Mụn cơm sinh dục

Mụn cơm sinh dục, còn được gọi là condylomata acuminata hoặc mụn cơm hoa liễu, là 1 trong những loại bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất. Hằng năm, ở Mỹ có khoảng 5,5 triệu người nhiễm mới mụn cơm sinh dục.

Như tên bệnh chỉ ra, mụn cơm sinh dục xảy ra ở tổ chức ẩm ướt nhất của vùng sinh dục, trông chúng giống như những mụn thịt nhỏ hoặc có hình dạng giống như súp lơ. Đôi khi chúng chỉ có đường kính vài mm. Trong một số trường hợp, mụn cơm có thể nhân lên thành những đám khá lớn.

Ở phụ nữ, mụn cơm sinh dục có thể mọc ở âm hộ, thành âm đạo – vùng giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn (tầng sinh môn), và cổ tử cung. Ở nam giới, chúng có thể xuất hiện ở đầu hoặc thân dương vật, bìu hoặc hậu môn. Chúng cũng có thể mọc ở miệng hoặc họng của người có quan hệ tình dục đường miệng với người bị nhiễm.

Mặc dù mụn cơm sinh dục có thể điều trị được, nhưng chúng là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Virus gây bệnh này là human papillomavirus (HPV) – virus u nhú người – có liên quan với ung thư cổ tử cung. Nó cũng liên quan tới nhiều loại ung thư sinh dục khác.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng của mụn cơm bộ phận sinh dục bao gồm:

– Những mụn nhỏ, màu hồng hoặc đỏ ở vùng sinh dục và phát triển nhanh.

– Nhiều mụn cơm mọc sát với nhau thành hình hoa súp lơ.

– Ngứa hoặc rát vùng sinh dục.

Nguyên nhân

Cũng giống như mụn cơm xuất hiện ở các vùng da khác, mụn cơm sinh dục do virus nhiễm vào lớp trên cùng của da. Có trên 100 týp HPV khác nhau. Tuy nhiên chỉ có một vài týp HPV gây mụn cơm sinh dục. Chúng rất dễ lây và lây qua đường tiếp xúc tình dục không an toàn với người nhiễm. Khoảng 2/3 số người có quan hệ tình dục với người bị mụn cơm sinh dục sẽ mắc bệnh – thường trong vòng 1-6 tháng tiếp xúc.

Các yếu tố nguy cơ

Có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình, làm tăng nguy cơ nhiễm HPV. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: bị một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, dinh dưỡng và vệ sinh kém, mắc bệnh gây suy giảm miễn dịch. Đôi khi mụn cơm cũng xảy ra khi mang thai, có thể do thay đổi ở hệ miễn dịch.

Khi nào cần đi khám

Đi khám bác sĩ nếu bạn bị u hoặc mụn cơm vùng sinh dục. Cũng nên đi khám nếu bạn có bạn tình bị mụn cơm sinh dục hoặc đã được chẩn đoán mụn cơm sinh dục.

Với phụ nữ, cần phải khám vùng khung chậu và làm xét nghiệm Pap, là những biện pháp giúp phát hiện những thay đổi ở âm đạo và cổ tử cung do mụn cơm sinh dục gây ra hoặc các dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung, một biến chứng của nhiễm HPV. Nếu bạn có hoạt động tình dục, nên hỏi bác sĩ xem bạn cần làm xét nghiệm phiến đồ âm đạo (Pap) bao lâu một lần. Nếu bạn bị mụn cơm sinh dục, bạn có thể làm xét nghiệm phiến đồ âm đạo (Pap) từ 3-6 tháng/1 lần, tuỳ thuộc vào mức độ nặng của bệnh. Sau xét nghiệm phiến đồ âm đạo (Pap) liên tiếp bình thường, bạn có thể được theo dõi thường qui hằng năm.

Trong xét nghiệm phiến đồ âm đạo (Pap), bác sĩ thường sử dụng mỏ vịt để mở âm đạo. Tiếp theo bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung bằng chổi nhỏ hình nón hoặc bằng bông.

Các biến chứng

Nhiễm HPV có liên quan với ung thư cổ tử cung. Một số týp HPV cũng liên quan với ung thư âm hộ, hậu môn và dương vật. Hầu hết các týp HPV không gây ung thư, nhưng phụ nữ, đặc biệt là những người đã từng nhiễm, vẫn cần làm xét nghiệm phiến đồ âm đạo (Pap) thường xuyên.

Mụn cơm sinh dục có thể gây các vấn đề trong khi có thai. Chúng có thể to lên trong thời gian này, gây khó tiểu. Mụn cơm ở thành âm đạo có thể ảnh hưởng đến khả năng giãn nở khi sinh. Trong một số ít trường hợp, trẻ có mẹ mắc bệnh có thể bị mụn cơm ở họng, cần phẫu thuật để ngăn tắc nghẽn đường thở.

Điều trị

Bác sĩ có thể giúp bạn tránh được đợt bùng phát mụn cơm bằng thuốc hoặc điều trị phẫu thuật. Đôi khi việc điều trị cũng cần coi chừng virus gây mụn cơm sinh dục. Tuy nhiên, nếu virus bị loại trừ hoàn toàn, mụn cơm sinh dục có thể tái phát ngay cả sau điều trị.

Thuốc điều trị

Điều trị tại chỗ có thể bôi trực tiếp lên vùng da. Bao gồm:

– Imiquimod (Aldara)

– Podofilox (Condylox)

– Trichloroacetic axít

Phẫu thuật

Có thể cần phẫu thuật để lấy bỏ những mụn cơm lớn hoặc những mụn cơm không đáp ứng với thuốc. Các biện pháp phẫu thuật bao gồm:

– Làm lạnh bằng ni tơ lỏng (Phẫu thuật lạnh)

– Đốt bằng điện (đốt điện)

– Điều trị bằng lase

Không nên thử điều trị mụn cơm sinh dục bằng những thuốc không kê đơn, không dành để dùng cho những mô ẩm ướt vùng sinh dục. Việc làm này có thể gây đau và ngứa nhiều hơn.

Phòng bệnh

Thực hành tình dục an toàn làm giảm nguy cơ mụn cơm sinh dục. Tuy nhiên, sử dụng bao cao su không loại trừ hoàn toàn nguy cơ vì chúng vẫn cho phép bạn hoặc bạn tình tiếp xúc với vùng da bị nhiễm. Nếu mụn cơm nhìn thấy rõ ở vùng sinh dục của bạn hoặc bạn tình, nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi mụn cơm được điều trị khỏi. Nếu bạn đang bị mụn cơm sinh dục lần đầu tiên, nên thông báo cho bạn tình để họ điều trị và phòng tránh lây sang cho người khác.

Theo Thongtinyhocvietnam

Từ khóa: