Thuốc mới điều trị bệnh Lupus

 

Bentlysta, tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, là thuốc đầu tiên được thiết kế nhắm vào một protein có khả năng làm giảm số tế bào B bất thường được cho là căn nguyên của bệnh Lupus.

 

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã mang lại cho bệnh nhân Lupus một lựa chọn điều trị mới đầu tiên sau hơn 50 năm khi cho phép dùng Benlysta để làm giảm nhẹ các triệu chứng đau do rối loạn tự miễn này.

Bentlysta, tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, là thuốc đầu tiên được thiết kế nhắm vào một protein có khả năng làm giảm số tế bào B bất thường được cho là căn nguyên của bệnh Lupus.

Trước đây, FDA đã cho phép sử dụng Plaquenil (hydroxychloroquine) và các corticosteroid trong điều trị bệnh lupus. Cả hai loại thuốc này được cấp phép vào năm 1955. Trước đó, vào năm 1948, aspirin cũng đã được cấp phép để điều trị bệnh này.

FDA cho biết bệnh Lupus thường xảy ra ở nữ giới hơn là nam giới. Các triệu chứng xuất hiện đầu tiên điển hình ở độ tuổi từ 15-44. Các khớp, da, thận, phổi, tim và não đều có thể bị ảnh hưởng, và khi các triệu chứng bùng phát chúng sẽ gây sưng hoặc đau ở các khớp, nhạy sáng, sốt, đau ngực, rụng tóc và mệt mỏi.
Bệnh Lupus là bệnh gì?
Có 2 thể bệnh Lupus khác nhau:
– Bệnh Lupus ban đỏ mãn tính biểu hiện bằng các sợi mỏng, sừng hóa và teo đét ở mặt và các vùng da hở. Có thể điều trị lâu dài bằng thuốc chống sốt rét tổng hợp kết hợp điều trị tại chỗ bằng Corticoit. Bệnh đỡ nhưng ngừng thuốc lại tái phát nên cần chữa trị lâu dài. Theo dõi sát, đề phòng bệnh nặng ở võng mạc mắt do thuốc chống sốt rét.

– Bệnh Lupus ban đỏ cấp tính tản phát hay hệ thống chủ yếu gặp ở nữ, có thể do yếu tố di truyền. Tổn thương nhiều nội tạng, có thể tiến triển nặng như sốt cao, gầy sút, mệt mỏi, tổn thương ở khớp, các lớp màng tim, phổi, thận, thần kinh và tổn thương da, thiếu máu, loét niêm mạc miệng, hầu, họng…

Điều trị lâu dài tùy theo thể bệnh nặng nhẹ và tiến triển của bệnh, có thể dùng các thuốc chống viêm không Steroit, Cortisone đường toàn thể, thuốc chống sốt rét tổng hợp, các thuốc giảm miễn dịch (Imurel) kết hợp với các thuốc chữa triệu chứng khác (như chống co giật, chạy thận nhân tạo…). Nguyên tắc dùng thuốc tối thiểu đủ có hiệu quả để tránh tác dụng phụ của thuốc.

Theo ANTĐ