“Yêu” bằng miệng, cách nào để không bị ung thư?

Trong vài năm qua, các bệnh ung thư cổ họng, ung thư lưỡi và amiđan gia tăng trầm trọng, đặc biệt là trong giới trẻ.


Và có vẻ như nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ chuyện “yêu” bằng miệng.

Theo các chuyên gia y tế thì rõ ràng là mối liên quan giữa các bệnh ung thư và chuyện “yêu” qua đường miệng. Các chuyên gia giải thích như sau: Cũng giống như HPV có thể lây truyền từ nam giới sang phụ nữ trong quá trình “yêu”, các virus này cũng có thể truyền từ “cậu bé” của nam giới sang miệng của chị em hoặc ngược lại.

Một người phụ nữ có nhiều hơn một người bạn tình thì nguy cơ bị ung thư vùng miệng càng cao hơn. Trong thực tế, một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Y tế của Anh phát hiện một phụ nữ làm “chuyện ấy” qua đường miệng với nhiều hơn 6 người đàn ông thì nguy cơ bị các bệnh ung thư này tăng lên tới 9 lần.

Con số thống kê này thực sự rất đáng sợ, và tạo ra khá nhiều báo động. Và dù cho bạn đang ở đâu đi nữa thì không có nghĩa là bạn có thể miễn dịch hoàn toàn với những bệnh ung thư này. Tỷ lệ ung thư miệng tăng lên tỷ lệ thuận với số bạn tình mà bạn có, càng nhiều, nguy cơ càng cao.

Đối với công tác phòng chống, các chuyên gia y tế không chắc chắn liệu chủng ngừa HPV có thể bảo vệ chống lại nhiễm virus trong miệng của mỗi người hay không. Nhưng các chuyên gia y tế cũng mong những nghiên cứu đang được thực hiện từ gần đây trở đi có thể tìm ra cách giúp ngăn chặn sự gia tăng của ung thư đường miệng.

Theo Afamily

Từ khóa: