Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở phụ nữ nhưng có thể phòng ngừa bằng cách khám phụ khoa định kỳ kết hợp tiêm văcxin, có đời sống tình dục lành mạnh. Đó là lời khuyên của bác sĩ Lê Văn Hiền và Nguyễn Ngọc Anh Tuấn trong buổi tư vấn sáng 21/5 trênHỏi:  Ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra, vậy virus này thường xuất hiện ở đâu, tiến trình lây nhiễm như thế nào, có thể đề phòng được không? Dạng người như thế nào là dễ bị mắc bệnh nhất ? Bệnh này liệu có thể sinh con và chữa trị dứt hẳn được không ? (Bao Chau, 26 tuổi, Hà Nội)

Đáp – Bác sĩ Lê Văn Hiền: Chào bạn, ung thư cổ tử cung do vi rút HPV gây ra, virus này dễ lây truyền qua đường tình dục. Đối tượng có nguy cơ lây bệnh cao là những người phụ nữ quan hệ tình dục với nhiều người. Tuy nhiên, 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Trong số trên 100 loại virus HPV thì có vài loại có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung và loại 16, 18 là cao nhất. Có thể phòng ngừa được bằng cách chích văcxin. Bệnh này vẫn có thể sinh con được bình thường, điều trị bằng đốt điện hoặc đốt laser.

Hỏi: Người nhà tôi đi khám thì phát hiện có tế bào ung thư cổ tử cung, chẩn đoán 1/2 tử cung và đã được một giáo sư giỏi phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung. Vậy ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu đã cắt toàn bộ tử cung và hiện đang điều trị tia xạ thì có khả năng chữa khỏi bệnh được không? (Moc, 29 tuổi, Hà Nội)

Đáp –  BS Lê Văn Hiền: Ung tư cổ tử cung đã xâm lấn đến 1/2 tử cung là ung thư giai đoạn 1B trở lên, điều trị bệnh bao gồm phẫu thuật và xạ trị thường tiên lượng sống 5 năm là 80%.

Hỏi:  Tôi muốn hỏi nếu phụ nữ từ 20 tuổi trở lên đã quan hệ tình dục thì tiêm văcxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung còn có tác dụng nữa không? Hiện nay tôi 21 tuổi, nếu vẫn còn tác dụng thì tác dụng có cao không? Xin cảm ơn. (Hoa, 21 tuổi, Hà Nội)

Đáp – Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn:
Khoa học đã chứng minh kháng thể chống lại HPV trong những trường hợp nhiễm tự nhiên (do có quan hệ tình dục trước đó…) sẽ không đủ để bảo vệ sau này. Do đó việc tiêm ngừa cho những đối tượng đã từng có nguy cơ nhiễm HPV trước đây là cần thiết vì kháng thể sinh ra do tiêm ngừa sẽ đủ sức để bảo vệ cơ thể của bạn. Trong trường hợp của bạn việc tiêm ngừa là cần thiết. Song song đó, bạn cũng cần đi khám phụ khoa định kỳ để các bác sĩ sẽ theo dõi và tầm soát sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Hỏi: Hiện tại em chưa kết hôn, nhưng có quan hệ tình dục với bạn trai, vậy em muốn tiêm phòng vắcxin ung thư cổ tử cung ở trước khi sinh con có ảnh hưởng gì không? Nếu bị viêm đường tiết niệu, và từng bị nhiễm nấm vùng sinh dục thì có ảnh hưởng gì không? Văcxin có tác dụng phụ nào không? (Phuong, 23 tuổi, Hà Nội)

Đáp –  BS Lê Văn Hiền: Nếu đang tiêm ngừa vắcxin HPV mà bạn có thai thì sẽ ngưng tiêm những mũi tiếp theo, những mũi tiếp theo này sẽ tiêm sau khi sinh. Trường hợp bị nhiễm nấm hoặc nhiễm chlamydia (viêm cổ tử cung và viêm đường tiết niệu) có thể gây vô sinh hoặc thai ngoài tử cung chứ không liên quan đến ung thư cổ tử cung hoặc vấn đề tiêm ngừa HPV. Vắcxin này ít có tác dụng phụ, chỉ bị đối với những người dị ứng với các thành phần của thuốc.

Hỏi:  Cần làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung mấy lần trong 1 năm? Ngoài ra, cần làm thêm xét nghiệm nào khác cho việc tầm soát ung thư cổ tử cung không? (Nguyễn Thu Hằng, 23 tuổi, Hà Nội)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Chị Hằng thân mến, đối với những người phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên đi khám phụ khoa và làm phết tế bào cổ tử cung (pap) mỗi năm một lần. Đây là xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, nếu khám có nghi ngờ thì bác sĩ có thể đề nghị làm thêm một số xét nghiệm chuyên biệt hơn như: soi cổ tử cung, bấm sinh thiết… Chi phí làm xét nghiệm này dưới 50.000 đồng tùy theo trung tâm nơi chị khám.

Hỏi: Em 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục, muốn tiêm văcxin ngừa ung thư cổ tử cung có được không. Và tiêm ở đâu. Từ trước tới nay em chưa đi khám phụ khoa lần nào vì nghĩ mình còn con gái nên không cần thiết, nếu không đi khám phụ khoa định kỳ có nguy hiểm không. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. (Chau To Phuong, 26 tuổi, TP HCM)

Đáp – BS Anh Tuấn: Việc khám phụ khoa định kỳ ở người phụ nữ là cần thiết, trong trường hợp của bạn dù chưa có gia đình cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm. Lứa tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung theo quy định của Bộ Y tế là 9 đến 26 tuổi, do đó bạn hoàn toàn có thể đi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung.

Để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung bạn có thể liên hệ: Viện Pasteur TP HCM, Trung tâm y tế dự phòng thành phố, các trung tâm y tế dự phòng các quận huyện, các bệnh viện sản và các điểm tiêm ngừa khác trên địa bàn TP HCM.

Hỏi:  Chào bác sĩ. Tôi có một người chị, chị ấy lấy chồng đã 5 năm rồi nhưng vẫn chưa có con. Chị đi khám bệnh thì được bác sĩ cho biết là bị ung thư tử cung, tháng 6 này sẽ tiến hành mổ. Vậy cho tôi hỏi là sau khi mổ xong chị ấy có thể có con hay không? (Sao Bang, 25 tuổi, Hà Nội)

Đáp –  BS Lê Văn Hiền:
Khi bị ung thư cổ tử cung, tùy theo giai đoạn của bệnh sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Nếu ung thư giai đoạn sớm, điều trị sẽ đơn giản (có thể chỉ cắt bỏ cổ tử cung hoặc cắt một phần cổ tử cung) thì chị của bạn vẫn có thể mang thai sau khi điều trị. Nhưng nếu ung thư giai đoạn trễ, điều trị triệt để phải cắt bỏ tử cung và xạ trị hỗ trợ, như vậy, người phụ nữ không thể có thai sau điều trị.

Hỏi: Tôi 24 tuổi, có con gái 8 tháng tuổi. Muốn hỏi ở độ tuổi của tôi và đã lập gia đình có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Linh, Đà Nẵng)

Đáp –  BS Anh Tuấn:
Phụ nữ đã lập gia đình vẫn hoàn toàn có thể tiêm ngừa Ung thư cổ tử cung vì các nghiên cứu đều cho thấy văcxin vẫn có hiệu quả rất tốt cho các đối tượng này. Trường hợp của bạn vẫn nằm trong độ tuổi cho phép tiêm chủng nên bạn có thể đi tiêm ngừa. Văcxin ngừa Ung thư cổ tử cung không được tiêm cho phụ nữ đang mang thai, tuy nhiên những bà mẹ đang cho con bú vẫn có thể tiêm bình thường.

Bác sĩ Lê Văn Hiền: “Phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên đi khám phụ khoa và làm phết tế bào cổ tử cung (pap) mỗi năm một lần”. Ảnh: Thiên Chương

Hỏi: Tôi năm nay 48 tuổi và đã có 3 đứa con, tôi muốn tiêm văcxin phòng ưng thư cổ tử cung có được không? Nếu tiêm thì hiệu quả có cao không ? Và xin cho tôi biết thêm về số lần phải tiêm và chi phí tiêm? (Trần Thị Yến, 48 tuổi, Hà Nội)

Đáp – BS Anh Tuấn:
Lứa tuổi của chị hiện không nằm trong quy định cho phép tiêm ngừa ung thư cổ tử cung của Bộ Y tế. Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung chị nên đi khám phụ khoa định kỳ để tầm soát và phát hiện sớm.

Hỏi: Viêm cổ tử cung lộ tuyến có các nang namot là gì và có nguy hiểm như thế nào? Rủi ro dẫn đến ung thư cổ tử cung thế nào? Muốn tiêm văcxin phòng cổ tử cung thì tiêm ở đâu, giá cả thế nào? (Hương Cao, 25 tuổi, Hà Nội)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Bạn thân mến, lộ tuyến cổ tử cung và nang nabot cổ tử cung là những biến đổi lành tính của cổ tử cung, không có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những trường hợp này sẽ tiết dịch âm đạo nhiều. Đây là nguy cơ gây viêm nhiễm đường sinh dục.

Những đối tượng có nguy cơ cao ung thư cổ tử cung: quan hệ tình dục sớm trước 18 tuổi, quan hệ tình dục với nhiều người, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, sinh đẻ nhiều lần (trên 3 lần), hút thuốc lá. Muốn tiêm văcxin ngừa HPV (HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung), bạn nên đến các bệnh viện sản phụ khoa hoặc các trung tâm y tế dự phòng để tiêm ngừa, với giá khoảng 700.000 đồng một mũi tiêm. Độ tuổi tiêm từ 10 đến 25 tuổi và chỉ cần tiêm 3 mũi (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng, mũi thứ ba cách mũi thứ nhất 6 tháng).

Hỏi:  Khoảng 4, 5 tháng nay, tôi bị hành kinh kéo dài, khi hư có màu đen. Xin hỏi các bác sĩ đó có phải là dấu hiệu của bênh ung thu cổ tử cung không. Tôi thường hay bị nổi mụn nước ở môi, vậy vrius này có phải là virus liên quan đến bệnh này không? (Hà Minh Phương, 25 tuổi, Hà Nội)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Chị Phương thân mến, ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thường không có biểu hiện gì đặc biệt. Chính vì vậy, chị nên khám phụ khoa định kỳ (6 tháng đến 1 năm) để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Nếu ung thư ở giai đoạn trễ, có thể có những triệu chứng không đặc hiệu như: ra khí hư nhiều, hôi, có thể lẫn máu, ra huyết sau giao hợp, đau nặng vùng bụng dưới…

Virus herpes thường gây mụn nước sinh dục, đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng không phải là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, khi bị nhiễm virus này thì cũng dễ bị nhiễm HPV (là virus gây ung thư cổ tử cung).

Hỏi: Tôi phát hiện u nang buồng trứng cách đây 2 năm. Từ đó đến nay tôi không điều trị và cũng không thấy đau đớn hay bất kì biểu hiện gì khác của bệnh cả. Tôi muốn hỏi như vậy có thể tiêm phòng ung thư cổ tử cung được không và tiêm ở đâu? Xin cám ơn bác sỹ! (Thanh Hà, 28 tuổi, TP HCM)

Đáp – BS Anh Tuấn: Chào bạn, người bị u nang buồng trứng vẫn có thể tiêm ngừa Ung thư cổ tử cung được, tuy nhiên trường hợp của bạn không nằm trong độ tuổi cho phép tiêm ngừa theo quy định của Bộ Y tế nên bạn không thể tiêm ngừa. Bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ để được đánh giá chính xác tình trạng bệnh lý của mình và được bác sĩ tư vấn hướng điều trị hợp lý.

Hỏi:  Tôi 30 tuổi chưa có con và đang điều trị vô sinh hơn 3 năm. Xin hỏi trường hợp nào thì có thể tiêm vaccine phòng chống ung thư tử cung và cụ thể như tôi có thể tiêm vaccine đó được không. Nếu tiêm được thì tiêm ở đâu và chi phí là bao nhiêu? + Tôi đang điều trị vô sinh bằng phương pháp IVF. Trong qúa trình điều trị tôi có sử dụng một số thuốc kích trứng; xin hỏi bác sỹ tác dụng phụ của chúng có phải tăng nguy cơ ung thư tử cung không? (Nguyễn Thị Thịnh, 30 tuổi, TP HCM)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Lứa tuổi của bạn không nằm trong quy định cho phép tiêm ngừa của Bộ Y tế.

Điều trị vô sinh có dùng các thuốc kích thích buồng trứng thì hiện nay chư có nghiên cứu nào cho thấy mối liên quan giữa các thuốc kích thích buồng trứng với ung thư cổ tử cung.

Hỏi:  Em năm nay 37 tuổi bị nhân sơ cổ tử cung 6 năm, nay cỡ 7cmx5cm, em đang uống crila dể điều trị. Vậy em phải uống bao lâu và có loại thuốc nào uống tốt hơn có thể nhỏ lại không? Có loại thuốc tiêm nào để nhỏ lại không? (Nguyen Thanh Hang, 37 tuổi, TP HCM)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Chị Hằng thân mến, u xơ tử cung là một bệnh có liên quan đến nội tiết estrogen. Đối với những khối u nhỏ hoặc chưa có điều kiện phẫu thuật, chị có thể điều trị bằng những thuốc đối kháng với estrogen như: progestogen. Chị có thể dùng dưới nhiều dạng khác nhau như: uống, tiêm bắp, tiêm dưới da… Đối với những u lớn như trường hợp của bạn thì nên phẫu thuật bóc khối u (có thể phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở). Ngoài ra, còn một phương pháp điều trị khác là thuyên tắc động mạch, tuy nhiên, bạn cần đến các cơ sở y tế để khám vì phương pháp này có chỉ định và chống chỉ định rất nghiêm ngặt.

Hỏi:  Gia đình tôi có hai cháu gái, 1 cháu sinh 1990, 1 cháu sinh 1998 tiêm phòng vào thời điểm nào là tốt nhất, tiêm ở đâu? Dùng thuốc tiêm phòng của nước nào. Tôi sinh năm 1967 thì việc tiêm phòng có hiệu quả không. Kính mong bác sỹ tư vấn giúp gia đình tôi để tiêm phòng hiệu quả. (Nguyễn Thị Sông Hương, 42 tuổi, Số nhà 22, khu đô thị chùa tiên, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)

Đáp – BS Anh Tuấn: Chào chị, văcxin ngừa Ung thư cổ tử cung sẽ có hiệu quả rất cao ở những người chưa có quan hệ tình dục, do đó hai cháu nhà chị trong độ tuổi tiêm ngừa thích hợp nhất. Chị có thể đưa các cháu đi tiêm ngừa càng sớm càng tốt. Để tiêm ngừa loại văcxin này chị có thể liên hệ tại các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh- huyện, nơi chị cư trú. Đến đó các bác sĩ sẽ tư vấn cho chị dùng loại văcxin gì và giá cả là bao nhiêu. Riêng chị không nằm trong nằm trong lứa tuổi cho phép tiêm ngừa Ung thư cổ tử cung của Bộ Y tế, chị nên đi khám phụ khoa định kỳ để được tầm soát sớm nguy cơ mắc bệnh.

Hỏi: Thưa bác sĩ, chưa quan hệ tình dục xác xuất bị bệnh có cao không? Độ tuổi nào có thể mắc? Bệnh này có lây lan không? Và nếu có thì lây lan như thế nào? Khi bị bệnh có quan hệ tình dục được không, có làm cho bệnh nặng hơn không? Bệnh có di truyền không? (Tam Hong, 25 tuổi, Hải Phòng)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Ung thư cổ tử cung có 2 loại: ung thư tế bào vẩy (chiếm 95% đến 97%) thường do virus HPV xảy ra với những người đã có quan hệ tình dục và ung thư tế bào tuyến (khoảng 5%) có thể xảy ở những người chưa quan hệ tình dục (không do virus HPV).

Nếu bị ung thư cổ tử cung thì việc quan hệ tình dục không làm bệnh nặng thêm nhưng có thể gây ra đau đớn nếu bệnh ở giai đoạn trễ. Ung thư cổ tử cung đa phần là không di truyền.

Hỏi: Tôi chưa hiểu rõ về ung thư cổ tử cung và biểu hiện của bệnh. Nhũng phục nữ có tiền sử viêm nhiễm hoặc nấm phụ khoa có khả năng bị mắc bệnh không? (Thu Hà, 30 tuổi, 15 Phạm Hùng, HN)

Đáp – BS Lê Văn Hiền:
Chị Hà thân mến, ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thường không có biểu hiện gì đặc hiệu. Nếu bệnh ở giai đoạn trễ, có thể có những biểu hiện như: ra khí hư hôi, có thể lẫn máu, ra máu sau giao hợp, đau nặng vùng bụng dưới, ra huyết bất thường sau tuổi mãn kinh. Chính vì vậy, bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn chưa có triệu chứng thì có thể chữa khỏi.

Nhiễm nấm không phải là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, tuy nhiên những người phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh dục thường xuyên cũng rất dễ bị nhiễm virus HPV (là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung).

Bác sĩ Tuấn có nói: “Lứa tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung theo quy định của Bộ Y tế là 9 đến 26 tuổi” thế những người trên 26 tuổi thì tiêm văcxin hiệu quả thấp hơn bao nhiêu %? (Phạm Thị Vân Anh, 29 tuổi, Ba Đình Hà Nội)

– BS Anh Tuấn: Chào bạn, ở nhiều quốc gia khác, văcxin ngừa Ung thư cổ tử cung vẫn được phép tiêm ngừa cho lứa tuổi lớn hơn (một số quốc gia còn cho phép tiêm ngừa đến 55 tuổi). Văcxin vẫn có tác dụng cho những phụ nữ trên 26 tuổi. Tuy nhiên Bộ Y tế VN chỉ quy định tiêm ngừa Ung thư cổ tử cung cho độ tuổi 9-26 nên chúng ta phải chấp hành quy định này.

Hỏi:  Nam giới có đóng vai trò trong việc lây ung thư cổ tử cung cho phụ nữ không? (Tam Kỳ, 30 tuổi, Quảng Nam)


Đáp – BS Lê Văn Hiền:
Đa phần ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV 16, 18 gây ra. Virus lây truyền qua đường tình dục. Như vậy nam giới đóng vai trò gián tiếp trong bệnh ung thư cổ tử cung.

Hỏi: Bạn gái tôi có tâm sự là cổ tử cung của cô ấy bị thấp thì có ảnh hưởng gì đến việc sinh đẻ sau này và nguy cơ bị ung thư cổ tử cung có cao không? Cô ấy cũng nói là có kinh sớm và nhà thì chưa ai bị ung thư cổ tử cung (Hoàng, 29 tuổi, Hà Nội)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Hoàng thân mến, khi cổ tử cung thấp, bạn gái của bạn nên đi khám xem có bị sa sinh dục không (sa sinh dục thường xảy ra ở những người sinh đẻ nhiều lần hoặc những người bị nhược cơ). Sa sinh dục không phải là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung (Ung thư cổ tử cung). Việc có kinh sớm không phải là yếu tố nguy cơ của Ung thư cổ tử cung nhưng nó là yếu tố nguy cơ của ung thư nội mạc tử cung. Ung thư cổ tử cung không phải là bệnh di truyền, do đó trong gia đình chưa có ai bị Ung thư cổ tử cung không có nghĩa là bạn gái của bạn sẽ không bị Ung thư cổ tử cung.

Hỏi: Tôi hiện giờ bị viêm cổ tử cung. Tôi muốn biết cách điều trị hoặc các loại thuốc tốt nhất và hiệu quả nhất để có thể trở lại bình thường? (Nguyen Khanh Linh, 26 tuổi, TP HCM)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Viêm cổ tử cung do rất nhiều tác nhân khác nhau như nhiễm HPV, Chlamydia, lậu… nên việc điều trị tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh chứ không có phương pháp nào điều trị chung cho tất cả các loại.

Hỏi: Em năm nay 26 tuổi, phát hiện bị nang Naboth cổ tử cung gần 2 năm. Sắp lập gia đình. Xin hỏi có Nang Naboth này có ảnh hưởng gì đến việc có thai không? Phải làm gì với nang này? Em sắp lập gia đình, việc tiêm văcxin này có ảnh hưởng đến em bé không? (Nga, 26 tuổi, Giảng Võ, Hà Nội)

Đáp – BS Anh Tuấn: Chào bạn, trường hợp của bạn có thể tiêm ngừa Ung thư cổ tử cung được, tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên mang thai trong thời gian tiêm ngừa. Sau khi hoàn tất 3 mũi tiêm chủng theo quy định, bạn có thể mang thai bình thường. Văcxin ngừa Ung thư cổ tử cung sẽ không ảnh hưởng gì đến em bé sau này do đó bạn có thể yên tâm. Trường hợp của bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ để được kiểm tra và tư vấn điều trị cho chính xác bệnh lý phụ khoa của bạn.

Hỏi: Giữa kỳ kinh hay ra một chút máu hồng nhạt, như vậy có bình thường không bác sỹ? (Lê Thu Trang, 40 tuổi, Cần Thơ)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Đôi khi giữa chu kỳ kinh nguyệt có thể ra ít máu là do hiện tượng rụng trứng (có sự thay đổi nội tiết), hoặc tác dụng phụ của thuốc ngừa thai. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra thì bạn nên đi khám vì có thể là do bị nhiễm chlamydia.

Hỏi:  Thưa bác sỹ, Em đang mang bầu 25 tuần và bị nấm và nhiễm vi rút HPV. Hiện em đang điều trị đốt laze tại viện da liễu Trung ương nhiều lần nhưng tình trạng vẫn tái phát. Liệu bệnh của em có khỏi được không? Trong quá trình điều trị, bệnh có ảnh hưởng gì nhiều tới thai nhi không? Mong bác sỹ cho em biết em phải điều trị như thế nào để bệnh chóng khỏi. (Le Quyen, 26 tuổi, Nam Dinh)

Đáp – BS Lê Văn Hiền:
Khi mang thai nếu bị nhiễm virus HPV mà chưa có biểu hiện ung thư cổ tử cung thì không nên điều trị gì đặc biệt, sau khi sinh bạn nên khám để được điều trị. Vì những can thiệp trên cổ tử cung có thể gây ra sảy thai. Nếu nhiễm nấm trong khi mang thai thì bạn cần điều trị vì nó cổ thể là nguyên nhân gây sảy thai, sinh non, nhiễm trùng ối, nhiễm trùng sơ sinh.

Hỏi:  Xin bác sĩ cho biết có phải phụ nữ từng bị viêm lộ tuyến CTC và phải đốt laze sẽ dễ mắc bệnh ung thư CTC hơn không, biện pháp để hạn chế nguy cơ mắc bềnh? (Mai Anh Le, 36 tuổi, Ha Noi)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: V
iêm lộ tuyến cổ tử cung nếu có kèm nhiễm HPV 16, 18 thì bạn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Biện pháp để hạn chế bệnh: chích ngừa HPV 16, 18, có lối sống lành mạnh một vợ một chồng, khám phụ khoa định kỳ.

Hỏi: Có cách nào để phòng tránh Ung Thư Cổ Tử Cung không?Mẹ tôi bị phát hiện có tế bào lạ trong cổ tử cung và xét nghiệm là ác tính. Xin được hỏi có nên phải cắt đi cổ tử cung hay có phương pháp điều trị thích hợp? (Tran Lien, 29 tuổi, Quan Binh Thanh, TP.HCM)

Đáp – BS Lê Văn Hiền:
Đa phần ung thư cổ tử cung do virus HPV 16, 18 do đó để phòng ngừa ung thư cổ tử cung bạn có thể đi tiêm văcxin HPV 16, 18. Khi phát hiện có tế bào ung thư cổ tử cung bác sĩ sẽ phải xác định giai đoạn của bệnh để có thể chọn phương pháp điều trị thích hợp (khoét chóp, cắt tử cung, cắt rộng tử cung, xạ trị…).

Hỏi:  Con gái tôi 6 tuổi. Năm 3 tuổi đang học mẫu giáo ở bộ phận sinh dục bác sỹ xác định cháu bị HPV tuýp 16. Người thân của cháu không ai bị bệnh và cháu không bị xâm hại. Sau 1 tháng điều trị tại BV Phụ Sản cháu đã khỏi bệnh và ko thấy bị tái phát. Xin bác sỹ cho biết liệu cháu có khả năng bị tái phát không? Có nên cho cháu tiêm ngừa văcxin HPV không? Khi nào nên tiêm ngừa và tiêm ở đâu? (Nguyễn Hà Vân, 38 tuổi)

Đáp – BS Anh Tuấn: Chào chị, trường hợp con gái của chị xác định bị nhiễm HPV túyp 16 ở lứa tuổi này là cực kỳ hiếm. Tuy đã được xác định là nhiễm HPV nhưng cháu vẫn có thể bị nhiễm lại sau này khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Khi cháu từ 9-26 tuổi, chị có thể cho cháu đi tiêm ngừa văcxin HPV. Để tiêm ngừa văcxin Ung thư cổ tử cung chị có thể liên hệ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh – huyện, các bệnh viện phụ sản hoặc các điểm tiêm ngừa dịch vụ khác nơi mình cư trú.

Hỏi: Thưa các bác sĩ, quan hệ tình dục như thế nào là an toàn để tránh viêm nhiễm nói chung, và phòng ngừa ung thư cổ tử cung nói riêng (Trịnh Hồng Hạnh, 37 tuổi, Hà Nội)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Chào bạn, để phòng tránh viêm nhiễm đường sinh dục nói chung, viêm cổ tử cung nói riêng, bạn cần vệ sinh vùng sinh dục sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn (một vợ một chồng), khám phụ khoa định kỳ. 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời, mặc dù quan hệ tình dục an toàn. Tuy nhiên, 90% những trường hợp này tự khỏi bệnh sau 12-24 tháng, chỉ khoảng 10-15% những trường hợp không tự khỏi có thể chuyển thành những tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung.

Hỏi:  Tôi đã chích ngừa đủ ba mũi văcxin phòng ung thư cổ tử cung vào tháng 10/2008 khi tôi đang theo học tại Australia, và đã lập gia đình vào cuối tháng 12/2008. Khi chích văcxin, các bác sĩ có nhắc nhở tôi là sau khi kết hôn phải thường xuyên thực hiện các PAP smear để phát hiện và điều trị ung thư sớm nhất. Xin bác sĩ có thể cho tôi biết thêm một số thông tin về PAP smear? (Tú Anh, 27 tuổi, Nha Trang)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: PAP smear (hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung) là một xét nghiệm tầm soát những tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Đối với những phụ nữ sau khi lập gia đình nên đi làm PAP smear hằng năm tại các bệnh viện sản phụ khoa để có thể phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư.

Hỏi: Thưa bác sĩ!, Em 23t lập gia đình 1 năm, từ trước và sau khi có gia đình chu kỳ kinh nguyệt của em không đều, thường thì 2 tháng hoặc 3 tháng, có khi 6 tháng mới có kinh. Em đi siêu âm bụng thì kết quả thành tử cung dày. Không hiểu là em bệnh gì?Có liên quan gì đến ung thư cổ tử cung không?Em có thể đi chích văcxin không?Em có thể đi khám ở đâu tin cậy?Cám ơn. (Lê Ái My, 23 tuổi, TP HCM)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: My thân mến, khi đi siêu âm có thể bác sĩ trả lời là niêm (nội) mạc tử cung dày chứ không phải là thành tử cung dày. Nội mạc tử cung dày, có thể gặp trong trường hợp: thai giai đoạn sớm, sắp hành kinh, hoặc bệnh lý của nội mạc tử cung chứ không liên quan đến ung thư cổ tử cung. Ở lứa tuổi của bạn nên đi chích ngừa vắcxin HPV 16, 18 (là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung). Bạn có thể chích ngừa ở các bệnh viện sản phụ khoa hoặc các trung tâm y tế dự phòng.

Hỏi:  Nếu sống 1 vợ 1 chồng thì có nguy cơ mắc bệnh này cao không, thưa BS? (Kim, 25 tuổi, HCM)

Đáp – BS Anh Tuấn: Chào bạn, nguy cơ mắc bệnh Ung thư cổ tử cung xảy ra ở tất cả những người có quan hệ tình dục. Người có đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng sẽ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. Do đó, bạn vẫn nên đi tiêm ngừa và khám phụ khoa định kỳ để tầm soát bệnh.

Hỏi:  Xin hỏi vi rút HPV sẽ ở trong cơ thể suốt đời? Nếu bị nhiễm vi rút HPV (không phải loại 16, 18) thì trong tương lai khả năng bị ung thư cổ tử cung có cao không? (Hoang Yen, 27 tuổi, HCM)


Đáp – BS Lê Văn Hiền:
Khoảng 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. 80% đến 90% các trường hợp này sẽ tự khỏi sau 12 đến 24 tháng, 10% đến 15% các trường hợp không tự khỏi có thể trở thành những tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung. Trong hơn 100 loại virus HPV thì loại 16 và 18 là có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao nhất.

Hỏi: Thưa bác sỹ, có phải ung thu cổ tử cung bắt nguồn từ nam giới quan hệ tình dục bừa bãi? (Phương, 30 tuổi, Seattle, WA. USA)

Đáp – BS Anh Tuấn: Nam giới quan hệ tình dục bừa bãi sẽ có nguy cơ lây lan HPV cho các bạn tình của mình. Tuy nhiên không phải Ung thư cổ tử cung chỉ bắt nguồn từ đối tượng này mà xảy ra ở tất cả những phụ nữ có quan hệ tình dục. Đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Hỏi:  Xin chào bác sĩ, trước đây 2 năm tôi có khám phụ khoa và bác sĩ nói bị viêm lộ tuyến, cần đốt điện. Vì sợ đau nên tôi chưa dám làm! Gần đây tôi hay bị đau 2 bên hông và ra khí hư. Xin hỏi bác sĩ, viêm lộ tuyến có thể dẫn đến Ung thư cổ tử cung hay không? Triệu chứng của Ung thư cổ tử cung thế nào? Xin cám ơn. (Dung, 36 tuổi, Gò Vấp, TP.HCM)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Chào chị Dung, lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính, nếu tiết dịch âm đạo quá nhiều gây khó chịu hoặc viêm nhiễm nhiều lần thì bạn có thể đi đốt điện, đốt laser để phá hủy những tổn thương này. Đốt điện hoặc đốt laser ở cổ tử cung thường không gây đau. Nếu lộ tuyến cổ tử cung có kèm nhiễm HPV 16, 18 thì mới có nguy cơ ung thư cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung do chlamydia dễ dẫn đến viêm vùng chậu (là nguyên nhân gây đau vùng chậu mãn tính, thai ngoài tử cung, vô sinh).

Hỏi:  Tôi mới xét nghiệm tế bào cổ tử cung, có kết quả chẩn đoán: Tế bào biến đổi không điển hình có ý nghĩa không xác định. Vậy có liên quan gì đến căn bệnh ung thư cổ tử cung? (Nguyen Hoang Anh Thu, 38 tuổi, Binh Định)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Khi làm phết tế bào cổ tử cung (PAP smear) nếu kết quả trả lời là tế bào biến đổi không điển hình (ASCUS hoặc ASGUS) có nghĩa là tổn thương cổ tử cung có thể do viêm hoặc tiền ung thư hoặc ung thư mà chưa thể xác định chính xác được. Những trường hợp này bạn nên đi soi cổ tử cung, bấm sinh thiết cổ tử cung để có thể chẩn đoán chính xác hơn.

Hỏi:  BS làm ơn cho hỏi, tôi làm xét nghiệm PAP kết quả âm tính có chắc chắn là sẽ không bị ung thu cổ tử cung không? (Đàm Thu Lan, 37 tuổi, 131 Đường 3 tháng 2, F11, Quận 10)


Đáp – BS Anh Tuấn:
Chào bạn, PAP chỉ là xét nghiệm tầm soát Ung thư cổ tử cung, những trường hợp làm PAP âm tính cũng không thể kết luận chắc chắn là bạn không bị bệnh này. Bạn vẫn nên đi khám phụ khoa định kỳ để tầm soát những dấu hiệu sớm của bệnh.

Hỏi: Em đã sinh em bé được 9 tháng hiện vẫn còn cho bé bú sữa mẹ, vậy em có thể tiêm ngừa văcxin ung thư cổ tử cung được không, và khi tiêm thì có cần phải xét nghiệm gì không? (Thanh Loan, 29 tuổi, Hà Nội)

Đáp- BS Lê Văn Hiền: Theo quy định của Bộ y tế, việc cấp phép tiêm vắcxin HPV 16, 18 cho đối tượng từ 10-25 tuổi. Bạn đã 29 tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm để làm phết tế bào cổ tử cung để có thể phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư.

Hỏi:  Sau khi sinh thiết có kết quả “tăng sinh nội mạc lòng tử cung” vậy xin hỏi tôi bị bệnh gì, có phải ung thư không? (Diễm Kiều, 36 tuổi, Tp.HCM)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Tăng sinh nội mạc tử cung là tổn thương tiền ung thư nội mạc tử cung. Đối với những trường hợp này bạn cần điều trị và theo dõi định kỳ để ngăn ngừa trở thành ung thư nội mạc tử cung.

Hỏi – Em nghe nói chích văcxin từ lúc sơ sinh sẽ miễn dịch tốt hơn phụ nữ bắt đầu từ tuổi dậy thì. Có đúng không thưa bác sĩ (Yen Vy, 29 tuổi, Thanh Xuan ,Q12)

Đáp – BS Anh Tuấn: Có rất nhiều loại văcxin phòng ngừa những loại bệnh khác nhau. Mỗi loại văcxin sẽ có chỉ định tiêm cho từng độ tuổi khác nhau, do đó không phải cứ tiêm văcxin từ lúc sơ sinh là sẽ được miễn dịch tốt hơn. Để việc tiêm ngừa mang lại hiệu quả tốt, chúng ta cần phải tuân thủ theo chỉ định tiêm của từng loại văcxin.

Hỏi: Cháu mới sinh bé được 1 tuổi rưỡi. Khi cháu sinh rất khó, bác sĩ bảo niêm mạc tử cung của cháu dầy. Như vậy có ảnh hưởng gì đến ung thư tử cung không ạ? Giờ cháu thường cảm thấy đau bụng dưới. Cháu xin chân thành cảm ơn! (Trần Thị Thu Hiền, 27 tuổi, Hà Đông – Hà Nội)

Đáp –  BS Lê Văn Hiền: Khi mang thai niêm mạc tử cung chắc chắn phải dầy lên để giúp thai làm tổ. Do đó không thể chẩn đoán nội mạc tử cung dầy khi đang mang thai. Nếu người phụ nữ không có thai mà bị nội mạc tử cung dầy thì cần đi nạo sinh thiết (vì đây có thể là biểu hiện của bệnh tăng sinh nội mạc tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung).

Hỏi:  Cách đây 2 năm sau khi soi cổ tử cung và làm xét nghiệm tế bào thì kết luận: viêm nhẹ có dị sản vảy nhẹ và Ascus, tôi có đi làm thêm ở Viện K nữa thì được thông báo là bị Cin II, còn ở Viện C thì kết quả lại là viêm nhẹ và bác sĩ khuyên nên đốt. Tôi đã đi đốt và năm nay trong kỳ kiểm tra sức khỏe định kỳ các bác sĩ lại kết luận tử cung của tôi có tế bào lạ, tôi rất hoang mang không biết nên nghe theo lời khuyên nào. (Nguyen Thanh Lan, 36 tuổi, Ha Noi)

Đáp – BS Lê Văn Hiền:
Dị sản cổ tử cung (CIN) là một tổn thương tiền ung thư, có 3 cấp độ 1, 2, 3 (tương ứng với mức độ nhẹ, vừa và nặng). Khi chị bị dị sản cổ tử cung cần phải điều trị (đốt điện, khoét chóp, cắt đoạn cổ tử cung). Sau khi điều trị chị vẫn phải đi theo dõi định kỳ bằng PAP smear vì những tổn thương này có thể chuyển thành ung thư cổ tử cung.

Nếu trong quá trình đi theo dõi bác sĩ trả lời phát hiện tế bào lạ thì bác sĩ sẽ làm thêm một số xét nghiệm đặc hiệu hơn để có thể xác định tổn thương này đã chuyển thành ung thư chưa.

Hỏi: Nam giới mắc bệnh sùi mào gà nhưng chưa có biểu hiện gì rõ ràng lắm thì điều trị như thế nào để khỏi bệnh? Có cần thiết phải tiêm văcxin ko? (Cuong, 30 tuổi, Ha Noi)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Virus HPV (Human Papiloma Virus) có trên 100 loại khác nhau. Bệnh mào gà, mụn cóc, u nhú thanh quản đều do các loại HPV khác nhau gây ra. Trong đó HPV 16, 18 là hai loại virus hay gây viêm cổ tử cung và là nguy cơ ung thư cổ tử cung. Khi bị nhiễm HPV bạn có thể đi điều trị ở các bệnh viện da liễu hoặc sản phụ khoa.

Phương pháp điều trị có thể là đốt điện hoặc đốt laser. Hiện nay chỉ có văcxin ngừa HPV 16, 18 (gây ra bệnh ung thư) chứ chưa có văcxin ngừa mào gà, mụn cóc ở nam giới.

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi năm nay 36t, trước khi có quy định của Bộ Y tế về tuổi chích ngừa HPV thì tôi đã chích 1 mũi rồi (vì lúc đó có quy định cho 2 loại thuốc từ 9-26 và 1 loại cho tới 55t), vậy tôi có nên đi chích tiếp 2 mũi nữa không? (Thanh Thuy, 36 tuổi, Bình thạnh)

Đáp – BS Anh Tuấn: Trường hợp của bạn Bộ Y tế đã có hướng dẫn là vẫn tiếp tục tiêm chủng để hoàn tất quy trình. Do đó bạn có thể trở lại nơi đã tiêm trước đó để được tư vấn tiêm ngừa tiếp.

Hỏi:  Chào bác sĩ: Cho em hỏi là siêu âm có biết được minh có bị ung thư về buồng trứng hay tử cung không, (Lê Hoa, 27 tuổi, 12 Vũ Tùng, P12, Q. Bình Thạnh, TP.HCM)

Đáp – BS Lê Văn Hiền: Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán về hình ảnh học, qua siêu âm có thể phát hiện được những tổn thương như khối u. Còn những tổn thương về tế bào học như ung thư thì cần phải làm những xét nghiệm về tế bào học như PAP smear (phết tế bào cổ tử cung), bấm sinh thiết thử giải phẫu bệnh lý.

Để nâng cao chất lượng cuộc sống, người phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ hằng năm để có thể phát hiện sớm những bệnh lý như viêm nhiễm đường sinh dục, những tổn thương tiền ung thư, ung thư, những khối u phụ khoa như u buồng trứng, u xơ tử cung… Như vậy, chúng ta mới có thể điều trị sớm hoặc ngăn ngừa những bệnh lý nặng có thể xảy ra.
Cám ơn và xin chào quý độc giả.

Hỏi:  Tôi nghe nói có văcxin phòng ung thư cổ tử cung cho các cháu gái từ 14 đến 25 tuổi. Vậy nếu muốn cho con tôi tiêm thì sẽ tiêm ở đâu? Và có bị ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu không? văcxin có phản ứng phụ không? Xin cán ơn Bác sĩ. (Đặng Thị Liễu, 48 tuổi, 65 Yên phụ, Tây Hồ , Hà Nội)

Đáp – BS Anh Tuấn: Chào chị, cháu gái nhà chị có thể tiêm ngừa văcxin phòng Ung thư cổ tử cung được, chị có thể liên hệ với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh – huyện nơi mình cư trú để được tư vấn thêm.

Một trong những thành tựu của y học là phát minh ra văcxin, chính văcxin là tác nhân quan trọng nhất để đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm có thể phòng chống được.

Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa Ung thư cổ tử cung là tiêm ngừa, biện pháp này đã được chứng minh có hiệu quả rất cao trong việc phòng ngừa Ung thư cổ tử cung. văcxin này an toàn và dung nạp tốt ở đối tượng được tiêm ngừa. Các phản ứng phụ sau khi tiêm thường nhẹ và thoáng qua như: sưng, nóng, đau chỗ tiêm… ngoài ra chưa ghi nhận được những phản ứng phụ nghiêm trọng nào khác.

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở phụ nữ nhưng có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm ngừa văcxin. Để phòng bệnh hiệu quả chúng ta cần kết hợp việc chủng ngừa với khám phụ khoa định kỳ. Đời sống tình dục lành mạnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng để làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. Xin cám ơn quý độc giả đã quan tâm và theo dõi buổi phỏng vấn trực tuyến này. Trân trọng kính chào và hẹn gặp lại.

Theo VnExpress