Phương pháp mới phát hiện thai nhi nhiễm rubella

Ngày 10-6, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện phụ sản Trung ương cho biết, Trung tâm chẩn đoán trước sinh của bệnh viện vừa thí điểm ứng dụng phương pháp sử dụng kist thử và máy Real- time PCR để phát hiện sớm thai phụ nhiễm rubella.

Phương pháp này khẳng định chuẩn đến 90% thai nhi có bị nhiễm rubella hay không để bác sĩ có thể đưa ra chỉ định chuẩn xác nhất nên giữ hay bỏ thai, giảm thiểu được nguy cơ đình chỉ thai với cả những em bé chưa bị nhiễm rubella từ mẹ.

Theo TS Tuấn, sau khi chọc ối sản phụ các bác sĩ sẽ lấy khoảng 1ml nước ối để đưa qua máy ly tâm tế bào chiết tách ARN rồi chạy máy Real-time PCR. Máy sẽ cho kết quả khẳng định trẻ nhiễm rubella (dương tính) hay không nhiễm (âm tính).

Test kiểm tra sẽ là thông tin giúp bà mẹ tự tin hơn trước khi đi đến quyết định có nên đình chỉ thai kỳ hay không.

Hiện tại phương pháp này đang được thử nghiệm và trong quá trình nghiên cứu nên các thai phụ được miễn phí các test kiểm tra. TS Tuấn cho biết, sau khi nghiên cứu đối chứng kỹ càng, đánh giá hiệu quả của phương pháp này bệnh viện mới áp dụng đại trà đối với các thai phụ nhiễm rubella, nhất là những thai phụ bị nhiễm rubella sau 3 tháng đầu.

Theo Người Lao Động