Cách cho trẻ ăn

Tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh không chỉ có lợi cho trẻ, mà còn giúp cha mẹ nhẹ nỗi lo dinh dưỡng cho con.

Có nhiều trẻ rất khó bảo trong ăn uống: nghịch ngợm trong bữa ăn, mải xem ti vi, ngậm cơm, chê món này, đổi món kia… Nhiều lúc bố mẹ đành bất lực với sự hiếu động hặc lì lợm của chúng. Do đó, tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, là việc cha mẹ cần và nên làm ngay.

Để giúp con hình thành thói quen ăn uống tốt, bạn nên:

1. Luôn dự trữ trong nhà những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, để trẻ rèn luyện thói quen chọn thực phẩm tốt cho mình. Khi lựa chọn, vô thức trẻ tập cách tư duy “tại sao mình phải ăn món này?”.

2. Khuyến khích trẻ ăn uống một cách chậm rãi. Khi ăn từ tốn, trẻ sẽ cảm nhận và tận  hưởng món ăn tốt hơn, đồng thời, trẻ sẽ no lâu hơn.

3. Để trẻ ngồi ăn chung cùng với các thành viên trong gia đình càng nhiều càng tốt. Những chia sẻ, trò chuyện cùng nhau khi ăn sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn dễ chịu và thư thái. Nếu bữa ăn diễn ra trong im lặng, căng thẳng, trẻ sẽ dần có thói quen ‘ăn nhanh, nuốt vội’ để nhanh thoát ra khỏi bàn ăn ngột ngạt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Thói quen ăn uống lành mạnh - con khỏe, mẹ bớt lo, Làm mẹ, thoi quen an uong tot cho tre, tre an uong lanh manh, thoi quen tot cho tre, ren tre thoi quen an uong, kheo day con, me gioi con ngoan, day con, lam me, an uong, thuc pham
Ngồi ăn chung cùng gia đình rất tốt cho sức khỏe của trẻ. (Ảnh minh họa).

4. Cho trẻ tham gia mua thực phẩm và chọn thực đơn. Hành động này giúp bạn biết được những món ăn con ưa thích và đây cũng là cơ hội tốt để bạn dạy con những kiến thức về dinh dưỡng với sức khỏe.

5. Lên kế hoạch cho bữa ăn nhẹ. Liên tục ăn vặt khiến trẻ nạp năng lượng nhiều hơn so với nhu cầu. Ăn những món ăn vặt vào những thời điểm cụ thể trong ngày là một phần chế độ ăn uống bổ dưỡng, mà không ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của trẻ vào bữa ăn chính.

6. Hãy tập cho trẻ thói quen vào phòng ăn hay nhà bếp khi muốn ăn vặt hay ăn nhẹ. Nên tránh để trẻ vừa ăn vừa xem tivi hoặc chơi điện tử vì như thế trẻ sẽ có cảm giác lâu lo và không hấp thụ được đồ ăn.

7. Đừng bao giờ dùng thức ăn vào việc thưởng, phạt trẻ. Dùng thực phẩm như là hình phạt có thể khiến trẻ lo lắng rằng mình sẽ không được ăn khi mắc lỗi. Ví dụ, bạn phạt con đi ngủ mà không ăn bữa tối. Việc này khiến trẻ đói và vô cùng hoang mang. Kết quả là, ngay khi có cơ hội trẻ sẽ cố gắng ăn ‘cật lực’…

8. Nước ngọt có mối liên quan mật thiết đến bệnh béo phì ở trẻ nhỏ. Do đó, thay vì để trẻ uống quá nhiều đồ uống có ga, bạn nên nói với trẻ lợi ích của nước lọc và khuyên trẻ sử dụng thường xuyên.

9. Chắc chắn rằng những bữa ăn ở trường của trẻ được cân bằng đủ dinh dưỡng. Bạn có thể tìm hiểu chế độ ăn trưa ở trường của trẻ hoặc cũng có thể gói ghém cơm hộp cho con.

10. Nêu gương tốt cho trẻ. Con bạn sẽ bắt chước rất nhanh những tình huống sử dụng thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Không ai dạy cho bé điều này tốt hơn mẹ. Những thói quen này sẽ là kiến thức của trẻ tạo thành thói quen ăn uống tốt.

Theo Eva