Bé trai suýt chết vì dị ứng thuốc động kinh

Sốt cao, nổi hồng ban và khó thở, một bé trai 7 tuổi ở TP HCM được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 xác định mắc hội chứng Stevens Johnson do dị ứng với thuốc trị động kinh.

Người nhà bệnh nhân (nhà ở quận 8, TP HCM) cho hay, sau khi dùng thuốc chống động kinh, bé bắt đầu có biểu hiện nổi hồng ban và sốt nhưng nghĩ không sao nên gia đình không đưa đi khám. Tuy nhiên tình hình ngày càng nặng hơn.

Tại khoa Hồi sức – Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhi tiếp tục sốt cao đồng thời có biểu hiện suy hô hấp nặng. Phải mất gần 3 tuần điều trị, sáng nay, sức khỏe của bệnh nhi mới dần cải thiện.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, Stevens Johnson là một hội chứng nguy hiểm có thể gây biến chứng nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải, dẫn đến tử vong.

Để tránh dị ứng, khi cho trẻ dùng thuốc trị động kinh, phụ huynh nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi uống thuốc, nếu thấy trẻ nổi hồng ban hoặc tổn thương niêm mạc mắt, mũi, miệng, cần đưa ngay đến bệnh viện để được khám và định bệnh kịp thời.

Phương Nghi-Vnexpress