Phương pháp mới trong thụ tinh ống nghiệm

Phương pháp này nhằm phát triển các phác đồ kích thích buồng trứng (KTBT) an toàn hơn với bệnh nhân, giúp giảm thiểu các nguy cơ trong thụ tinh trong ống nghiệm (TTTÔN) và hạn chế được các rối loạn ở nội mạc tử cung, cải thiện chất lượng trứng và phôi, tăng khả năng làm tổ của phôi.

Đây là phương pháp điều trị vô sinh mới mà ThS-BS Vương Thị Ngọc Lan – giảng viên Bộ môn Phụ sản, ĐH Y Dược TP.HCM – giới thiệu  tại hội nghị khoa học thường niên lần thứ V do Hội Nội tiết  Sinh sản và Vô sinh TP.HCM tổ chức vào ngày 6/11.

Phương pháp này nhằm phát triển các phác đồ kích thích buồng trứng (KTBT) an toàn hơn với bệnh nhân, giúp giảm thiểu các nguy cơ trong thụ tinh trong ống nghiệm (TTTÔN) và hạn chế được các rối loạn ở nội mạc tử cung, cải thiện chất lượng trứng và phôi, tăng khả năng làm tổ của phôi. Đặc biệt, phương pháp “kích thích nhẹ” này khắc phục được những hạn chế của phương pháp KTBT đang được ứng dụng.

Phương pháp KTBT thường dành cho những bệnh nhân vô sinh do không phóng noãn, rối loạn phóng noãn hay để thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Đây là khâu quan trọng trong TTTÔN, giúp gia tăng số lượng trứng thu được, từ đó có cơ hội chọn lựa và chuyển nhiều hơn một phôi vào buồng tử cung, cải thiện hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, phác đồ dài với các thuốc liều cao trong KTBT lại đắt tiền, thời gian tiêm thuốc dài (khoảng ba – bốn tuần), và theo dõi đáp ứng buồng trứng quá nhiều lần. Phương pháp này còn làm gia tăng nguy cơ quá kích buồng trứng, stress tâm lý cho bệnh nhân.

Theo Phụ nữ TPHCM