TP.HCM: Thêm hai bệnh nhi tử vong vì tay chân miệng

Hai bệnh nhi gồm: một bé 4 tuổi ở quận Bình Tân, mắc bệnh ở cấp độ 4 và một bé 1 tuổi tạm trú ở Q.6 tử vong ở BV Nhi Đồng 1 vì bệnh tay chân miệng.

Tuy số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao tại TP.HCM nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của ngành y tế TP, sẽ có xu hướng giảm… nên chưa đủ điều kiện công bố dịch tại TP.HCM

Đó là 1 trong những thông tin mới nhất về dịch bệnh tay chân miệng (TCM) tại TP.HCM mà GĐ Sở Y tế TP.HCM BS Phạm Việt Thanh vừa công bố chiều 18/8, liên quan đến thông tin cho rằng có nên công bố công khai thông tin TCM tại TP.HCM đã thành dịch hay không.

 

Điều trị cho các trẻ mắc bệnh tay chân miệng ở TP.HCM.

Theo BS Phạm Việt Thanh, TCM thuộc nhóm bệnh B, quyền công bố có dịch hay không thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND các tỉnh, TP. Đây là căn cứ dựa trên Luật phòng và chống các bệnh truyền nhiễm.

Báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM, theo thống kê mới nhất, TP.HCM là địa phương đứng đầu cả nước với hơn 7.000 ca mắc. Dù vậy, khi so sánh tỷ lệ mắc bệnh trong 100.000 dân thì nếu tính ở phía Nam, TP.HCM chỉ đứng thứ 7. 3 tỉnh, TP có số ca mắc bệnh cao nhất tính trên 100.000 dân gồm Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu.

Sở Y tế TP.HCM khẳng định dịch bệnh tại các địa phương lân cận chưa có xu hướng giảm còn diễn biến phức tạp, Vả lại, đây chưa phải là đỉnh điểm thời gian của dịch bệnh TCM (thường vào tháng 9, 10 hàng năm, mùa tựu trường), vì vậy Sở Y tế TP.HCM đang quyết liệt phối hợp với các Sở, ban ngành và UBND của toàn bộ các quận huyện tăng cường công tác phòng chống, ngăn không cho dịch bệnh phát triển cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế hôm 18/8 cũng có văn bản đề nghị các Sở Y tế các tỉnh, TP phải thường xuyên tham mưu, báo cáo cho lãnh đạo UBND cấp tỉnh, TP để nắm bắt và xử lý kịp thời các tình huống có liên quan đến TCM tại địa phương mình. Song song đó, công tác xử lý, giám sát ổ bệnh cũng phải được giải quyết dứt điểm.

Hiện số ca mắc TCM và tử vong tại VN được coi là cao nhất từ vài năm trở lại đây.

Theo VTC