Phẫu thuật nội soi mũi xoang

1. Phẫu thuật nội soi mũi xoang là gì?

Phẫu thuật nội soi mũi xoang (FESS – Functional Endoscopic Sinus Surgery) là phẫu thuật xoang qua đường mũi với sự hướng dẫn của ống nội soi. Từ sau các báo cáo của Kennedy & Stammberger về công trình nghiên cứu ứng dụng ống nội soi cứng để chẩn đoán và điều trị viêm mũi xoang tại Hoa Kỳ, phẫu thuật nội soi mũi xoang bắt đầu được phổ biến và phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới. Mục tiêu của phẫu thuật nội soi mũi xoang là phục hồi sự thông khí và dẫn lưu của phức hợp lỗ thông mũi xoang, giúp cho niêm mạc trong các xoang tự hồi phục về cấu trúc và chức năng. Hiện nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật xoang mũi nội soi.

Image

Viêm mũi xoang mãn tính                       Phẫu thuật nội soi mũi xoang

2. Ưu điểm

– Ưu điểm vượt trội trong gia tăng độ chiếu sáng, rõ nét và khả năng quan sát các mốc giải phẫu trong hốc mũi, thầy thuốc dễ tiếp cận và đánh giá một cách chính xác các bệnh lý sâu trong hốc mũi.

– Lấy bỏ sạch bệnh tích, đồng thời bảo tồn tối đa niêm mạc lành, kể cả niêm mạc bệnh lý còn có thể hồi phục được, tránh nạo bỏ niêm mạc triệt để như trong phẫu thuật tiệt căn trước đây. Chính sự phục hồi niêm mạc xoang là cơ sở của sự lành bệnh.

– Phẫu thuật nhẹ nhàng, chính xác hơn mổ dưới ánh sáng của đèn Clar.

– Không cần nằm viện, có thể về nhà trong nhà.

– Phẫu thuật an toàn, ít biến chứng.

3. Phẫu thuật nội soi mũi xoang được thực hiện như thế nào?

–  Chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang (FESS):

+ Viêm mũi xoang mãn tính, điều trị nội khoa thất bại.

+ Polyp mũi.

– Phẫu thuật nội soi mũi xoang được thực hiện dưới gây mê nội khí quản tại phòng mổ. Phẫu thuật nội soi mũi xoang chỉ thực hiện bên trong mũi, không rạch da bên ngoài. Hình ảnh nội soi được chiếu lên màn hình, bác sỹ phẫu thuật dùng những dụng cụ rất nhỏ dành riêng cho phẫu thuật nội soi, lấy bỏ bệnh tích trong mũi xoang, đồng thời làm rộng các lỗ thông xoang, phục hồi lại sự thông khí và dẫn lưu trong các xoang. Chỉnh hình vách ngăn, cắt đốt cuống mũi có thể thực hiện cùng lúc với FESS.

Phòng mổ nội soi xoang mũi tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

– Thời gian FESS khoảng 1 giờ.

– Sau mổ, bệnh nhân sẽ được đặt 2 miếng xốp (merocel) vào 2 bên hốc mũi để cầm máu. Hai miếng xốp này được lấy ra từ 24 đến 48 giờ sau phẫu thuật.

– Tỉ lệ thành công của FESS: 80-90% bệnh nhân giảm triệu chứng và hài lòng với kết quả FESS.

* Nghẹt mũi, đau mặt, nhức đầu: kết quả tốt.

* Chảy mũi sau: Chỉ 50% bệnh nhân có cải thiện.

* Mất mùi có thể phục hồi sau FESS, nhưng mất vài tháng điều trị sau mổ với steroid xịt mũi.

* Nếu có polyp: có thể tái phát ở 50% bệnh nhân, xảy ra nhiều năm sau phẫu thuật thành công.

4. Những điều cần làm trước khi phẫu thuật

– Nhịn ăn 6 giờ trước phẫu thuật.

– Thông báo cho bác sỹ biết những thuốc bạn đã và đang sử dụng bởi vì có một số thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

5. Những điều cần biết sau phẫu thuật

– Sau phẫu thuật, bạn sẽ tỉnh dậy ở phòng hồi sức. Trong mũi của bạn bây giờ có 2 miếng xốp cầm máu, do đó bạn chỉ có thể thở được bằng đường miệng. Có thể có một ít máu trong mũi hoặc miệng của bạn, điều này là bình thường và sẽ hết sau đó. Lúc này bạn sẽ có cảm giác mệt, đau ở họng, nghẹt mũi, và khát nước. Bạn nên khạc ra hết những chất tiết, máu trong miệng, điều dưỡng sẽ theo dõi mạch, huyết áp và nhịp thở thường xuyên. Nếu bạn có bất cứ sự khó chịu gì, vui lòng báo cho điều dưỡng biết, họ sẽ giúp đỡ bạn trong lúc này. Bạn có thể uống được một ít nước nếu bạn có nhu cầu. Bạn được khuyên là không nên ăn uống nhiều vì dễ bị nôn.

6. Khi nào bạn có thể về nhà được

Sau phẫu thuật FESS, bạn có thể về nhà trong ngày. Sau FESS, bạn sẽ có cảm giác như bị cảm cúm trong một đến hai tuần đầu bởi vì niêm mạc mũi sẽ bị phù nề sau phẫu thuật giống như trong bệnh cảnh nhiễm siêu vi. Bạn sẽ thấy có đàm nhầy, máu bầm chảy từ mũi xuống họng kéo dài khoảng 3 tháng sau mổ. Điều bày là bình thường, không có gì phải lo lắng.

7. Những điều nên tránh trong 2 tuần đầu sau phẫu thuật

– Thuốc lá, khói, bụi.

– Công việc nặng, kể cả thể dục thể hình.

– Xì mũi mạnh, xì mũi nhẹ nhàng thì được, nhất là sau khi rửa mũi.

– Tiếp xúc với những người bị cảm cúm.

– Không uống nhiều rượu bia.

– Bơi lặn.

Từ khóa: