Phát triển thuốc trị ung thư da hiệu quả

Hai loại thuốc trị ung thư da sẽ “bào mòn” các khối u ác tính đang tăng nhanh kích thước đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu.

Thuốc cũng được khẳng định là sẽ làm ngừng di căn do có khả năng “thu co” 50% khối u. Hiện các nhà khoa học đang thực hiện thử nghiệm 2 loại thuốc có tên Braf 436 và Mek 183 với liều uống 2 lần/ngày ở trên 80 người bệnh.
Các nhà khoa học tin rằng 2 loại thuốc này, mà có thể sẽ được bán đại trà trong 3 năm tới, sẽ giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ của những trường hợp bị ung thư melanoma ác tính, chứng ung thư gây tử vong nhiều nhất trong các dạng ung thư da.
Các nhà nghiên cứu hãng dược phẩm GlaxoSmithKline nhận thấy cặp thuốc này giúp giảm các tế bào ung thư khoảng 50%. Nhưng họ cũng phát hiện ra rằng nếu bệnh nhân uống đồng thời cả loại thuốc mới thì hiệu quả sẽ cao hơn.
Cơ chế bào mòn các khối u khi chúng đang phát triển của 2 loại thuốc này là “tiêu diệt” 1 loại protein kích thích khối u phát triển. Do protein này bị vô hiệu hóa nên sự phát triển của khối u sẽ bị “đảo ngược” nhưng tất nhiên là không thể “nhổ tận gốc”.
BS Peter Lebowitz, Phó giám đốc phòng phát triển dược GSK cho biết: “Nghiên cứu này đã không đạt được kết quả trong vài chục năm qua nhưng giờ đây có thể nói chúng tôi đã bước đầu tới đích. Những gì chúng tôi thấy là hiệu quả rất ấn tượng của thuốc trên nhiều bệnh nhân”.
Bệnh này hiện đang tăng nhanh tại Anh với khoảng 10.000 trường hợp mắc mới và 2.000 trường hợp tử vong mỗi năm. Như vậy, nó đã tăng gấp đôi so với 2 thập kỷ qua và được nhận định là do lạm dụng tắm rám nắng cả tự nhiên và nhân tạo.
Đối với ung thư da, khi nó còn là một nốt ruồi thì có thể phẫu thuật cắt bỏ nếu phát hiện sớm. Nhưng nếu nó đã lan tới các phần khác của cơ thể như phổi, gan, xương và não thì “vô phương cứu chữa”. Các bệnh nhân sẽ phải hóa trị hay xạ trị để chống chọi với bệnh tật nhưng không bao giờ làm ngừng được sự phát triển của bệnh.
Nhân Hà
(Nguồn Dân trí)
Từ khóa: