Loại thuốc mới điều trị ung thư vú

Các nhà khoa học Anh hôm 13-4 cho biết, họ đã tìm ra một phương pháp chữa bệnh đầy triển vọng cho các bệnh nhân bị bệnh ung thư vú do di truyền.

Các cuộc thí nghiệm trên động vật đã cho thấy thuốc ngăn cản sự phát triển của các khối u một cách có hiệu quả. Trong vòng một vài tháng tới các cuộc thử nghiệm khám và chữa bệnh trên người sẽ được tiến hành.

Loại thuốc với tên gọi là chất ức chế PARP và nhằm chống lại các khối u thừa hưởng các loại ung thư vú do các gene đột biến BRCA1 và BRCA2.

Việc điều trị bằng phương pháp gene có thể tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến các vấn đề về sức khỏe và sẽ mạnh hơn phương pháp trị liệu hóa học và trị liệu bằng tia X, đặc biệt phương pháp này không có nhiều tác dụng phụ.

Khoảng 85% phụ nữ có các gene đột biến BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ phát triển thành ung thư vào độ tuổi 70. Gần 41.000 phụ nữ ở Anh được chẩn đoán hàng năm về ung thư vú và 5% trong số này có các nhân tố di truyền mạnh mẽ, như là một trong hai loại gene BRCA đột biến.

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm với hầu hết các phụ nữ. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư thế giới (IARC) tại Pháp, hiện có hơn 1 triệu các trường hợp ung thư vú xảy ra hàng năm trên thế giới.


(Theo TT)