Khi nào phẫu thuật u xơ tử cung?

U sơ tử cung là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u to ra và khi estrogen giảm (giai đoạn mãn kinh), u dần nhỏ lại.

Tôi sinh năm 1979, hiện có hai con, đứa bé 13 tháng tuổi (còn bú mẹ). Tôi bị u xơ tử cung kích thước 42x61x51mm, với triệu chứng đau tức ở vùng bụng dưới và đau nhiều khi đến chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài 10-12 ngày. Với kích thước và triệu chứng như vậy, tôi có nên mổ ngay không?

Đào Thị Hường (Bắc Giang)

– Trả lời của Phòng mạch online:

U xơ tử cung nói đúng theo thuật ngữ y khoa là u cơ trơn tử cung, là một loại u thường gặp ở tử cung. Phụ nữ thường bị u xơ tử cung trong khoảng 30-45 tuổi. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u to ra và khi estrogen giảm (giai đoạn mãn kinh), u dần nhỏ lại.

Điều trị phẫu thuật chỉ có chỉ định trong các trường hợp sau:

– Khi u xơ cơ tử cung to tương đương một tử cung có thai trên 12 tuần, vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.

– Khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.

– Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài, điều trị nội tiết không cải thiện.

– U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.

– U nằm trong dây chằng rộng.

– Khi nghi ngờ u hóa ác tính.

Khi nào phẫu thuật u xơ tử cung?

Điều trị phẫu thuật có thể là bóc khối u hay cắt tử cung tùy vào lứa tuổi và tùy ý muốn có con.

Vấn đề của chị:

– Chị năm nay 31 tuổi.

– Đã có 2 con, con thứ hai 13 tháng và chị đang cho con bú.

– Có nhân xơ tử cung kích thước 42x61x51mm.

– Chị có tình trạng rong kinh kéo dài 10-12 ngày.

Chị đặt câu hỏi có nên mổ hay không, theo tôi, chị nên đi khám tại chuyên khoa để đánh giá các vấn đề:

– Nhân xơ tử cung của chị được phát hiện từ khi nào, tốc độ phát triển ra sao, vị trí của nhân xơ (thân tử cung, đoạn eo, dưới niêm mạc tử cung…).

Tôi nghĩ nhân xơ của chị đã có thể có từ trước khi chị có thai lần 2 và sau sinh, kích thước nhân xơ sẽ có xu hướng nhỏ dần.

Khi nào phẫu thuật u xơ tử cung?

Nếu nhân xơ có xu hướng lớn nhanh thì có thể phải mổ. Vì chị còn trẻ nên khi mổ sẽ cố gắng bóc nhân xơ để bảo tồn tử cung, tuy nhiên trong cuộc mổ có thể không bóc được sẽ cắt tử cung. Một số nghiên cứu cho thấy mổ cắt tử cung có thể gây ảnh hưởng tâm lý người phụ nữ rất nhiều.

– Nguyên nhân của tình trạng rong kinh, rong kinh xuất hiện từ khi nào? Có thể do rối loạn nội tiết trong giai đoạn cho con bú vì rối loạn rụng trứng. Nếu bác sĩ kiểm tra nghĩ rong kinh do nhân xơ tử cung thì điều trị nội tiết sẽ ổn định được tình trạng này.

Theo Tuổi Trẻ