Thuốc chống loãng xương gây vỡ đùi

Các chuyên gia y tế Mỹ đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ vỡ xương đùi khi sử dụng các thuốc chống loãng xương.

Cục an toàn Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA cho biết, những bệnh nhân dùng thuốc có chứa Bisphosphonate sẽ tăng nguy cơ mắc phải một chứng vỡ xương đùi hiếm gặp.

Đó là vỡ xương ngay bên dưới khớp hông. Tiến sĩ Sandra Kweder, Phó giám đốc của FDA chịu trách nhiệm về vấn đề kiểm duyệt thuốc mới cho biết, dạng vỡ xương này rất bất thường và hiếm gặp trong y học, chỉ chiếm khoảng 1% trong các dạng xương đùi.

Hơn một nửa trong số những trường hợp báo cáo tới FDA, các bệnh nhân có biểu hiện đau nhức ở háng trước khi bị vỡ xương.

Bisphosphonate có tác dụng làm chậm lại quá trình mất tế bào dẫn tới loãng xương. Các thuốc trong số này có thể kể tới như Fosamax của công ty Merck & Co, Bovina của công ty Roche, Actonel của công ty Warner Chilcott và Reclast của công ty Novartis.

Theo thống kê của FDA, trong năm 2009, có tới hơn 5 triệu đơn thuốc sử dụng các thuốc chứa Bisphosphonate được kê cho bệnh nhân, chủ yếu cho phụ nữ sau mãn kinh.

Theo phỏng đoán ban đầu, chứng vỡ xương này có thể là kết quả của dùng Bisphosphonate từ 5 năm trở lên.

Hiện các chuyên gia đang tiến hành kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân gây vỡ xương có phải do thuốc chống loãng xương trực tiếp gây ra hay không, đồng thời xem xét để đưa ra thông tin an toàn cho việc dùng thuốc này. 

Theo BH(Theo AP)

Từ khóa: