Điều trị viêm chân tóc thế nào?

Đầu tôi lúc nào cũng ngứa, kể cả sau khi gội khoảng 2 giờ. Tôi đã thay dầu gội, dùng cả dầu gội trị nấm nhưng không hết. Xin hỏi, tôi mắc bệnh gì, đi khám ở đâu?

Trần Mai Trang (Nghệ An)

Theo như bạn mô tả, rất có thể bạn bị bệnh viêm chân tóc, hay còn gọi là viêm nang lông, là tình trạng viêm ngay đầu lỗ chân lông. Bệnh bắt đầu bằng một sẩn đỏ, nhỏ quanh chân lông, đóng vảy, khi lành bong vảy không để lại sẹo. Bệnh thường phát ở những người hay ra nhiều mồ hôi, có thói quen gội đầu quá nhiều hoặc thường dùng các dầu gội đầu có chất tẩy mạnh làm sạch gàu. Những người dùng lượng dầu gội đầu quá nhiều mà lại không xả kỹ, đặc biệt ở các cháu nhỏ nên các chất tẩy còn lưu lại cũng làm tổn thương da đầu.

Nguyên nhân gây bệnh là do tụ cầu, liên cầu thường xuyên có trên bề mặt da và lỗ chân lông. Khi người bệnh bị ngứa, gãi nhiều làm trầy xước da, tạo điều kiện cho các vi khuẩn này gây bệnh. Nếu không điều trị ngay, khi chỗ viêm nhiễm khuẩn ngày càng sâu tạo thành áp-xe giữa nang lông, biểu hiện thành một mụn mủ có nền cộm, quầng viêm đỏ lan rộng. Bạn nên khám tại chuyên khoa da liễu để bác sĩ căn cứ vào tình hình bệnh cụ thể mà có chỉ định phù hợp. Không nên tự ý bôi thuốc bởi nếu sử dụng thuốc không hợp lý sẽ khiến tình trạng nhiễm khuẩn ngày càng nặng thêm.

BS. Vũ Thu Dung

Từ khóa: