Gleevec được chấp thuận để điều trị ung thư dạ dày

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA), ngày 1/2, vừa cho phép sử dụng Gleevec, thuốc chống ung thư máu đầy triển vọng, trong điều trị một dạng ung thư dạ dày – ruột ở giai đoạn cuối của bệnh (không thể phẫu thuật hoặc đã có di căn).

Nghiên cứu dùng Gleevec để điều trị cho 147 bệnh nhân bị một dạng ung thư dạ dày – ruột có tên GIST, với khối u không thể cắt bỏ, cho kết quả:

– 38% giảm kích thước khối u ít nhất là một nửa.

– 59% lui bệnh.

– 75% có những cải thiện rõ rệt.

Sau điều trị, nhiều bệnh nhân nặng đã có thể đi lại và cảm thấy khỏe khoắn. Một số người đi làm trở lại và có cuộc sống bình thường. Trước khi điều trị, một số bệnh nhân từng có khối u nặng tới 9-11,5 kg và tưởng đã hết hy vọng.

Hiệu quả phụ được ghi nhận thường là nhẹ đến trung bình, và gồm: giữ nước, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nổi ban trên da, đau cơ, ngộ độc gan và giảm số lượng tế bào máu.

Gleevec

Gleevec là thuốc chống ung thư thế hệ mới, vừa được FDA chấp thuận lần đầu tiên hồi tháng 5 năm ngoái để điều trị một dạng đặc biệt của bệnh bạch cầu ở người lớn (bệnh bạch cầu mạn thể tủy). Thuốc có ưu điểm là chỉ tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư mà không động đến các tế bào lành. Đặc tính này giúp tránh được những hiệu quả phụ nguy hiểm mà các thuốc chống ung thư thông thường gây ra.

Hãng Novartis, nhà sản xuất Gleevec, cũng đang đệ đơn yêu cầu Liên minh châu Âu và Thụy Sĩ chấp thuận cho sử dụng thuốc để điều trị ung thư dạ dày – ruột như Mỹ.

Ung thư dạ dày – ruột

Bệnh GIST chiếm 2% các khối ung thư ở bụng. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 5.000 người được chẩn đoán mắc bệnh này. Nếu phát hiện sớm, khối u sẽ được phẫu thuật cắt bỏ, nhưng bệnh vẫn hay tái phát. Phần lớn bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng. Một số thấy bụng sưng to hoặc có cảm giác đầy ở dạ dày. Khi kiểm tra, bác sĩ thường tìm thấy những khối u lớn, rất ít đáp ứng với hóa trị và xạ trị. Bệnh nhân thường tử vong sau 2 năm.

Hãng Novartis cho biết, họ đang tiếp tục nghiên cứu sử dụng thuốc Gleevec trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi tế bào nhỏ và một dạng hiếm gặp của ung thư não.

(theo CNN, AFP)- vnexpress

Từ khóa: