Mẹo nhỏ đối phó với nha chu

Tôi cũng bị nha chu quanh hàm đã mấy năm nay rồi (năm nay tôi 60 tuổi), ban đầu chưa hiểu nên rất lo lắng vì hiện tượng của nó là thường xuyên nhổ nước bọt ra máu, thậm chí có lúc ra máu tươi không ít. Tuy nhiên khi đến Bệnh viện răng hàm mặt (phố Tràng Thi – Hà Nội) thì các BS cho biết đó là chuyện bình thường, sau khi lấy cao răng, bôi thuốc vô trùng vào các kẽ răng rôi uống thuốc thời gian ngắn là chấm dứt. Đặc biệt ngay sau khi lấy cao răng xong là hết hiện tượng nhổ nước bọt ra máu. Tôi nghĩ đó là hiện tượng bị tụt lợi khi về già nên xẩy ra hiện tượng viêm lợi do đó máu trong chân răng chảy ra.

Để hạn chế việc này theo bác sĩ khuyến cáo thì chỉ có cách là định kỳ lấy cao răng đều đặn (chu kỳ từ 6- 12 tháng/ lần).

Theo tôi trong dân gian còn rất nhiều cách, đặc biệt là ở vùng miền núi, dân các bản làng có nhiều vị thuốc dùng bằng thảo mộc rất tốt, vì chung qui lại là làm thế nào để vô trùng được chân răng: do vậy ta có thể súc miệng thường xuyên bằng nước thảo mộc có vị đắng: như nước lá lấu, nước lá trầu không (thỉnh thoảng ăn miếng trầu cũng được), nước lá xà cừ… (không được nuốt). Đề nghị các bạn kiểm nghiệm rồi cùng chia sẻ kinh nghiệm vì những thứ thuốc đó vô hại, dễ kiếm và không tốn kém gì ngoài công sức của bản thân.

(Bạn đọc Hoàng Văn Trinh)