Xung quanh bệnh rối loạn cương dương (Phần 2)

Dương vật được cấu tạo bằng hai khối cấu trúc hình trụ nằm song song với nhau gọi là hai thể hang, chạy dọc theo chiều dài của ống dẫn nước tiểu hay tinh dịch (niệu đạo). Khi khuấy động dục tình , các xung động thần kinh làm cho lưu lượng máu dồn về các thể hang tăng lên gấp 7 lần bình thường. Sự gia tăng lưu lượng máu đột ngột này sẽ bơm căng phồng thể hang và tạo nên sự căng cứng dương vật.

Xung quanh bệnh rối loạn cương dương (Phần 2)
ảnh minh họa

Kích thích tình dục hoặc phấn khích liên tục sẽ duy trì lưu lượng máu đổ dồn về hai thể hang nhiều hơn và duy trì tình trạng cương. Sau khi phóng tinh hay hết các kích thích tình dục, máu lại thoát ra khỏi các thể hang nhanh chóng và dương vật lại trở về kích thước như trước khi cương cứng.

Các bước quan trọng xảy ra để tạo ra và duy trì trạng thái cương cứng bao gồm:

Kích thích

Bước đầu tiên là kích thích tình dục có được từ các kích thích thị giác, vuốt ve mơn trớn, những lời thủ thỉ ngọt ngào hay mùi hương quyến rũ và cảm xúc tình dục.

Đáp ứng của hệ thần kinh

Não truyền các kích thích tình dục đến các thần kinh chi phối hoạt động tình dục để kích hoạt quá trình tăng lưu lượng máu dồn về dương vật.

Đáp ứng mạch máu

Các mạch máu cấp máu cho dương vật giãn nở ra, dồn máu vào đầy các thể hang và gây cương.

Nếu có những tác động vào một trong ba chuỗi mắt xích nói trên hay thiếu sự phối hợp đồng bộ nhịp nhàng của các bước thì sẽ gây ra lối loạn cương dương.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân tâm lý có thể gây ra chứng bất lực bao gồm:

Rối loạn tâm lý

Nguyên nhân tâm lý phổ biến nhất là stress, căng thẳng và mệt mỏi. Bất lực đôi khi cũng là một biến chứng của các rối loạn tâm lý khác như trầm cảm.

Các cảm xúc tiêu cực

Những cảm xúc tiêu cực về bạn tình hay bộc lộ từ phía bạn tình như sự oán trách, thù nghịch hay kém hứng thú cũng có thể là một trong những yếu tố gây rối loạn cương.

Các nguyên nhân thực thể có thể gây ra nhiều dạng rối loạn cương khác nhau , bao gồm:

Tổn thương thần kinh do bệnh lý tiểu đường lâu ngày (bệnh lý thần kinh do tiểu đường).

Các bệnh lý tim mạch gây ảnh hưởng lên sự cấp máu vùng chậu sinh dục.

Do ảnh hưởng của một số loại thuốc.

Phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến.

Chấn thương cột sống làm tổn thương tủy.

Bệnh xơ hóa rải rác từng đám.

Các rối loạn nội tiết.

Nghiện rượu và các loại nghiện các thuốc kích thích thần kinh (ma túy).

Trên thực tế, rối loạn cương dương có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của các bệnh lý tiềm ẩn đằng sau nó.

Các nguyên nhân tâm lý và thực thể gây rối loạn cương dương có mối liên hệ tương tác qua lại với nhau. Ví dụ, một rối loạn thể chất nhẹ có thể làm chậm đáp ứng tình dục và tạo ra cho người đó một mối lo lắng căng thẳng về khả năng đạt đến trạng thái cương của mình và sau đó chính sự căng thẳng này lại làm cho rối loạn cương trầm trọng hơn.

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể góp phần dẫn đến rối loạn cương cả về tâm lý lẫn thể chất bao gồm:

Các rối loạn và bệnh lý về mặt thể chất

Các bệnh lý về phổi, gan, thận, tim, thần kinh và mạch máu mãn tính có thể dẫn tới bất lực. Tương tự, các rối loạn về nội tiết đặc biệt là tiểu đường cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Các mảng xơ vữa tích tụ trong lòng động mạch (xơ vữa động mạch) cũng có thể cản trở việc dồn máu vào các thể hang dương vật và gây nên bất lực. Ở một số người, rối loạn cương có thể do nồng độ hormon sinh dục nam testosterone trong máu thấp (thiểu năng sinh dục nam).

Chấn thương hay phẫu thuật

Tổn thương các dây thần kinh chi phối hoạt động cương do các chấn thương vùng khung chậu hay tủy sống có thể gây ra rối loạn cương. Các phẫu thuật điều trị ung thư bàng quang, trực tràng hay ung thư tiền liệt tuyến cũng có thể gây ra rối loạn cương. Cưỡi xe đạp trong thời gian lâu cũng có thể gây ra rối loạn cương tạm thời.

Do thuốc

Có rất nhiều loại thuốc, từ các thuốc chống trầm cảm, kháng histamine đến các thuốc trị cao huyết áp, giảm đau hay trị ung thư tiền liệt … có thể gây ra chứng rối loạn cương do tác động cản trở các xung động thần kinh hay lưu lượng máu đến dương vật. Các thuốc an thần hay thuốc ngủ cũng có thể có ảnh hưởng tương tự.

Nghiện các chất kích thích

Nghiện rượu, cần sa hay các loại chất kích thích khác có thể gây ra chứng rối loạn cương và giảm ham muốn tình dục. Hút thuốc lá quá nhiều cũng có thể làm ảnh hưởng khả năng “lâm trận”.

Stress, căng thẳng lo lắng hay trầm cảm

Các rối loạn tâm lý cũng đóng vai trò trong nhiều trường hợp bị rối loạn cương dương.

Theo Danong