Trẻ ăn trái cây thế nào là tốt nhất?

Mọi loại trái cây đều đem lại ích lợi cho sức khoẻ của trẻ nếu mẹ biết sử dụng đúng cách và vào đúng thời điểm.

Trái cây phải có mặt trong chế độ ăn uống của bé, bởi vì nó cung cấp cho cơ thể của trẻ các khoáng chất (kali, magiê, sắt, vv), vitamin (C, nhóm B, vitamin A) và các axit hữu cơ. Nhờ có số lượng lớn các loại chất sơ mà trái cây cũng rất có lợi cho ruột.

Đối với trẻ, có thể bắt đầu cho trẻ ăn trái cây nghiền trong 2 – 3 tuần sau khi giới thiệu thành phần thực vật vào chế độ ăn của trẻ. Trái cây thường mang lại cho trẻ cảm giác ngọt dễ chịu khi nếm trái cây. Nếu mẹ bắt đầu cho trẻ ăn thực vật nghiền nhuyễn khi trẻ được 4 tháng và quen với chế độ ăn mới thành công thì sau đó khoảng khi trẻ được 4,5 – 5 tháng có thể cung cấp cho trẻ ăn trái cây nghiền.

Đối với các loại nước ép trái cây và rau quả, các bác sĩ nhi khoa khuyên bà mẹ nên cho trẻ uống nước trái cây tinh khiết, vì nước trái cây sẽ kích thích đường tiêu hóa của trẻ. Giúp trẻ phát triển nhanh.

Cũng như với các loại thực phẩm, cho trẻ ăn hoa quả nên bắt đầu từ từ: ngày đầu tiên cho trẻ ăn một muỗng cà phê và mỗi ngày tăng dần số lượng. Hãy chắc chắn rằng khi trẻ ăn không có bất kì phản ứng thay đổi không có lợi nào như phát ban ở da. Trẻ trong độ tuổi 6 tháng tuổi có thể tiếp nhận được là 60 g trái cây nghiền trong ngày, và khi được 1 năm là 100 g.

Bắt đầu từ tháng thứ 5- 6 của con, mẹ có thể nghiền trái cây có màu đỏ và đen như: anh đào, quất, táo kết hợp với bí ngô, táo và cà rốt, táo và zucchini cho trẻ ăn. Những năm đầu đời, cha mẹ không nên cho trẻ ăn những loại quả được nhập khẩu từ nước ngoài bởi rất có thể trẻ sẽ bị dị ứng. Bởi vậy thay vì cho trẻ ăn các loại quả nhập ngoại, mẹ có thể cho trẻ ăn thử một quả chuối khi trẻ được 8 – 9 tháng tuổi. Với các loại trái cây nhập ngoại như: kiwi hay quả dứa, xoài các mẹ hãy cho trẻ ăn khi trẻ được 2 tuổi là tốt nhất.

Đối với trái cây được sản xuất công nghiệp, tinh khiết dành cho trẻ thường có mức độ mịn đồng nhất – dành cho trẻ em 4 – 6 tháng, nghiền – cho trẻ em lớn tuổi hơn 6 tháng.

Tại các cửa hàng, các mẹ có thể tìm thấy nhiều loại trái cây được nấu chín theo kiểu công nghiệp có bổ sung thêm các sản phẩm sữa, kem, pho mát có giá trị dinh dưỡng cao mà trẻ thường rất thích .

Với các trẻ lớn hơn, mẹ có thể cho trẻ ăn trái cây được xắt miếng nhỏ để trẻ có thể dễ dàng nhai. Thường nên cho trẻ ăn trái cây trước khi ăn bữa chính từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

Theo Afamily
Từ khóa: · ·