Thực phẩm gây ợ chua

Ợ chua gây khó chịu và đôi khi khiến bạn mất tự nhiên khi đang ăn uống vui vẻ với ai đó. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần tránh trong chế độ ăn của mình nếu không muốn chứng ợ chua “gõ cửa hỏi thăm”.

Sô cô la

Tin buồn cho bạn nào là fan cuồng của những thỏi sô cô la ngọt ngào. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra ợ chua so với những loại thực phẩm khác. Lý do bởi vì:

– Sô cô la chứa cafein và các chất kích thích khác như theobromine khiến axit trào ngược.

– Hàm lượng chất béo và ca cao khá cao.

Theo lý thuyết, sô cô la đen tốt hơn sô cô la sữa hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên, cho dù là loại nào thì đều gây ra chứng ợ chua khó chịu này.

Nước soda

Soda cũng như các loại đồ uống có ga khác là nguyên nhân chính gây trào ngược axit dạ dày. Khí ga vào dạ dày sẽ gia tăng áp lực, gây ra hiện tượng trào ngược. Nước soda có chứa cafein và những chất có tính axit thì còn tồi tệ hơn nữa.

Trong số các đồ uống đã được thử nghiệm thì Coke, Tab, và Diet Pepsi là nước uống có tính axit cao nhất. Nếu bạn hay bị ợ chua, tốt nhất tránh các loại nước ngọt hay soda hoàn toàn.

Thực phẩm chiên rán kỹ

Đây cũng là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng – chứng bệnh do trào ngược thực quản. Các món ăn được chiên rán kỹ được liệt kê vào “danh sách đen” bởi chúng chứa hàm lượng chất béo quá cao.

Bia, rượu

Bia, rượu cũng được xem là nguyên nhân gây ợ chua. Nhiều loại đồ uống không có tính axits nhưng lại tham gia vào quá trình phá vỡ các van dưới đáy thực quản dẫn đến trào ngược.

Tránh được là tốt, nếu không chỉ nên dùng 1 cốc cocktail hoặc 1 chén rượu mỗi ngày.

Sản phẩm từ sữa giàu chất béo

Tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao đều gây ra ợ chua. Do vậy, sản phẩm từ sữa cũng không nằm ngoài khả năng.

Sử dụng một lượng nhỏ để có hương vị. Dù sao bạn cũng nên nhớ hàm lượng chất béo không được quá cao chứ không phải là loại bỏ hoàn toàn.

Thịt mỡ

Hàm lượng chất béo cao có trong thịt lợn, thịt bò, cừu sẽ nằm lại trong dạ dày và tăng nguy cơ trào ngược axit.

Do vậy, trong một tuần không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất một lần/tuần.

Cafein

Một tách café buổi sáng cũng tốt, giúp bạn tỉnh táo nhưng lại không tốt cho cái dạ dày của bạn. Hãy thử chuyển sang trà hoa cúc, trà thảo dược hoặc một tách trà xanh mỗi ngày. Hiệu quả sẽ nhân gấp đôi.

Nguồn: health/Dantri