Ăn nhiều loại hạt giảm nguy cơ ung thư vú

Các loại đậu, hạt và ngũ cốc có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ tới 40%.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đức, ăn nhiều thực phẩm chế biến từ các loại hạt, ngũ cốc và các loại rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ xuống 40%.

Theo nghiên cứu, trong các loại thực phẩm này có chứa các thành phần đặc biệt với tên gọi phytoestrogens, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn sự tái phát triển của các khối u và sự hình thành các mạch máu mới trong các khối u.

Ngoài ra, trong các loại hạt còn giàu chất lignan – một chất khi vào đường ruột sẽ chuyển hoá thành enterolactone, có tác dụng bảo vệ cơ thể và chống lại sự hình thành của các khối u ung thư vú. Phytoestrogens trong các loại hạt kết hợp với oestrogen – hormone tự nhiên có nhiều trong các loại đậu hạt sẽ đem lại hiệu quả phòng bệnh ung thư cao nhất.

Nghiên cứu mẫu máu của hơn 1.000 phụ nữ được chẩn đoán vào giai đoạn tiền ung thư vú, các nhà khoa học Đức tập trung vào phân tích nồng độ enterolactone trong cơ thể người bệnh.

Kết quả thu được cho thấy: Những phụ nữ có nồng độ enterolactone trong máu cao giảm được 1/3 tỉ lệ phát triển căn bệnh ung thư so với những người có nồng độ enterolactone trong máu thấp.

Ngoài ra, ở những người bệnh ung thư có nồng độ enterolactone trong máu cao, còn có sự chống lại tốc độ di căn, hoặc chống lại sự tái phát triển các khối u ác tính sau phẫu thuật.

Theo các nhà khoa học, phytoestrogens là thành phần hoá học đặc biệt, giúp cơ thể phòng ngừa và ngăn chặn ung thư phát triển nhờ tác dụng điều chỉnh hormone trong cơ thể đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn sự hình thành, phát triển của những mạch máu mới trong khối u.

Việc ăn nhiều các loại hạt trong bữa ăn hằng ngày chính là một trong những truyền thống của người dân ở các nước châu Á. Điều này giúp cho cơ thể họ có một lượng phytoestrogen đáng kể để phòng ngừa, ngăn chặn ung thư phát triển. Và điều này cũng lý giải, vì sao tỉ lệ phụ nữ châu Á mắc ung thư thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới.

Cũng theo nghiên cứu nêu trên, trong số các loại hạt, đậu nành được xác định là loại hạt có chứa lượng lớn phytoestrogen, với tên gọi isoflavones.

Theo giáo sư Jenny Chang – Claude thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư của Đức ở Heidelberg, thí nghiệm của các nhà khoa học đã chứng minh các thành phần phytoestrogen trong các loại đậu, hạt và ngũ cốc không chỉ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ, mà còn làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do mắc nhiều loại bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp…

Theo Minh Ngọc – Báo Phụ nữ Việt Nam

Từ khóa: