Bệnh giun kim và biện pháp phòng tránh

Hiện nay có đến 70-90% trẻ em ở nước ta bị nhiễm giun. Nhiễm giun không chỉ làm cho trẻ chậm lớn mà còn làm cho trẻ có chỉ số thông minh thấp hơn trẻ không bị nhiễm. Nhiễm giun cũng làm cho người lớn mắc phải một số bệnh như chứng di tinh, viêm âm đạo…

Tuy nhiên, phòng ngừạ nhiễm giun không phải là việc làm khó khăn. Bài viết dưới đây của PGS. Bùi Khắc Hậu sẽ giới thiệu với bạn đọc bệnh giun kim để bạn đọc hiểu rõ hơn về sự tồn vong của loại giun này, mức độ nguy hiểm và biện pháp phòng tránh bệnh như thế nào?

Giun kim có tên khoa học là Enterobius vermicularis, là một loại giun nhỏ, sống chủ yếu ở đường tiêu hóa. Giun kim cái thường ra rìa hậu môn để đẻ trứng và vì vậy chúng kích thích niêm mạc hậu môn gây nên ngứa, sưng tấy. Bệnh giun kim có thể lây từ người này sang người khác.

Sự sinh sản và tồn vong của giun kim như thế nào?

Giun kim trưởng thành thường chủ yếu ở ruột non sau đó chúng xuống ruột già (đại tràng). Ngoài ra cũng có thể gặp giun kim non ở ruột thừa và có thể gây nên bệnh viêm ruột thừa cấp tính. Ở trong ruột, giun kim đực và giun kim cái giao phối, sau khi giao phối giun đực chết còn giun kim cái mang trứng đã thụ tinh ra rìa hậu môn để đẻ. Giun cái đẻ khoảng 4.000-200.000 trứng, sau đẻ trứng giun cái cũng chết luôn. Ngay sau khi trứng được đẻ ra thì ấu trùng của chúng cũng được hình thành ngay trong trứng chỉ sau vài giờ (nếu gặp điều kiện thuận lợi) ở ngay tại các nếp nhăn của hậu môn chúng sẽ phát triển nhanh chóng, vì vậy người có giun kim đang đẻ ở hậu môn rất dễ bị nhiễm lại do dùng tay gãi hậu môn rồi cầm vào đũa, bát, dụng cụ ăn, uống hay thức ăn đồ uống… Cũng rất có thể ấu trùng giun kim đi ngược dòng trở lại làm tái nhiễm cho trẻ, từ đây ấu trùng giun kim phát triển thành giun kim trưởng thành.

Khi mắc bệnh giun kim có những biểu hiện gì?

Bệnh giun kim là bệnh có tính chất kéo dài, mạn tính, chúng thường gây nên các triệu chứng sau:

Rối loạn tiêu hóa: Đầu tiên là ngứa hậu môn, ngứa thường xuất hiện vào buổi tối và lúc lên giường đi ngủ (do nhiệt độ của giường ấm nên dễ kích thích giun kim đẻ trứng). Rìa hậu môn tấy đỏ, sung huyết. Phân thường nát hoặc lỏng, đôi khi có máu hoặc chất nhày như mũi, cũng có thể gây tiêu chảy (không thường xuyên). Trẻ thường chán ăn hoặc ăn không tiêu, thỉnh thoảng có buồn nôn hoặc nôn, đau bụng âm ỉ.

Triệu chứng thần kinh: Trẻ thường bứt rứt, khó chịu, suy nhược thần kinh hoặc thần kinh bị kích thích gây khó ngủ, dễ khóc đêm. Nhiều tài liệu còn cho biết mắc giun kim là một trong những nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ.

Người lớn mắc bệnh giun kim có thể gây nên chứng di tinh (nam giới), viêm âm đạo ở phụ nữ (ngay cả em gái) do giun kim chui vào âm đạo mang theo vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra có thể gây rối loạn kinh nguyệt (kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh…).

Mắc bệnh giun kim có nguy hiểm không?

Nhiễm giun kim có thể gây viêm ruột thừa cấp.

Bệnh giun kim chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa, gây chậm lớn, gây rối loạn thần kinh, đái dầm… Một số trường hợp gây nguy hiểm như viêm ruột thừa cấp tính do giun chui vào ruột thừa. Một số trường hợp do giun đi lạc chỗ như vào thực quản, phổi, hốc mũi, âm đạo, bàng quang… gây hiện tượng viêm nhiễm do chúng mang theo vi sinh vật gây bệnh vì vậy làm cho việc chẩn đoán và điều trị gặp không ít khó khăn.

Làm thế nào để biết bị bệnh giun kim?

Như trên đã nói, giun kim thường bò ra hậu môn để đẻ trứng gây ngứa hậu môn. Những khi ngứa như vậy nếu căng hậu môn có thể thấy giun kim đang bò ở quanh hậu môn. Ngoài ra khi nghi ngờ bị bệnh giun kim rất cần đi khám bệnh để được thầy thuốc khám và cho các chỉ định xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm tìm trứng giun kim. Xét nghiệm tìm trứng giun kim không phải xét nghiệm phân mà người ta áp dụng phương pháp Scotch tức dùng chất collophan để dính trứng giun kim đã đẻ ra ở các kẽ của hậu môn. Người ta cũng có thể dùng tăm bông hoặc que thủy tinh để quệt ở các kẽ hậu môn lấy trứng giun kim làm xét nghiệm.

Nguyên tắc điều trị bệnh giun kim như thế nào?

Để điều trị bệnh giun kim, đặc biệt là ở trẻ em, rất cần có sự can thiệp của thầy thuốc để người bệnh được khám và chỉ định dùng thuốc gì, liều lượng và hàm lượng ra sao. Người nhà bệnh nhân không nên tự dùng thuốc vì không biết hết tác dụng chính và tác dụng phụ của thuốc sẽ không có lợi cho người bệnh.

Để phòng bệnh giun kim nên làm gì?

Việc phát hiện giun đẻ trứng ở hậu môn và tiến   hành bắt chúng là một biện pháp tình thế. Cho đến nay chưa có một tài liệu nào công bố phương pháp  làm cho giun kim chui ra hết ở hậu môn để bắt. Để phòng mắc bệnh giun kim và mắc bệnh tái phát thì việc vệ sinh cá nhân là hết sức cần thiết. Đối với trẻ đang mắc bệnh giun kim, để không mắc tái phát, không nên cho trẻ mặc quần thủng đít, cắt ngắn các móng tay theo định kỳ, rửa tay sạch trước khi ăn, cần rửa sạch hậu môn cho trẻ hàng ngày, nhất là lúc sáng sớm. Để đề phòng mắc bệnh giun kim cho cả người lớn trong gia đình thì mọi người cần rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, không ăn rau sống, uống nước đun sôi để nguội… Những người mẹ dùng tay bắt giun kim cho trẻ ở hậu môn, sau khi tiến hành xong phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần, dùng khăn lau khô tay và sau đó khăn phải được giặt, là để tránh trứng giun kim lây lan cho bản thân mình và những người khác trong gia đình. Cần đi khám sức khỏe định kỳ để biết và tẩy giun đúng quy cách.

Theo SK&DS

Từ khóa: