Thắt đai dạ dày giúp cải thiện bệnh đái tháo đường type 2.

Thắt đai dạ dày giảm béo có tác dụng vượt trội trong điều trị hiệu quả bệnh đái tháo đường type 2 so với các phương pháp điều trị quy ước. Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu sơ bộ được đang tải trên tạp chí JAMA.

Các nhà nghiên cứu người Úc đã chọn ngẫu nhiên 60 bệnh nhân béo phì (có chỉ số BMI giữa 30 và 40) bị đái tháo đường type 2 và dùng hai phương pháp thắt đai dạ dày giảm béo hoặc điều trị quy ước thật tốt để so sánh.

Khi đánh giá lại sau 2 năm điều trị , 73% nhóm được phẫu thuật đạt hiệu quả kiểm soát tốt đường huyết so với 13% ở nhóm điều trị quy ước. Tương tự, nhóm được phẫu thuật giảm 20% cân nặng so với 1.4% ở nhóm được điều trị bằng phương pháp quy ước.

Ban biên tập của tạp chí JAMA nhận thấy với kinh nghiệm nghề nghiệp của các nhà phẫu thuật người Úc cộng với kết quả tuyệt vời của cuộc nghiên cứu kể trên cũng chưa có nghĩa là phương pháp này sẽ có thể được sử dụng đại trà ngay. Họ cho rằng cần phải có thêm những nghiên cứu bổ sung trước khi phương pháp phẫu thuật thắt đai dạ dày giảm béo được sử dụng rộng rãi để điều trị đái tháo đường type 2.

Tuy vậy, họ cũng nhận xét rằng các hướng dẫn hiện có về chăm sóc và điều trị đái tháo đường cũng chưa đề cập đến phẫu thuật giảm béo, ngay cả đối với các bệnh nhân béo phì nghiêm trọng và hối thúc các hội nghề nghiệp nên khẩn trương đặt lại vai trò của phẫu thuật trong điều trị đái tháo đường.