Trẻ tiêu chảy do Virus Rota

Giao mùa là thời điểm trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh như viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp và cũng là thời điểm trẻ dễ mắc bệnh tiêu chảy do Rota virus gây nên. Rota virus là một loại siêu vi khuẩn được phát hiện vào năm 1972. Virus xâm nhập cơ thể khiến cho trẻ bị tiêu chảy.
Theo ước tính , bình quân cứ mỗi phút trên thế giới lại có một trẻ tử vong do nhiễm Rota virus. Đây thật sự là một căn bệnh nguy hiểm.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh

Trẻ nhiễm virus Rota có rất nhiều biểu hiện, cha mẹ có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để phát hiện bệnh sớm ở trẻ:

  • Nôn ọe: Khi nhiễm Rota virus, trẻ ăn xong thường nôn ra ngoài thức ăn vừa ăn xong.
  • Đau bụng: Trẻ lên cơn đau bụng quanh rốn hoặc trên rốn.
  • Mất nước: Dấu hiệu này được nhận biết thông qua hiện tượng môi khô, mắt trũng, da nhăn nheo …
  • Sốt: Một số trẻ sẽ bị sốt lên tới 40 độ C do phản xạ của cơ thể hoặc bội nhiễm thêm các loại vi khuẩn khác.
  • Ho, sổ mũi và các biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp.

2. Chữa trị

Bệnh tiêu chảy do Rota virus gây ra là một căn bệnh nguy hiểm và dễ dẫn tới tử vong vì vậy, ngay khi phát hiện bệnh, cha mẹ cần áp dụng ngay các biện pháp chữa trị kịp thời.

  • Đưa ngay trẻ tới cơ quan y tế để khám bệnh ngay khi trẻ có các dấu hiệu nhiễm bệnh.
  • Vì lý do nào đó chưa đưa trẻ đi khám được, cần cho trẻ uống dung dịch Oresol để bù nước và chất điện giải bị mất (Oresol có thể mua tại các hiệu thuốc): Dùng một gói Oresol pha với một lít nước sôi để nguội rồi cho trẻ uống dần. Lưu ý không chia nhỏ gói ra pha từng lần vì như thế không ước lượng được chính xác lượng thuốc và lượng nước. Điều này có thể làm mất tác dụng của thuốc.
  • Nếu trẻ không bị sốt thì không cho trẻ uống thuốc kháng sinh vì điều này có thể gây loạn khuẩn đường tiêu hóa. Với trẻ sốt trên 38 độ C, cha mẹ cần hạ thân nhiệt cho trẻ bằng cách bằng cách tháo bỏ quần áo của bé, đắp và lau người cho bé bằng khăn ấm khoảng 2 giờ một lần (một lần không quá 30 phút), rồi đo lại nhiệt độ cho bé. Không dùng nước lạnh hay đá chườm cho bé để hạ sốt. Dùng nước lạnh sẽ làm xuất hiện hiện tượng co mạch ngoại biên, trở ngại quá trình thoát nhiệt.

Tiêu chảy do Rota virus là bệnh nguy hiểm dễ dẫn tới tử vong vì vậy cha mẹ cần làm theo sự tư vấn của bác sỹ khi trẻ xuất hiện biểu hiện bệnh để tránh những hậu quả đáng tiếc. Cha mẹ tốt nhât nên chú ý vệ sinh ăn uống và vui chơi để phòng tránh bệnh và cần đặc biệt chăm sóc trẻ trong thời khắc chuyển mùa.

Kim Nhung
Theo Gia đình và Trẻ em