Lây sùi mào gà dù chỉ ‘yêu’ bên ngoài

“Cháu đã quan hệ thực sự đâu, làm sao mà cháu bị bệnh được”, vừa nói, Xuân (25 tuổi, Phú Thọ) vừa khóc nức nở khi bác sĩ thông báo cô bị sùi mào gà, một bệnh lây qua đường tình dục.

Xuân và bạn trai yêu nhau đã gần một năm. Vì muốn giữ gìn đến ngày cưới nên cả hai chỉ âu yếm nhau bên ngoài. Gần đây, thấy vùng kín tự dưng nổi mụn cô đã thấy lo. Nhưng cô lần lữa không đi khám vì nghĩ chắc mình chỉ bị gai sinh dục chứ không phải bị sùi mào gà.

Cũng vì thế, đến khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm mình bị sùi mào gà, Xuân vẫn không tin, thậm chí yêu cầu bác sĩ làm xét nghiệm lại vì sợ nhầm lẫn.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Thái Hà (Hà Nội) kể lại, cô gái một mực khóc lóc, kêu không đúng vì chưa quan hệ tình dục. Đến khi gặng hỏi mãi thì cô mới thừa nhận là có quan hệ với bạn trai nhưng chỉ tiếp xúc bên ngoài, nên không thể bị bệnh được.

“Quả thật, cô gái vẫn còn màng trinh. Tuy nhiên, cũng giống như Xuân, nhiều bạn trẻ quan niệm quan hệ tình dục thực sự là phải cho dương vật vào âm đạo và khi đó mới có thể bị truyền bệnh. Đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm”, bác sĩ Dung nói.

Mới đây, bác sĩ cũng gặp một bệnh nhân 19 tuổi mắc bệnh lậu dù chỉ quan hệ bằng đường miệng. Hậu quả là bệnh nhân bị truyền bệnh lậu mà không hay biết. Họng cô sưng tấy đỏ, mưng mủ cả hai lỗ amidan. Không hề nghĩ mình mắc bệnh về phụ khoa nên cô gái đã đi khám chuyên khoa tai mũi họng.

“Dù đã tiêm kháng sinh liều cao trong 5 ngày nhưng vi khuẩn lậu vẫn còn cư trú tại hốc amidan, cô ấy phải đi khám chuyên khoa để xử lý tiếp”, bác sĩ Dung nói.

Cũng theo bà, bệnh lây truyền qua đường tình dục là những bệnh có thể lây từ bạn tình, qua tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo như HIV, lậu, giang mai… Bệnh có thể lây qua đường miệng.

Nhiều bạn trẻ ngày nay khi quan hệ chỉ chăm chăm quan tâm đến chuyện tránh thai mà không chú ý nhiều đến việc tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế, quan hệ không sử dụng bao cao dù bằng đường nào cũng có thể bị truyền bệnh, thậm chí là HIV.

Một số bạn trẻ lại quá tin tưởng vào bạn tình nên không yêu cầu đối phương dùng bao cao su khi ‘yêu’. Có người lại tự tin cho rằng nếu bạn tình của mình mắc bệnh thì chỉ cần nhìn là biết ngay. “Trong khi nhiều người bị bệnh mà không biết, thậm chí có người biết mình bị bệnh nhưng cố tình giấu”, bác sĩ Dung cho biết.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, sử dụng bao cao su là biện pháp an toàn để bảo vệ bạn trẻ khỏi hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục và tránh thai. Vì thế, chị em phụ nữ nên kiên định đề nghị bạn tình dùng chiếc “áo mưa” này.

Dương Vũ -Vnexpress