Tìm hiểu bệnh còi xương ở trẻ

Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, liên quan đến chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc trẻ

Mắc bệnh còi xương trẻ sẽ chậm lớn, chậm biết đi, chậm mọc răng, đầu xương bẹp, xương ngực nhô ra, trẻ quấy khóc, thóp lâu kín, rụng tóc sau gáy, ngủ không yên giấc, hay ra mồ hôi ở vùng đầu khi ngủ (kể cả mùa đông). Nếu nặng thì xương chậu biến dạng, hẹp lại, chân vòng kiềng hoặc hình chữ X. Trẻ em quá bụ bẫm cũng có thể còi xương vì nhu cầu Calci cao hơn trẻ bình thường.

Nguyên nhân bệnh còi xương chủ yếu do thiếu vitamin D và chế độ ăn thiếu calci. Vitamin D giúp tăng cường hấp thu calci. Calci là thành phần cấu tạo xương. Khi thiếu calci xương sẽ xốp, mô liên kết biến đổi, quá trình này xảy ra ở trẻ em gây nên tình trạng còi xương.

Để khắc phục và phòng tránh còi xương, mỗi ngày cần cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng 20 phút vào buổi sáng (thường để hở phần chân, tay, lưng, bụng) để tăng cường quá trình tổng hợp Vitamin D nhờ tác dụng của ánh sáng mặt trời. Cho trẻ ăn những thức ăn giàu Calci như cá, tôm, rau xanh. Mặt khác cần bổ sung Vitamin D và Calci cho trẻ. Hiện nay trên thị trường thuốc có nhiều loại sản phẩm vừa bổ sung Vitamin D, vừa bổ sung Calci cho trẻ, trong đó có sản phẩm Siro Calcibaby. Calcibaby cung cấp đầy đủ Vitamin D, Calci giúp trẻ phát triển xương, răng, phòng và điều trị bệnh còi xương, ngoài ra Calcibaby bổ sung thêm sắt và các vitamin khác giúp trẻ phát triển toàn diện. Calcibaby được bào chế dạng siro có vị ngọt, mùi cam rất thích hợp cho trẻ em. Có thể sử dụng Calcibaby đều đặn hàng ngày cho trẻ.

DS Nguyễn Văn Huy

Từ khóa: