Bệnh Gút là gì?

Bệnh gút là một bệnh rối loạn chuyển hóa thường gặp ở nam giới, tuổi trung niên, có biểu biện ở khớp, sụn xương, tổ chức dưới da, thận và tăng axit-uríc trong máu. Bệnh gút có hai thể cấp và mạn tính.

==> Xem các bài thuốc chữa bệnh Gút

Thể cấp tính

Bệnh thường xuất hiện sau một số điều kiện thuận lợi như ăn uống nhiều rượu thịt, bị lạnh, lao động nặng, stress, phẫu thuật… Dấu hiện điển hình nhất là sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội khớp bàn ngón chân cái, sưng đau nhiều, tấy đỏ, bệnh nhân không đi lại được, không ngủ được, đau tăng về đêm. Có thể sưng đau ở một số vị trí khác như cổ chân, khớp gối, các ngón chân…, tính chất cũng dữ dội như vậy. Người bệnh có thể sốt, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, tiểu ít, nước tiểu đỏ. Xét nghiệm máu, axit-uríc tăng cao. Đợt viêm sưng tấy khớp kéo dài từ vài ngày tới 10 ngày, sưng đau giảm dần rồi khỏi, hết sốt, dễ chịu, ăn ngủ tốt, khớp khỏi không để lại dấu vết gì. Bệnh hay tái phát, lúc đầu cơn thưa (mỗi năm một vài lần) sau tăng dần, cuối cùng liên tục và trở thành mạn tính.

Thể mạn tính

Gút mạn tính thường tiếp theo gút cấp tính, gồm các dấu hiệu sau:

– Viêm nhiều khớp nhỏ và nhỡ: khớp nhón chân, cổ chân, gối, khuỷu, cổ tay, ngón tay sưng đau kéo dài có từng đợt tiến triển nặng thêm.

– Nổi u cục (tôphi) ở quanh khớp (khớp bàn ngón chân cái, mu bàn chân, gối, khuỷu, ngón tay), các u cục to nhỏ không đều từ 0,5 centimet đến vài centimet, mềm, không đau, qua lớp da mỏng có thể thấy phần cặn bột trắng như phấn ở bên trong các u cục (tôphi). Một số trường hợp thấy nổi các hạt tôphi nhỏ trên vành tai.

– Tổn thương thận ở nhiều hình thức: viêm thận kẽ, suy thận cấp, sỏi thận, suy thận mạn.

– Xét nghiệm axit-uríc máu tăng cao (trên 70mg/l) nhưng cũng có thể bình thường. Chụp Xquang các khớp viêm có nổi u cục thấy hình ảnh phá hủy đầu xương.

Điều trị

Bệnh gút được điều trị bằng một số thuốc chống viêm, uống dung dịch kiềm, thuốc an thần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Chế độ ăn uống: kiêng hoàn toàn rượu, những thức ăn nhiều chất: phủ tạng động vật (gan, tim, óc, bầu dục…), cacao, sôcôla, rau ngót, đậu hạt…, hạn chế thịt, tim, cá (mỗi ngày dưới 100g). Uống nhiều nước, nước khoáng nhiều kiềm.

BS. Phạm Minh Thìn