Hơn 95% ca ghép thận tại bệnh viện Chợ Rẫy thành công

95,83% ca ghép thận tại bệnh viện Chợ Rẫy trong 10 năm qua thành công tốt đẹp khi 167 người nhận vẫn còn sống với thận ghép hoạt động tốt. Đặc biệt, có trường hợp ghép thận đã 12 năm sức khỏe vẫn ổn định.

Đó là tin vui cho những bệnh nhân ghép thận được PGS-TS Trần Ngọc Sinh công bố ngày 11/3. Tất cả các quả thận cho đều từ những người có liên hệ huyết thống. Chỉ có 4 trường hợp tử vong (4,16%), với 2 trường hợp tử vong do bệnh Cytomegalo virus, 1 người tự tử sau khi ghép được 3 tháng và 1 người chết không rõ nguyên nhân do không theo dõi sau khi ghép.

Để thực hiện việc ghép thận tốt hơn, một số ngành như giải phẫu bệnh ghép, miễn dịch ghép… cần phải có sự hiện đại hóa phương pháp chữa trị cũng như quan tâm theo dõi sâu sát các trường hợp ghép để phát hiện sớm các biến chứng.

Cũng theo PGS Sinh, việc ghép thận tại Việt Nam hiện được xem như những bệnh bình thường. Sau 10 năm thực hiện ghép, các bác sĩ đã thu được nhiều kinh nghiệm. Chẳng hạn việc dùng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép thận: khi có trường hợp nhạy cảm hay ngộ độc thuốc, bác sĩ mạnh dạn thay đổi thuốc cho phù hợp với từng bệnh nhân.