản lý thực phẩm – dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho hay, số dưa vàng Cantaloupe nhiễm khuẩn listeria được thu hồi có dán nhãn “Colorado Grown” của trang trại Jensen, ở bang Colorado. FDA vẫn đang tiếp tục điều tra để xác định nguồn gốc thực phẩm nhiễm khuẩn Listeria khác trong vụ dịch.

Theo công bố của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), đến ngày 29/9/2011, có 72 trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn Listeria tại 18 bang của nước Mỹ trong đó có 13 người bị chết, và còn 3 trường hợp tử vong khác có liên quan đến vi khuẩn listeria.

Dịch bệnh do Listeria xuất hiện từ ngày 12/9 do ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn có trong dưa vàng Cantaloupe có nguồn gốc từ trang trại Jensen, ở Colorado (Mỹ), được phân phối ra thị trường trong khoảng thời gian từ 29/7 – 10/9/2011.

Bệnh do Listeria là bệnh gây nhiễm khuẩn rầm rộ với biểu hiện là hội chứng viêm não, màng não hay nhiễm khuẩn huyết, có thể gây viêm mủ ở da, viêm hạnh lympho và cơ quan nội tạng. Thời gian ủ bệnh tới vài tháng. Khoảng 10% người nhiễm vi khuẩn nhưng không có triệu chứng bệnh.

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, sữa tươi, sản phẩm sữa, trứng và các loại rau quả có nguy cơ ô nhiễm Listeria. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh do các Listeria.

Để dự phòng bệnh, theo Cục VSATTP cần thực hiện các biện pháp như: Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khâu chế biến, vận chuyển, phân phối, tiêu dùng thịt tươi, sữa tươi và sản phẩm sữa, trứng, các loại rau quả tươi sống. Bảo đảm vệ sinh ăn uống, thực hiện “ăn chín, uống chín”, sử dụng n­ước sạch và nguyên liệu thực phẩm an toàn để chế biến thức ăn, rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng ít nhất 20 giây.

Ngoài ra, cần giữ vệ sinh dụng cụ chế biến, chứa đựng và tủ lạnh bảo quản thức ăn ăn ngay; để riêng thực phẩm sống và chín, thực phẩm cũ và mới; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn. Phát hiện sớm những biểu hiện bệnh và đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị sớm.

Theo VTC

Từ khóa: