Trà xanh ngừa bệnh nướu răng

Bệnh nướu do vi khuẩn mãn tính tác hại vào nướu và chân răng, gây nhiễm trùng. Nếu không chữa trị sẽ dẫn đến nguy cơ rụng răng.

Viêm lợi là mức độ nhẹ của bệnh nướu, khi đó phần nướu sưng đỏ, dễ chảy máu khi đánh răng. Thông thường ở giai đoạn này, bệnh nhân không cảm thấy quá khó chịu và việc chữa trị khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu để viêm lợi kéo dài, sẽ đưa đến bệnh nướu răng nặng. Răng sẽ bị long, chân răng bị mưng mủ, việc điều trị sẽ kéo dài và khó khăn hơn.
Ngoài việc giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và khám răng định kì, uống trà xanh thường xuyên cũng có thể phòng ngừa được căn bệnh này. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Kyushu ở Fukuoka, Nhật Bản.
Các nhà khoa học đã dùng bảng câu hỏi cho 940 đàn ông, tuổi từ 49 – 59 liên quan đến hút thuốc lá, uống rượu, vệ sinh răng và lượng trà xanh uống hàng ngày. Kết quả cho thấy, những người có thói quen uống trà xanh có tỷ lệ mắc bệnh nướu rất thấp. Theo các nhà nghiên cứu, trong trà xanh có chất chống ôxy hóa tên là polyphenol, chất này giúp những người uống nhiều trà ít bị bệnh nướu.

Ngoài công dụng kể trên, trà xanh còn có công dụng giúp chống bệnh ung thư, bệnh tim mạch, giảm cholesterol, đốt chất béo, ngừa tiểu đường và đột qụy.

Thảo Vân (Theo MD)