Trị bệnh lupus bằng thuốc chống ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, thuốc trị ung thư cyclophosphamide có thể chữa bệnh lupus. Đây là một căn bệnh mà trong đó hệ miễn dịch tấn công và không ngừng làm tổn thương các cơ quan cũng như mô của cơ thể.

Cứ 100.000 dân thì có 40-50 người mắc lupus, phổ biến nhất là phụ nữ ở độ tuổi 30. Các nhà nghiên cứu Mỹ có thể điều trị thành công chứng bệnh này bằng cách sử dụng cyclophosphamide liều cao. Phương pháp điều trị đó giúp “”tái lập trình”” hệ miễn dịch bằng cách “”phá”” lupus để loại bỏ hệ miễn dịch bất bình thường. Sau đó, cơ thể học lại để hoạt động bình thường.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Lupus Johns Hopkins và Trung tâm ung thư Kimmel đã sử dụng cyclophosphamide với liều lượng thấp hơn song chỉ có 25% bệnh nhân phản ứng sau 6 tháng. Họ tiêm cyclophosphamide liều cao trực tiếp vào mạch máu của 14 bệnh nhân trong vòng 4 ngày. Trước đó, tất cả đều không phản ứng với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn và bị suy cơ quan nghiêm trọng. Sau đó, họ theo dõi số đối tượng này trong vòng 2,5 năm.

Kết quả cho thấy 3 người khỏi bệnh hoàn toàn sau khi ngừng điều trị, 6 bệnh nhân có dấu hiệu thuyên giảm. 2 người không phản ứng với thuốc trong khi 1 người có một số phản ứng song sau đó mắc bệnh liên quan tới thận.

Tác dụng phụ

Nghiên cứu trước kia cho thấy điều trị bằng cyclophosphamide liều cao có thể kiểm soát các bệnh tự miễn dịch chẳng hạn như lupus và thiếu máu aplastic. Khi sử dụng liều thấp trong một thời gian dài, bệnh nhân chịu những tác dụng phụ chẳng hạn như suy buồng trứng, loãng xương nghiêm trọng và áp huyết cao.

Trong nghiên cứu mới nhất này, không một bệnh nhân nào bị suy buồng trứng sớm và tất cả 11 bệnh nhân tiền mãn kinh tiếp tục có kinh. Tuy nhiên, cũng có một số tác dụng phụ chẳng hạn như rụng tóc, buồn nôn và số hồng cầu giảm tạm thời.

Các nhà nghiên cứu khác đang kết hợp cyclophosphamide liều cao cùng với cấy ghép tuỷ xương hoặc tế bào gốc bởi loại thuốc này độc hại đối với hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng điều đó không cần thiết bởi tế bào gốc, tế bào tuỷ xương làm tăng tế bào miễn dịch và kháng cyclophosphamide liều cao. Hiện họ đang lập kế hoạch thử nghiệm trên quy mô lớn.

Theo BBC – VietNamNet

Từ khóa: