Bác sĩ bị tố tắc trách làm chết bệnh nhân

Đang truyền túi tiểu cầu thứ 2 vào người, bệnh nhân Nguyễn Hoàng Diệp (25 tuổi, Hà Nội) có biểu hiện rét run lên. Nhưng chỉ đến khi truyền hết nửa túi, y tá mới đến tắt ống.

Kết quả bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ dù được cấp cứu.

Theo lời kể của anh Nguyễn Văn Phúc, anh trai của Diệp, thì từ ngày 24/10, Diệp có biểu hiện bị sốt nên vào Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) khám và được kết luận là sốt xuất huyết. Nhưng do tiểu cầu vẫn bình thường nên anh được cho về nhà. Đến sáng hôm sau, anh lại nhập viện vì thấy sốt cao, mệt mỏi và được điều trị tại Khoa Nội 2.

4 ngày đầu, anh chủ yếu được truyền dịch. Đến tối 29/10, thì anh được truyền 3 túi tiểu cầu vì tiểu cầu hạ, chảy máu cam, chân răng. Sau đó, sức khỏe của anh tiến triển tốt. Đến chiều hôm sau thì bác sĩ yêu cầu truyền thêm 3 túi tiểu cầu nữa.

Truyền túi tiểu cầu đầu tiên vào người, Diệp vẫn cảm thấy rất bình thường. Nhưng truyền đến túi thứ 2, chỉ vài phút sau anh thấy tưng tức, khó chịu ở tay. Ngay lập tức, người nhà đã đi chạy gọi bác sĩ Trung – người yêu cầu truyền tiếp tiểu cầu, thì bác sĩ bảo “không sao cả” và vẫn tiếp tục truyền.

“Nhưng liền sau đó, Diệp bắt đầu kêu rét run lên, quằn quại, có lúc người bắn hẳn lên khỏi giường, đau toàn bộ vùng bụng. Chúng tôi vội vã thay phiên nhau đi gọi nhưng cả bác sĩ và y tá vẫn không có hành động nào tỏ ra thực sự quan tâm”, anh Phúc bức xúc kể lại.

Anh Phúc thuật lại, sau đó Diệp đi ngoài liên tục tại giường, nôn ra máu, anh liền chạy đi tìm bác sĩ Trung, nhưng bác sĩ nói em trai anh “đi ngoài được như vậy là tốt, người sẽ dễ chịu hơn”. Thế nhưng, Diệp vẫn kêu khó thở, tức ngực dữ dội, tê liệt hoàn toàn một nửa đầu, rét run trên giường, lúc này người nhà anh lại đi gọi y tá thì y tá quay lại tắt ống truyền và đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu.

“Khi đó, tôi chạy đi gọi bác sĩ Trung sang cấp cứu cho em thì anh Trung bảo anh hết ca trực và đã bàn giao lại cho bác sĩ khác, anh không còn trách nhiệm nữa. Sau đó, bác sĩ Trung bỏ về và một bác sĩ khác cấp cứu cho Diệp”, anh Phúc cho biết.

Tuy nhiên, dù bệnh nhân được đặt ống thở ôxy ngay, sau đó được chuyển lên Khoa Hồi sức cấp cứu nhưng sức khỏe vẫn ngày càng nguy kịch. Đến đêm anh thì được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai.

Vì gan, thận, tim, phổi của Diệp đã bị tổn hại nghiêm trọng, thận không thể bài tiết được chất độc, phổi cũng tràn dịch nên sức khỏe đuối dần. Và bệnh nhân tử vong vào sáng ngày 2/11. Nguyên nhân tử vong được xác định là sốc phản vệ do truyền tiểu cầu.

Anh Phúc cho biết trong thời gian Diệp cấp cứu tại Bệnh Mai, bác sĩ Trung có gọi điện cho anh và nói rằng “đây là một sơ xuất đáng tiếc của ngành y” và đề nghị được gia đình thông cảm, vì bản thân anh cũng không mong muốn như vậy.

Anh Phúc cho biết, anh đã làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế, thanh tra Bộ Y tế, thanh tra Sở y tế Hà Nội để làm rõ vấn đề trách nhiệm của bác sĩ dẫn tới cái chết của em trai mình.

Trong khi đó, theo các chuyên gia, sốc phản vệ do truyền tiểu cầu có thể xảy ra tuy nhiên nếu phát hiện sớm, cấp cứu kịp thì hoàn toàn có thể cứu được.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiền, Nguyên Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cho biết: “Việc sốc do truyền tiểu cầu có thể xảy ra. Về nguyên tắc, bệnh nhân đã bị sốc thì không tiếc 3-4 triệu tiền tiểu cầu mà phải dừng truyền ngay. Phát hiện sớm bệnh nhân bị sốc, cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân hoàn toàn có thể được cứu”.

“Em trai tôi đã chết một cách oan ức vì sự tắc trách của ê kíp y tá, bác sĩ”, anh Phúc – anh trai của bệnh nhân tử vong cho biết. Ảnh: P.N.

Tiến sĩ Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho biết, tất cả những thủ thuật xâm nhập vào cơ thể thì đều có thể xảy ra tai biến, ngay cả uống thuốc. Truyền những loại dịch thông thường như muối, đường cũng có thể gây sốc, truyền tiểu cầu cũng hoàn toàn có thể gây sốc.

“Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị sốc do truyền tiểu cầu. Còn trường hợp bệnh nhân trên tử vong, tôi cũng không thể nói được rằng ở đây có sai phạm gì không. Vì tôi cũng chưa được biết tường tận vụ việc mà mới chỉ nghe báo cáo là sốc do truyền tiểu cầu”, tiến sĩ Kính nói.

Tiểu cầu là protein lạ, nên dễ gây sốc. Nhưng nếu tiểu cầu giảm quá mức, không truyền thì bệnh nhân cũng sẽ tử vong do chảy máu. Vì thế, việc truyền hay không truyền là cân nhắc của bác sĩ và phải theo dõi thường xuyên để phát hiện những bất thường ở bệnh nhân, theo tiến sĩ Kính.

Khi được hỏi xử lý khiếu kiện của người nhà bệnh nhân như thế nào, ông Kính cho biết: “Về nguyên tắc khi có tai biến xảy ra, bệnh viện có trách nhiệm trước hết, thành lập hội đồng khoa học, hội đồng chuyên môn xem xét kỹ ca tử vong và trả lời người nhà. Nếu người nhà chưa thỏa mãn có thể yêu cầu Sở Y tế, Bộ Y tế vào cuộc”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Phạm Y Nhi, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: “Bệnh viện đã nhận được đơn khiếu nại của người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo sẽ giải quyết vụ này vì thế giờ tôi không thể trả lời gì về vụ việc này. Thanh tra Sở đã đến và niêm phong toàn bộ hồ sơ”.

Theo Nam Phương – vnexpress.net

Từ khóa: