Bệnh ở “chốn thiên đường”

Nhiều bạn trẻ vì không tự chủ và sinh hoạt thiếu lành mạnh mà phải đến gặp bác sĩ. Để rồi sau khi nghe bác sĩ kết luận bệnh thì “bỗng dưng… muốn khóc”!

Nhiều bạn trẻ vì không tự chủ và sinh hoạt thiếu lành mạnh, đã biến mùa hè thành một chuỗi ngày lo âu và dằn vặt

Muôn nẻo… bệnh vào

Trần Hoàng P. (22 tuổi, sinh viên tại trường ĐH TPHCM) bị tiểu gắt buốt rất nhiều và ra dịch đục như mủ ở niệu đạo vì bệnh lậu. P. khai đã đi “mát xa” trước đó 1 tuần, nhưng thắc mắc “cô em mát xa” chỉ dùng “đường miệng” thôi, làm sao mắc bệnh được!

Vi trùng lậu có thể có ở họng và lây lan qua “oral sex” (miệng – sinh dục).  Nhiều người, nhất là nữ có thể mang vi trùng lậu mà hoàn toàn không có triệu chứng (vì vậy không điều trị) nên rất dễ lây. Đặc biệt, ở nam đồng tính luyến ái, trong số những người bị lậu thì lậu họng chiếm tới 40% và lậu ở trực tràng chiếm 25%.

Hay trường hợp như bệnh nhân Nguyễn Văn T. 19 tuổi, đang ôn thi đại học. Bệnh nhân T. đến phòng khám nam khoa vì da dương vật và bìu đau rát, nổi nhiều đám bóng nước. T. được chẩn đoán là Herpes sinh dục.

Trước đó vài ngày, T. cùng một nhóm bạn đi nhậu để “bớt căng thẳng sau giờ học” và sau đó là đi “tăng 3”! T. nói rằng khi quan hệ có mang bao cao su.

Bao cao su tất nhiên giúp tránh được phần lớn các bệnh lây lan qua đường tình dục, nhưng không phải là tuyệt đối an toàn. Ngoài những vùng được bao cao su bảo vệ, dịch tiết từ người phụ nữ chứa mầm bệnh có thể tiếp xúc với những vùng không được bảo vệ như vùng bìu, vùng mu…Vì vậy, bạn có thể bị mắc những bệnh như Herpes sinh dục, mồng gà, nấm, thậm chí là bệnh giang mai.

Đó là chưa kể đến trường hợp có sự cố do chất lượng bao cao su hoặc cách sử dụng không đúng quy cách.

Trong khi đó, bệnh nhân Trần Văn H. 18 tuổi, học sinh trung học được chẩn đoán bị bệnh lậu sau quan hệ tình dục không an toàn.

Sau khi được bác sĩ cho thuốc điều trị bệnh lậu 1 tuần, các triệu chứng như tiểu gắt buốt, ra mủ ở niệu đạo đã hết, nhưng sau đó ở dương vật lại nổi lên những cục sùi như mào gà, khám lại bác sĩ kết luận: bệnh mồng gà.

Tức là sau lần quan hệ không an toàn đó, H. đã bị lây bệnh lậu và bệnh mồng gà. Và nếu kiểm tra đánh giá kỹ lưỡng, H. có thể còn có một số bệnh khác nữa kể cả HIV!

Tìm HIV ở những người bệnh lậu

Hiện nay, cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ (American Public Health Association – APHA) khuyến cáo làm xét nghiệm tìm HIV ở tất cả những bệnh nhân bị bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh hoa liễu hay tên gọi ngày nay là bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm nhiều bệnh khác nhau. Bệnh do nhiều tác nhân khác nhau nhưng đều có thể lây truyền qua đường tình dục.

Trước đây, người ta thường cho rằng bệnh hoa liễu chỉ bao gồm những bệnh cổ điển như lậu, giang mai, hạ cam mềm, hột xoài.

Ngày nay, người ta phát hiện rất nhiều tác nhân gây bệnh khác của bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh không chỉ lây qua đường giao hợp sinh dục – sinh dục mà có thể còn lây qua đường miệng – sinh dục hoặc lây qua đường hậu môn – sinh dục.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gồm những bệnh thuộc nhóm vi trùng, vi rút, nấm và ký sinh trùng:

– Do vi trùng: song cầu trùng lậu gây bệnh lậu, xoắn trùng giang mai gây bệnh giang mai, trực trùng Ducreyi gây bệnh hạ cam mềm, Chlamydia trachomatis gây viêm niệu đạo, mào tinh…

– Do vi rút: Vi rút HIV, Vi rút viêm gan siêu vi B, C, Vi rút Herpes sinh dục, Virút HPV…

– Do nấm: Candida albicans

– Do ký sinh trùng: Trichomonas vaginalis, Giardia lamblia, Entamoeba histolytica…

Bệnh lây truyền qua đường tình dục không những gây hậu quả cho bản thân người bệnh, mà còn có thể ảnh hưởng đến người bạn đời tương lai của người đó cũng như cho các thế hệ con cháu sau này.

Vì vậy, các bạn trẻ cần phải biết sử dụng thời gian hè một cách tốt nhất và lành mạnh. Đừng vì một chút nông nổi và thiếu hiểu biết mà phải đến gặp bác sĩ, để rồi sau khi nghe bác sĩ kết luận bệnh thì “bỗng dưng …muốn khóc”!

Theo BS. Phạm Nam Việt

Bee